Cách làm nổi bật 2 bộ kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng thành công

Cách làm nổi bật 2 bộ kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng thành công

Có 2 loại kỹ năng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đang tìm kiếm ở ứng viên đó là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nói cách khác, kỹ năng cứng là những gì có thể học được, còn kỹ năng mềm thuộc về rèn luyện hoặc bẩm sinh sẵn có. Học cách tạo ấn tượng dựa trên kỹ năng không chỉ giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng, mà quá trình tìm việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là một ý tưởng phát triển bản thân hay mà nhiều bạn trẻ chưa áp dụng vào cuộc sống.

Ý tưởng phát triển bản thân: Sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng (Hard skills) hay kỹ năng kỹ thuật (Technical skills) là kỹ năng mang tính đặc thù riêng của từng công việc/lĩnh vực. Nói cách khác, mỗi vị trí trong doanh nghiệp đều yêu cầu một kỹ năng cứng riêng. Chẳng hạn như đối với vị trí kế toán, kế toán viên cần biết cách đối chiếu bảng sao kê ngân hàng, hạch toán chi phí chính xác. Đây là kỹ năng cứng bắt buộc nhân sự kế toán cần có. Còn về kỹ năng mềm, kế toán viên cần biết cách chuẩn bị, đánh giá ngân sách kinh doanh có phù hợp để triển khai dự án hay không.

Kỹ năng mềm là những đặc điểm liên quan đến tính cách cá nhân. Có một số kỹ năng mềm mà doanh nghiệp muốn thấy ở tất cả nhân viên. Trong khi một số kỹ năng mềm đặc thù khác chỉ phù hợp với một vài vị trí công việc nhất định và ít quan trọng hơn đối với các vị trí khác. Ví dụ, nếu doanh nghiệp hướng đến việc kết nối với đối tác, doanh nghiệp sẽ cần nhân sự có kỹ năng giao tiếp và đàm phán. Các kỹ năng như xây dựng mối quan hệ, giao tiếp có thể cần thiết cho vai trò bán hàng và marketing, nhưng không phù hợp với các vị trí liên quan đến kỹ thuật.

Vì sao kỹ năng mềm và kỹ năng cứng lại có vai trò quan trọng?

Để quá trình tìm việc trở nên dễ dàng, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên tiềm năng có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Ví dụ, bạn có tư duy sáng tạo và kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ được giao dự án cần sự hợp tác giữa các bên để đảm bảo hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Làm nổi bật kỹ năng cứng và kỹ năng mềm khó hay dễ?

Có nhiều cách để minh chứng với nhà tuyển dụng rằng bạn có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có đầy đủ kỹ năng sẽ mở ra cơ hội để bạn tìm được công việc một cách dễ dàng nhất. Dưới đây là 4 cách bạn có thể tận dụng để chứng minh kỹ năng bản thân:

1. Cung cấp thông tin trên cover letter (thư xin việc)

Cover letter là nơi tuyệt vời để nêu ra kỹ năng mềm mà bạn đang sở hữu, hay kỹ năng chuyên môn bạn từng làm qua một cách chi tiết. Bạn có thể sử dụng cover letter để làm nổi bật kỹ năng như sử dụng dữ liệu hay kỹ năng marketing cho công việc liên quan đến phân tích dữ liệu trong marketing.

2. Ghi chú kỹ năng trên sơ yếu lý lịch (resume)

Sơ yếu lý lịch là nơi để bạn cung cấp thông tin kinh nghiệm về công việc trước đây đã từng làm. Resume giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có kỹ năng gì và đã tham gia chương trình đào tạo nào để đạt kỹ năng đó. Bằng cách xem resume, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên tiềm năng đang sở hữu những kỹ năng gì, có phù hợp với vị trí trong doanh nghiệp không.

3. Thể hiện trong buổi phỏng vấn

Quá trình phỏng vấn là thời gian để bạn chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm mình đang có. Kỹ năng mềm khó chứng minh hơn kỹ năng chuyên môn, do đó, bạn cần biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn sở hữu những kỹ năng nào và hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra. Trong buổi phỏng vấn, hãy kết hợp ngôn ngữ cơ thể và lời nói để tăng khả năng thuyết phục.

4. Trên thông tin tham khảo (references)

Những thông tin liên quan, mang tính chất tham khảo là bằng chứng cho thấy những kỹ năng bạn đang sở hữu là đúng sự thật. Trước khi ứng tuyển vào công việc mới, hãy đảm bảo bạn có danh sách đồng nghiệp cũ hoặc cấp trên có thể chứng minh cho kỹ năng mềm của mình. Ví dụ như họ đảm bảo rằng bạn có kỹ năng giao tiếp, thái độ làm việc tích cực và khả năng giải quyết vấn đề tốt. Thay vì chỉ liệt kê những kỹ năng, tại sao bạn không tìm một người có thể đánh giá năng lực cho bạn?

Có thể nói vai trò của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều quan trọng như nhau. Nếu bạn muốn thành công, hãy dành thời gian rèn luyện kỹ năng. Đối với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, nên trang bị kỹ năng mềm cho bản thân để chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp trong tương lai. Hãy xây dựng ý tưởng phát triển bản thân thông qua rèn luyện kỹ năng để thành công hơn trong cuộc sống.

Để đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc rèn luyện kỹ năng mềm, Green Edu triển khai chuỗi 6 Workshop bao gồm Phát triển bản thân, Tư duy phản biện tích cực, Tư duy thiết kế, Khẳng định bản thân, “Chuyện” bắt trọn người nghe và Diễn thuyết trước công chúng. Chuỗi Workshop hướng đến mục tiêu rèn luyện kỹ năng, định hướng mindset phát triển bền vững.

Ngoài ra, để các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng phỏng vấn, thuyết phục nhà tuyển dụng thành công, nổi bật giữa các nhóm ứng viên, Green Edu cũng mang đến  chương trình “Job Ready”. Với 5 buổi trong chương trình, các bạn trẻ sẽ được mentor chia sẻ “Tips” phỏng vấn, cách trình bày CV như thế nào, mock interview để tăng khả năng tìm việc thành công và đúng mong đợi của bản thân mình.

Để biết thêm chi tiết, hãy like và follow page tại: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect

Hoặc gửi email đến Green Edu để được tư vấn tham gia: connect@greenedu.vn