Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Việc định hình phương pháp tự học sẽ mang một ý nghĩa rất quan trọng bởi nó là hành trang cho mỗi người trong suốt cuộc đời. Và để  đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới, đó là lý do tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Kỹ năng tự học của thời đại 4.0 là gì?

Giáo dục thời đại 4.0 là hệ thống hiện đại áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội và tiên tiến nhất. Trong đó, người học được giáo dục kiến thức và kỹ năng liên quan nhất là các kỹ năng như quản trị, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện và kỹ năng điều khiển máy móc.

Giáo dục được phát triển như một hệ sinh thái và khi vai trò của giáo viên thay đổi từ truyền đạt kiến thức sang là người kết nối, thì nhiệm vụ của người học cũng khác biệt theo. Thay vì chỉ tiếp thu hoặc lắng nghe những gì giáo viên chia sẻ thì với giáo dục thời 4.0, chúng ta phải có ý thức và kỹ năng tự học cao. Nếu như giai đoạn truyền thống, việc học tập chủ yếu là tham gia các chương trình giáo dục đã được xây dựng sẵn thì giờ đây, kỹ năng tiếp thu kiến thức không còn một chiều hay khuôn mẫu chung cho số đông.

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tự học là một việc cực kỳ thú vị. Khi có kỹ năng tự học, chúng ta sẽ phá bỏ mọi khuôn khổ, thỏa sức sáng tạo mà không bị bất cứ ai hay bất cứ điều gì làm rào cản. Điều đó sẽ giúp chúng ta rất dễ phát triển và phát triển vượt bậc. Ngoài ra, kỹ năng tự học tốt sẽ giúp chúng ta có kết quả và đạt hiệu suất cao hơn bình thường. Đây cũng là điều mà bất cứ công ty, doanh nghiệp kinh doanh nào cũng mong muốn.

Tự học chính là thói quen mà chúng ta tự giác và không bị ai thúc đẩy. Chúng ta có thể học ở bất kỳ đâu hay bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn thời gian. Và việc tự học cũng rất thực tế khi tự bản thân chúng ta biết quan sát và đúc kết từ mọi thứ.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay nói cách khác, kỹ năng tự học giúp cho con người những gì? Mỗi người sẽ nâng cao được ý thức trong các hoạt động nhận thức. Mỗi ngày luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi để khám phá những tri thức, kinh nghiệm mới đồng thời tìm được đam mê trong quá trình học.

Việc tự giác học và độc lập trải nghiệm nghiên cứu sẽ giúp kích thích não bộ tư duy và hình thành thói quen không ỷ lại. Người học sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được bản chất vấn đề. Cơ hội tiếp thu, lĩnh hội và tri giác được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như trên sách báo, internet hay mạng xã hội, truyền hình, bạn bè hoặc từ những người xung quanh cũng tốt hơn. Từ đó, chúng ta hình thành được những kỹ năng cơ bản hiệu quả giúp củng cố và trau dồi những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn.

Phương pháp luyện tập kỹ năng tự học trong thời đại 4.0

1. Hướng tới nguyên tắc và định hướng rõ ràng

Việc học giữa thời xưa – ngày nay rất khác nhau và có những mục đích khác nhau. Công nghệ phát triển làm chúng ta kém trí nhớ hơn khi quá phụ thuộc vào những thiết bị điện tử nhưng cũng lại cung cấp cho chúng ta các lợi ích khác. Và vì lợi ích hướng đến khác nhau nên mục đích học cũng sẽ khác nhau.

Khi nắm được nguyên tắc bạn sẽ hiểu được tin tức rất đa dạng và có thể áp dụng thuần thục cho những tình huống cụ thể. Có nguyên tắc, định hướng rồi thì sẽ cố gắng thực hành để từ đó biến kiến thức thành của mình. Có thực hành thì mới nhớ và hiểu sâu.

2. Chắt lọc thông tin và kiến thức để học

Hằng ngày, hằng giờ trôi qua bạn sẽ phải tiếp nhận thêm rất nhiều thông tin và lượng kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở đến các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chắt lọc thông tin, khi đó kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm vì tính vô hạn của tri thức.

Vì vậy, hãy biết cách chọn lọc những thông tin cũng như các kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ, nó chỉ gây ra tình trạng hỗn độn trong đầu. Điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc tự học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

3. Hiểu thật sâu kiến thức và thường xuyên ôn tập lại

Đây là hai kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu thật sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách vận dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học. Nếu không nhắc nhở lại bản thân, những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đồng thời, đừng chủ quan nghĩ rằng bạn luôn nhớ như in những gì đã được học, nếu không bạn sẽ phải hối hận đấy.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi và phát triển kiến thức cho bản thân? Và dù là ở độ tuổi nào, bạn cũng đừng quên rèn luyện kỹ năng học và tự học. Vì khi đó bạn mới có thật nhiều kiến thức, phục vụ cho cuộc sống cũng như hoàn thành tốt công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

>> Bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

Tự học đã không còn là một hoạt động mới trong những năm gần đây.  Và kỹ năng tự học tự nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Khi đó mỗi người sẽ phải tự hoàn thiện bản thân và biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hiệu quả

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu là gì?

Tự nghiên cứu là hoạt động thể hiện quá trình bản thân khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới. Đây chính là một quy trình gồm nhiều hoạt động để có thể tự giải quyết vấn đề,nghiên cứu khoa học hay ở một lĩnh vực bất kỳ. Tự học được hiểu là quá trình làm việc, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của bản thân thông qua việc tìm tòi, khám phá mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ người khác.

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu được hiểu một cách đơn giản thì sẽ bao gồm tất cả quy trình tính toán và hoạt động thử nghiệm để dựa vào đó thu thập những thông tin hay dữ liệu quan sát được để có thể ứng dụng vào thực tế.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học tự nghiên cứu

Trong quá trình hoạt động học tập, nó không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những tri thức có sẵn, chỉ cần yêu cầu bản thân ghi nhớ mà quan trọng hơn hết là phải tự mình biết định hướng, tổ chức nhằm tự mình khám phá ra những quy luật, thuộc tính mới của các vấn đề trong khoa học. Khi đó bản thân không chỉ nắm bắt được tri thức mà còn biết cách tìm hướng tiếp cận kho tài nguyên thông tin khổng lồ ấy.

Thực tiễn trong cuộc sống cũng như phương pháp dạy học ở hiện đại còn xác định rõ: càng học lên cao thì việc tự học tự nghiên cứu càng cần được coi trọng. Phương pháp dạy học muốn phát triển hiệu quả thì bản thân người học phải rèn luyện được kỹ năng tự học tự nghiên cứu đạt trình độ cao nhất. Phương pháp tự học tự nghiên cứu sẽ là cầu nối vững chắc giữa học tập và các nghiên cứu khoa học. Bời trong quá trình hoàn thiện tri thức bản thân, mỗi người cần có thói quen nghiên cứu khoa học, mà để có được và duy trì thói quen ấy thì không thể nào không thông qua con đường tự học. Muốn thành công trên bước đường học tập, công việc và nghiên cứu thì phải có khả năng phát hiện cũng như tự giải quyết những vấn đề mà cuộc sống và khoa học đặt ra.

Tự học tự nghiên cứu giúp cho mọi người có thể chủ động học tập suốt đời. Học tập là điều kiện để khẳng định năng lực phẩm chất và quan trọng là để cống hiến. Tự học còn giúp con người thích ứng với mọi biến cố khi sự phát triển kinh tế – xã hội ngày một tốc độ hơn. Khi sở hữu được con đường tự học, mỗi cá nhân sẽ không cảm thấy bị lạc hậu so với thời cuộc, đồng thời còn thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, bao gồm cả những thách thức to lớn đến từ môi trường nghề nghiệp. Nếu rèn luyện cho bản thân có được phương pháp, kỹ năng tự học tự nghiên cứu và biết linh hoạt vận dụng những điều đã học vào thực tiễn, kết quả học tập của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao.

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất hiện nay 

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần xác định mục tiêu là phải lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu. Và việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rõ ràng. Bên cạnh đó xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để có thể đặt ra mục tiêu hợp lý cho quá trình tự học. Học để làm gì, có ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học tự nghiên cứu để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời, việc lên kế hoạch cụ thể cũng sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn mà không gây trở ngại cho những công việc khác để đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

2. Lựa chọn phương pháp tự học tự nghiên cứu phù hợp

Tự học là quá trình dài mà bạn cần đọc thật nhiều tài liệu, tìm hiểu thật nhiều kiến thức. Lựa chọn được phương pháp tự học tự nghiên cứu khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi. Từ đó sẽ có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh để giúp bạn tăng sự tập trung

Một không gian gọn gàng có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng sự tập trung hiệu quả:

  • Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để tránh xa tầm nhìn của bạn.
  • Không vào các trang mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
  • Tắt bớt những tab trình duyệt nếu không cần thiết.
  • Dọn gọn lại những thứ giấy tờ và đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc…

Có thể thấy rằng, kỹ năng tự học tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để chúng ta theo đuổi ước mơ. Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng lợi ích của tự học tự nghiên cứu và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu sớm nhất có thể. 

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân dễ dàng và hiệu quả

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

Kỹ năng tự học tại nhà là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nó giúp chúng ta phát triển bản thân hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong học tập và công việc. 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà sau đây, việc tự học của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.  

Kỹ năng tự học tại nhà là gì?

Kỹ năng tự học (Self Study Skills) là hoạt động phản ánh quá trình chủ động tìm kiếm và tự nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua các kênh mạng internet, sách vở, qua cuộc trò chuyện, thực tế cuộc sống… theo một định hướng cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt cho quá trình tự học.

Tất cả mọi thứ tồn tại trên đời này đều mang đến cho ta lượng kiến thức lớn nhưng thời gian và cả tài chính đều không cho phép ta khám phá ở trường lớp. Thậm chí có nhiều kiến thức công việc yêu cầu hiện tại không chưa có chương trình giảng dạy riêng. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta phải tự học, tự khám phá những gì mà mình thích thú, hữu ích!

Vì sao nên rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà?

Kỹ năng tự học tại nhà giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu các kiến thức mới của các học sinh. Mỗi một lần học tập, bạn đều bị giới hạn về thời gian và người cung cấp cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các bạn. Chính vì vậy kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tìm hiểu đồng thời nghiên cứu sâu hơn các kiến thức. Từ đó bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn cũng như dễ dàng vận dụng các kiến thức ngay khi cần thiết.

Khi tự học tại nhà, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm tòi các thông tin mới. Sau đó hình thành nên tư duy sáng tạo vượt bậc. Những yếu tố này nhằm tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu, tiếp cận tri thức mới một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn đóng một vai trò to lớn trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho mỗi người. Việc tự học tại nhà sẽ rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, chính là suy nghĩ độc lập, tự bản thân giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai.

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà hiệu quả

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Làm bất kể việc gì dù mức độ lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải có định hướng để kết quả rõ ràng. Với việc học cũng vậy, hãy xác định bạn học vì cái gì, những loại kiến thức và kỹ năng bạn học sẽ ứng dụng vào việc làm gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học hỏi và tìm tòi để trả lời câu hỏi đã đặt ra và phát triển kỹ năng thực thi tiềm năng mà bản thân đã đề ra.

2. Chủ động trong việc lập kế hoạch học tập

Không chỉ trong học tập, công việc… mà bất kể việc làm nào, chúng ta cũng đều phải có kế hoạch chuẩn chỉnh mới hoàn thành xong tốt được. Kế hoạch sẽ giúp bạn tận dụng thời gian, biết mình cần phải sắp xếp làm gì và làm như thế nào. Nếu bạn chỉ học mà không có kế hoạch cũng giống như việc đi du lịch mà không có bản đồ vậy. Bạn sẽ bị lạc hướng và không thể tìm được đích đến như mong muốn.

Kế hoạch học tập của mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào vào tiềm năng học tập riêng. Khi lập kế hoạch, bạn cần vạch ra toàn bộ những điều cần phải làm để đạt được hiệu suất tốt nhất. Và để triển khai công việc theo đúng kế hoạch, bạn phải rèn luyện cho mình được ý thức quyết tâm cao. Đồng thời bạn cũng cần xem xét và nhìn nhận lại kế hoạch của mình đã đạt được kết quả như thế nào sau một thời hạn thực thi. Hãy linh động kiểm soát và điều chỉnh ngay nếu có bất kể yếu tố gì xảy ra.

3. Tự bản thân đặt ra những câu hỏi và nghiên cứu trả lời

Nếu bạn gặp trường hợp đã ngồi vào bàn học, nhưng rồi lại không biết phải học gì? Hay bạn chỉ biết học thuộc những gì có trong sách giáo khoa, thì việc tự học cũng chẳng có ý nghĩa gì và ứng dụng kết quả của bạn cũng sẽ không khả quan.

Để kiến thức và kỹ năng được nâng cao hơn, lúc này đây bạn hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi “Vì sao?”. Sau đó tập trả lời để nghiên cứu và điều tra, bạn sẽ thấy việc tự học mê hoặc và thôi thúc bạn hơn rất nhiều .

4. Học những thứ và làm những việc mà bạn yêu thích

Để tự học thì trước hết, bạn nên học những gì mình yêu thích và gần sát với công việc cũng như mục tiêu hiện tại trước. Khi đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục sự tự học tại nhà hơn.

5. Chia sẻ với người xung quanh những điều bạn học được

Cảm giác biết thứ gì đó hữu ích mà bạn bè chưa biết để rồi chia sẻ với họ sẽ làm bạn yêu việc học biết bao. Không phải để bạn thể hiện rằng mình đang “biết hơn người” mà sự chia sẻ này sẽ giúp mình hiểu: việc học của mình là có ích cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình.

Tự học tại nhà chính là phương pháp tốt nhất để tiếp thu và tích lũy những điều thú vị ở quanh ta. Mỗi người cần tập luyện tính tự học để có kiến thức uyên bác và chuyên sâu hơn. Thế hệ trẻ ngày nay nếu muốn chiếm lĩnh được đỉnh cao học thức, làm chủ cuộc sống và tương lai thì ngay bây giờ phải xác định được phương pháp học tập đúng đắn và tuyệt hảo nhất là tự học.

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày