Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Việc định hình phương pháp tự học sẽ mang một ý nghĩa rất quan trọng bởi nó là hành trang cho mỗi người trong suốt cuộc đời. Và để  đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới, đó là lý do tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Kỹ năng tự học của thời đại 4.0 là gì?

Giáo dục thời đại 4.0 là hệ thống hiện đại áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội và tiên tiến nhất. Trong đó, người học được giáo dục kiến thức và kỹ năng liên quan nhất là các kỹ năng như quản trị, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện và kỹ năng điều khiển máy móc.

Giáo dục được phát triển như một hệ sinh thái và khi vai trò của giáo viên thay đổi từ truyền đạt kiến thức sang là người kết nối, thì nhiệm vụ của người học cũng khác biệt theo. Thay vì chỉ tiếp thu hoặc lắng nghe những gì giáo viên chia sẻ thì với giáo dục thời 4.0, chúng ta phải có ý thức và kỹ năng tự học cao. Nếu như giai đoạn truyền thống, việc học tập chủ yếu là tham gia các chương trình giáo dục đã được xây dựng sẵn thì giờ đây, kỹ năng tiếp thu kiến thức không còn một chiều hay khuôn mẫu chung cho số đông.

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tự học là một việc cực kỳ thú vị. Khi có kỹ năng tự học, chúng ta sẽ phá bỏ mọi khuôn khổ, thỏa sức sáng tạo mà không bị bất cứ ai hay bất cứ điều gì làm rào cản. Điều đó sẽ giúp chúng ta rất dễ phát triển và phát triển vượt bậc. Ngoài ra, kỹ năng tự học tốt sẽ giúp chúng ta có kết quả và đạt hiệu suất cao hơn bình thường. Đây cũng là điều mà bất cứ công ty, doanh nghiệp kinh doanh nào cũng mong muốn.

Tự học chính là thói quen mà chúng ta tự giác và không bị ai thúc đẩy. Chúng ta có thể học ở bất kỳ đâu hay bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn thời gian. Và việc tự học cũng rất thực tế khi tự bản thân chúng ta biết quan sát và đúc kết từ mọi thứ.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay nói cách khác, kỹ năng tự học giúp cho con người những gì? Mỗi người sẽ nâng cao được ý thức trong các hoạt động nhận thức. Mỗi ngày luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi để khám phá những tri thức, kinh nghiệm mới đồng thời tìm được đam mê trong quá trình học.

Việc tự giác học và độc lập trải nghiệm nghiên cứu sẽ giúp kích thích não bộ tư duy và hình thành thói quen không ỷ lại. Người học sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được bản chất vấn đề. Cơ hội tiếp thu, lĩnh hội và tri giác được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như trên sách báo, internet hay mạng xã hội, truyền hình, bạn bè hoặc từ những người xung quanh cũng tốt hơn. Từ đó, chúng ta hình thành được những kỹ năng cơ bản hiệu quả giúp củng cố và trau dồi những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn.

Phương pháp luyện tập kỹ năng tự học trong thời đại 4.0

1. Hướng tới nguyên tắc và định hướng rõ ràng

Việc học giữa thời xưa – ngày nay rất khác nhau và có những mục đích khác nhau. Công nghệ phát triển làm chúng ta kém trí nhớ hơn khi quá phụ thuộc vào những thiết bị điện tử nhưng cũng lại cung cấp cho chúng ta các lợi ích khác. Và vì lợi ích hướng đến khác nhau nên mục đích học cũng sẽ khác nhau.

Khi nắm được nguyên tắc bạn sẽ hiểu được tin tức rất đa dạng và có thể áp dụng thuần thục cho những tình huống cụ thể. Có nguyên tắc, định hướng rồi thì sẽ cố gắng thực hành để từ đó biến kiến thức thành của mình. Có thực hành thì mới nhớ và hiểu sâu.

2. Chắt lọc thông tin và kiến thức để học

Hằng ngày, hằng giờ trôi qua bạn sẽ phải tiếp nhận thêm rất nhiều thông tin và lượng kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở đến các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chắt lọc thông tin, khi đó kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm vì tính vô hạn của tri thức.

Vì vậy, hãy biết cách chọn lọc những thông tin cũng như các kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ, nó chỉ gây ra tình trạng hỗn độn trong đầu. Điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc tự học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

3. Hiểu thật sâu kiến thức và thường xuyên ôn tập lại

Đây là hai kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu thật sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách vận dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học. Nếu không nhắc nhở lại bản thân, những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đồng thời, đừng chủ quan nghĩ rằng bạn luôn nhớ như in những gì đã được học, nếu không bạn sẽ phải hối hận đấy.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi và phát triển kiến thức cho bản thân? Và dù là ở độ tuổi nào, bạn cũng đừng quên rèn luyện kỹ năng học và tự học. Vì khi đó bạn mới có thật nhiều kiến thức, phục vụ cho cuộc sống cũng như hoàn thành tốt công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

>> Bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

Tự học đã không còn là một hoạt động mới trong những năm gần đây.  Và kỹ năng tự học tự nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Khi đó mỗi người sẽ phải tự hoàn thiện bản thân và biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hiệu quả

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu là gì?

Tự nghiên cứu là hoạt động thể hiện quá trình bản thân khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới. Đây chính là một quy trình gồm nhiều hoạt động để có thể tự giải quyết vấn đề,nghiên cứu khoa học hay ở một lĩnh vực bất kỳ. Tự học được hiểu là quá trình làm việc, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của bản thân thông qua việc tìm tòi, khám phá mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ người khác.

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu được hiểu một cách đơn giản thì sẽ bao gồm tất cả quy trình tính toán và hoạt động thử nghiệm để dựa vào đó thu thập những thông tin hay dữ liệu quan sát được để có thể ứng dụng vào thực tế.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học tự nghiên cứu

Trong quá trình hoạt động học tập, nó không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những tri thức có sẵn, chỉ cần yêu cầu bản thân ghi nhớ mà quan trọng hơn hết là phải tự mình biết định hướng, tổ chức nhằm tự mình khám phá ra những quy luật, thuộc tính mới của các vấn đề trong khoa học. Khi đó bản thân không chỉ nắm bắt được tri thức mà còn biết cách tìm hướng tiếp cận kho tài nguyên thông tin khổng lồ ấy.

Thực tiễn trong cuộc sống cũng như phương pháp dạy học ở hiện đại còn xác định rõ: càng học lên cao thì việc tự học tự nghiên cứu càng cần được coi trọng. Phương pháp dạy học muốn phát triển hiệu quả thì bản thân người học phải rèn luyện được kỹ năng tự học tự nghiên cứu đạt trình độ cao nhất. Phương pháp tự học tự nghiên cứu sẽ là cầu nối vững chắc giữa học tập và các nghiên cứu khoa học. Bời trong quá trình hoàn thiện tri thức bản thân, mỗi người cần có thói quen nghiên cứu khoa học, mà để có được và duy trì thói quen ấy thì không thể nào không thông qua con đường tự học. Muốn thành công trên bước đường học tập, công việc và nghiên cứu thì phải có khả năng phát hiện cũng như tự giải quyết những vấn đề mà cuộc sống và khoa học đặt ra.

Tự học tự nghiên cứu giúp cho mọi người có thể chủ động học tập suốt đời. Học tập là điều kiện để khẳng định năng lực phẩm chất và quan trọng là để cống hiến. Tự học còn giúp con người thích ứng với mọi biến cố khi sự phát triển kinh tế – xã hội ngày một tốc độ hơn. Khi sở hữu được con đường tự học, mỗi cá nhân sẽ không cảm thấy bị lạc hậu so với thời cuộc, đồng thời còn thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, bao gồm cả những thách thức to lớn đến từ môi trường nghề nghiệp. Nếu rèn luyện cho bản thân có được phương pháp, kỹ năng tự học tự nghiên cứu và biết linh hoạt vận dụng những điều đã học vào thực tiễn, kết quả học tập của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao.

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất hiện nay 

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần xác định mục tiêu là phải lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu. Và việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rõ ràng. Bên cạnh đó xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để có thể đặt ra mục tiêu hợp lý cho quá trình tự học. Học để làm gì, có ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học tự nghiên cứu để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời, việc lên kế hoạch cụ thể cũng sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn mà không gây trở ngại cho những công việc khác để đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

2. Lựa chọn phương pháp tự học tự nghiên cứu phù hợp

Tự học là quá trình dài mà bạn cần đọc thật nhiều tài liệu, tìm hiểu thật nhiều kiến thức. Lựa chọn được phương pháp tự học tự nghiên cứu khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi. Từ đó sẽ có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh để giúp bạn tăng sự tập trung

Một không gian gọn gàng có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng sự tập trung hiệu quả:

  • Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để tránh xa tầm nhìn của bạn.
  • Không vào các trang mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
  • Tắt bớt những tab trình duyệt nếu không cần thiết.
  • Dọn gọn lại những thứ giấy tờ và đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc…

Có thể thấy rằng, kỹ năng tự học tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để chúng ta theo đuổi ước mơ. Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng lợi ích của tự học tự nghiên cứu và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu sớm nhất có thể. 

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân dễ dàng và hiệu quả

Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

Học tập không chỉ dừng lại ở ngưỡng cửa đại học và chấm dứt khi bạn đi làm, mà nó còn là cả một quá trình dài. Chúng ta dành cả đời để học, vì vậy chỉ cần biết cách phát triển kỹ năng tự học kỹ năng vua, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học kỹ năng vua

  • Tự học giúp nâng cao chuyên môn:

Phát huy kỹ năng tự học là cơ hội để bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Và khi ta có nhiều kiến thức cũng như thông tin chắc chắn, chuyên môn của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đây cũng là nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp của bạn về sau này. 

  • Tăng hiệu suất làm việc:

Kiến thức và chuyên môn khi đã được cải thiện thì hiệu suất công việc cũng sẽ được cải thiện theo. Bạn sẽ nhìn nhận vấn đề sâu sắc và toàn diện hơn, khi gặp vấn đề bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cách giải quyết tốt nhất. Và điều này cũng sẽ làm bạn nổi bật hơn trong một nhóm người chỉ làm theo một hướng giải quyết định sẵn.

  • Khám phá và hiểu rõ năng lực bản thân nhiều hơn:

Kỹ năng tự học sẽ giúp bạn vượt qua những giới hạn mà bản thân chưa từng biết đến. Thông qua việc bạn ý thức tìm hiểu vấn đề một cách chủ động, bạn có thể tạo ra những sáng kiến vô cùng đặc biệt.

  • Là điểm cộng khi xây dựng năng lực cá nhân:

Tự trau dồi các kỹ năng hoặc tự học thêm một chuyên ngành, chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Tất cả những nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ tạo được ấn tượng với những nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các kiến thức bạn học được sẽ hữu ích không chỉ với công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Rèn luyện kỹ năng tự học như thế nào?

1. Chia nội dung thành nhiều phần và học theo thứ tự quan trọng 

Việc chia nội dung học thành nhiều phần nhỏ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc kiểm soát đồng thời giúp bạn nắm rõ hơn những điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ.

Theo Kaufman – “Bạn càng chia nhỏ nội dung thành nhiều phần thì bạn càng có khả năng quyết định được phần quan trọng nhất thực sự sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn?”. Hầu hết những thứ chúng ta nghĩ là quan trọng thì lại bao gồm nhiều thứ nhỏ khác chứa đựng các vấn đề riêng biệt. 

Sau đó, hãy học những thứ quan trọng đầu tiên và bạn sẽ thấy, khả năng của mình được cải thiện chỉ trong thời gian rất ngắn.

2. Học hỏi thông tin từ nhiều nguồn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn càng sử dụng nhiều cách khác nhau để thu nhận thông tin, bạn càng có khả năng lĩnh hội sâu hơn. Vì mỗi cách này sẽ tác động tới các phần khác nhau trong não. Và khi nhiều khu vực trong não làm việc cùng lúc thì bản thân chúng ta càng thu nhận kiến thức tốt hơn và ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Do vậy, đừng chỉ đọc sách và đọc báo mà bạn có thể nghe thêm podcast, xem video, tham dự sự kiện, lớp học, sử dụng các ứng dụng điện thoại để ghi ra và luyện tập những gì bạn học được…

3. Tự đặt deadline 

“Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó” (Theo định luật Parkinson). Và mẹo để biến định luật Parkinson hiệu quả hơn chính là tự thiết lập deadline cho chính bản thân. Khi bạn dành cho mình ít thời gian để hoàn thành một công việc thì bạn sẽ đạt hiệu quả hơn. Bạn cần hối thúc bản thân mình ở một mức độ nhất định để đạt được kết quả như mình mong muốn.

4. Rèn luyện kỹ năng tập trung

Để học một cách nhanh nhất, bạn chắc chắn phải dành toàn bộ sự tập trung và chú ý vào kỹ năng mà bạn đang cố gắng rèn luyện.

Một thói quen xấu rất nhiều người mắc phải chính là “đa nhiệm”. Và nó sẽ khiến chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả cũng như tăng lỗi sai nhiều hơn: Chỉ có 2% dân số thế giới thực sự có khả năng làm nhiều việc cùng lúc đạt hiệu quả; 98% còn lại sẽ giảm 40% năng suất và tăng 50% số lỗi khi làm nhiều việc so với những người chỉ làm một việc cùng một thời điểm.

Kỹ năng tự học kỹ năng vua chính là  “bệ phóng” tương lai

Kỹ năng tự học muốn hiệu quả bạn phải có: Niềm tin vào bản thân, khả năng làm việc chuyên sâu và tính kỷ luật. Khi tạo lập được thói quen và sở thích tự học hỏi các kinh nghiệm bạn sẽ dần hoàn thiện nhân cách và năng lực.

Ngoài ra, để một công việc được hoàn thành tốt thì bạn cần phải có kỹ năng tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề. Kết hợp với kỹ năng tự học đã có, sự tiếp thu kiến thức sẽ càng phát triển rất nhanh, từ đó tạo tiền đề cho bạn sáng tạo ra những phương pháp mới.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian cũng sẽ góp phần vào sự thành công của mỗi người. Trong công việc và cuộc sống, người biết sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm được mọi việc mình mong muốn. Hãy tự mình điều chỉnh công việc theo kế hoạch để mọi việc tiến hành luôn đạt kết quả cao.

>> Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả? Phương pháp tự học tại nhà

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết