Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả là một trong những vấn đề thiết yếu đối với mỗi người khi học tập. Kỹ năng học và tự học hiệu quả giúp chúng ta cải thiện được thành tích học tập, mang lại hào hứng và tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. 

Kỹ năng học và tự học hiệu quả là gì?

Tự học là hoạt động chủ động tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm trong xã hội, cuộc sống thông qua sự tìm hiểu của cá nhân mà không có sự giúp sức hay tư vấn từ những người xung quanh. Đây là một phương pháp khoa học tối ưu giúp bạn giải quyết được tình trạng đối lập giữa khối lượng kiến thức vô hạn với quỹ thời gian hữu hạn của mình.

Tự học được xem là một trong những kỹ năng mềm và được gọi là kỹ năng tự học, là những hình thức thể hiện hoạt động tự học phù hợp với mục đích và những điều kiện học tập hay làm việc. Bên cạnh đó còn hình thành những thao tác trong việc tự học, đảm bảo cho hoạt động tự học của các nhân đạt được kết quả tích cực.

Trong kỹ năng học và tự học hiệu quả còn bao gồm 3 nhóm kỹ năng chính:

  • Nhóm kỹ năng định hướng tự học, gồm có: kỹ năng tiếp nhận và phát hiện vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch tự học phù hợp với ưu điểm và suy nghĩ định hướng của bản thân.
  • Nhóm kỹ năng thực hiện hoạt động tự học, gồm có: kỹ năng nghiên cứu tài liệu học tập, kỹ năng giải quyết các bài tập nhận thức, kỹ năng thực hành.
  • Nhóm kỹ năng có thể biết tự kiểm tra và đánh giá hoạt động tự học.

Năng lực tự học là chỉ khả năng xác định nhiệm vụ học tập chủ động, tự giác. Hoạt động này yêu cầu cá nhân phải có những hành động quyết liệt như:

  • Tự đặt ra các mục tiêu để có sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện.
  • Áp dụng thực hiện các phương pháp học tập hiệu quả. 
  • Tự điều chỉnh các hạn chế, khuyết điểm của bản thân khi thực hiện hoạt động tự học thông qua việc tự đánh giá hoặc có thể qua lời góp ý của người thân, bạn bè.
  • Chủ động tìm sự giúp đỡ khi gặp các khó khăn trong quá trình tự học.

Các loại kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học được chia làm 4 loại, cụ thể như sau:

Kỹ năng lập kế hoạch: Người sở hữu kỹ năng này luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc tự học. Đồng thời, bản thân thường tự giác thực hiện kế hoạch học tập cũng như biết cách làm việc độc lập, tự kiểm tra và đánh giá hiệu suất.

Kỹ năng lắng nghe và ghi chép: Kỹ năng tự học này thường được thể hiện bằng việc chăm chú lắng nghe và có thể hình dung ra những câu hỏi liên quan một cách nhanh chóng. Đồng thời, bạn sẽ luôn ghi chép một cách có chọn lọc và sử dụng ký hiệu riêng để ghi lại thắc mắc của chính mình.

Kỹ năng ôn tập: Loại này giúp bạn tự chủ động nghiên cứu tài liệu để bổ sung kiến thức cho những đoạn thông tin rời rạc, thiếu ý. Bạn có thể tự tái dựng lại bài giảng, kế hoạch một cách logic thông qua quá trình tìm tòi của bản thân. Từ việc tìm ra đáp án, bạn còn có  thể củng cố kiến thức đã học tập và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Kỹ năng đọc sách: Đây là một trong những kỹ năng giúp bạn xác định rõ ràng mục đích của việc đọc sách. Để từ đó chọn lựa những loại sách phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách đọc sao cho phù hợp (ví dụ đọc lướt để nắm trọng điểm và nội dung tổng thể; hoặc đọc kỹ để phân tích, nhận xét và đánh giá).

Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Việc rèn luyện tinh thần tự học là cơ hội để bạn tìm hiểu được chuyên sâu hơn vào lĩnh vực mà mình đang quan tâm. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để trau dồi và bổ sung được lượng kiến thức khổng lồ mới. Điều này sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cũng như mức độ hiểu biết của bạn. Kiến thức chuyên môn chính là nền tảng vững chắc cho công việc, sự nghiệp, cũng như con đường thăng tiến của bạn trong tương lai.

Khi tự học, các bạn sẽ phải nỗ lực tìm tòi các thông tin mới, từ đó hình thành nên tư duy sáng tạo, những yếu tố này tạo điều kiện cho các bạn tìm hiểu, tiếp cận tri thức một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh. Việc tự học rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, đó là suy nghĩ độc lập, tự mình giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phải phụ thuộc, dựa dẫm vào ai.

Học là một quá trình lâu dài và để có được nhiều kiến thức bổ ích, mỗi người cần phải có kỹ năng học và tự học hiệu quả. Đặc biệt là trong cuộc sống mà thế giới và công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay. Nếu không có kỹ năng học và tự học hiệu quả bạn sẽ bị thế giới bỏ lại phía sau.

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết 

Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết 

Đừng bỏ lỡ danh sách top 5 Blog phát triển bản thân rất thú vị và hữu ích với nhiều bài học và kinh nghiệm dành cho bạn. 

Tại sao những website phát triển bản thân lại quan trọng? 

Các trang blog về phát triển bản thân chính là một nguồn động lực và cảm hứng tuyệt vời mà bất kì ai cũng có thể khai thác. Phát triển bản thân giúp chúng ta đạt được những mục tiêu và khát vọng trong đời. 

Và còn tuyệt vời hơn nữa, chúng hoàn toàn miễn phí. Giờ đây, chỉ với một cú nhấp chuột là bạn đã có thể truy cập vào nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng. 

Tuy nhiên, nên chọn blog phát triển bản thân nào giữa biển thông tin ngồn ngộn trên internet. Danh sách top 5 Blog phát triển bản thân dưới đây sẽ là một gợi ý để bạn tham khảo.

Danh sách top 5 blog phát triển bản thân bạn không nên bỏ qua 

1. Blog của tác giả Nguyễn Phi Vân – Blog phát triển bản thân tốt nhất

Đây là một cái tên khá quen thuộc với nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Cô Nguyễn Phi Vân được biết đến nhiều qua những cuốn sách bán chạy như: Tôi, tương lai và thế giới, Mở cửa tương lai, Tôi đi tìm tôi,… 

Tác giả Nguyễn Phi Vân tốt nghiệp MBA tại Úc. Cô đã từng giữ các vị trí cao cấp về quản trị thương hiệu, bán lẻ, nhượng quyền & phát triển kinh doanh cho các tập đoàn lớn tại các khu vực thị trường châu Á, Trung đông, châu Phi & Đông Âu.

Phi Vân tham gia vào nhiều dự án chính phủ về phát triển doanh nghiệp & kinh tế sáng tạo tại Đông Nam Á, hiện là cố vấn đề án 844 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam & chủ tịch mạng lưới đầu tư thiên thần Đông Nam Á.

Với kinh nghiệm và vốn sống phong phú, Blog Nguyễn Phi Vân mang đến cho mọi người những kiến thức thú vị và bổ ích về phát triển bản thân. 

2.  Advanced Life Skills 

Blog phát triển bản thân này được tạo ra bởi Jonathan Wells. Anh luôn tự coi mình là một người học trò của cuộc đời. 

Trong nhiều năm, anh ấy đã làm việc với các vận động viên và nhận ra rằng kỷ luật là niềm vui đối với họ trong khi đó là nỗi đau đối với hầu hết mọi người. 

Do đó, mục tiêu của anh ấy là “cho phép bạn thực hiện những điều chỉnh đơn giản trong niềm tin cốt lõi của mình và xóa bỏ bất hòa nội bộ”. Từ đó, giúp bạn sẵn sàng về mặt tinh thần để cam kết thực hiện các mục tiêu của mình.

Với nhiều chủ đề phong phú và thú vị, Blog Advanced Life Skills thực sự là một kênh tham khảo hữu ích dành cho bạn. 

3.  Think Simple Now – Blog phát triển bản thân để cuộc sống đơn giản hơn

Thành công trong cuộc sống là một quá trình vượt qua những thử thách. Để thành công bạn cần có sự kiên nhẫn, chăm chỉ và bền bỉ. 

Tuy nhiên, điều đó không hề phức tạp chút nào mà hoàn toàn ngược lại. 

Bạn có thể tìm thấy trong blog Think Simple Now những bài học tuy đơn giản nhưng cực kì sâu sắc.  Qua đó, Blog muốn mang đến thông điệp cho người đọc: hãy hiểu rằng cuộc sống thực sự rất đơn giản. 

Trang web của Tina Su luôn cung cấp cho mọi người những lời khuyên thiết thực và động lực mà chúng ta có thể thực sự áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình để sống đơn giản và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

4.The Change Blog – Đời thay đổi khi ta thay đổi

Khám phá nguồn cảm hứng thay đổi bản thân bất tận với The Change Blog. Trang Blog được tạo nên bởi Peter Clemens.

Đây là một blog cộng đồng đăng các câu chuyện của mọi người về sự thay đổi cá nhân. Nói cách khác, blog nói về câu chuyện của những con người khác nhau, những người sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thay đổi, tìm thấy hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc sống. 

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình và trở thành người giỏi nhất có thể, thì Blog này phải nằm trong danh sách của bạn.

5.  Four Hour Work Week – Blog giúp cuộc sống hiệu quả và thú vị hơn

Bạn có muốn làm việc 4h mỗi tuần? Đừng bỏ qua blog  Four Hour Work Week của Timothy Ferriss.

Timothy Ferriss đã được xếp vào danh sách “Những người kinh doanh sáng tạo nhất” của Fast Company. Anh ấy đã viết những cuốn sách về self-help cực kỳ nổi tiếng như The Four-Hour Workweek hay The Four-Hour Chef. 

Anh ấy có một phong cách viết sống động và gây nghiện, được thực hiện với sự chắp vá của các mẹo, giai thoại cá nhân, các nguồn tài liệu hữu ích và triết lý cơ bản. Blog khám phá một số ý tưởng của anh ấy về việc thiết kế cuộc sống bạn muốn, không làm việc quá nhiều và xây dựng kỹ năng nhanh chóng. 

Trên đây là danh sách top 5 Blog phát triển bản thân thú vị và hữu ích, Green Edu hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy được nguồn cảm hứng và động lực để không ngừng tiến bộ mỗi ngày.

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả