Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay

Khởi nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều nước trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh hàng đầu tại Việt Nam. 

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường 

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm lớn nhất trên toàn thế giới. Những hậu quả khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đang từng ngày đe dọa cuộc sống của nhân loại. 

Do đó, khởi nghiệp xanh gắn liền với bảo vệ môi trường đang dần trở thành một xu hướng tất yếu. Không chỉ giúp bảo vệ trái đất khỏi những hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh mà còn thể hiện trách nhiệm của cộng đồng để hình thành lối sống bền vững hơn. 

Tại Việt Nam, những năm gần đây, nền kinh tế xanh đã nhận được sự quan tâm và thúc đẩy rất lớn từ chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Nền kinh tế xanh sẽ giúp đạt mục tiêu công bằng về mặt xã hội và hạn chế tối đa những rủi ro cho môi trường, hệ sinh thái, tôn tạo và phát triển hệ sinh thái tự nhiên để mang lại phúc lợi cao nhất cho con người.

Đây chính là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp khởi nghiệp xanh nếu biết cách nắm bắt và đón đầu xu hướng. 

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay. Ảnh 2.

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh nổi bật nhất hiện nay

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp bền vững 

Với hơn 70% dân số sống ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chính, xu hướng nông nghiệp xanh là vẫn còn là mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá. Nông nghiệp xanh bền vững hướng đến sản xuất hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác có hại cho môi trường. 

Hiện tại, mô hình trang trại hữu cơ đang được triển khai tại rất nhiều tỉnh/ thành trên cả nước. Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ và chất lượng sản phẩm chưa đồng bộ, đầu ra chưa được kết nối là những bài toán khó cần được các startup giải quyết. 

Xu hướng khởi nghiệp năng lượng sạch bảo vệ môi trường  

Một thực trạng đáng báo động ở Việt Nam hiện nay là nhiều ngành kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường. Những biến động về giá nhiên liệu cũng gây bất ổn lên nền kinh tế. 

Do đó, việc phát triển nguồn nhiên liệu thay thế,năng lượng tái tạo, năng lượng xanh là quan trọng và vô cùng cần thiết.  

Khởi nghiệp năng lượng tái tạo mang đến tiềm năng phát triển rất lớn. Bên cạnh các dự án năng lượng tái tạo lớn như điện gió, điện mặt trời. Một số ý tưởng mới lạ đã và đang từng bước được hiện thực hóa như: 

 • Mái nhà Năng Lượng xanh
 • Hệ thống Phanh tái tạo chuyển đổi Ma sát thành Điện năng
 • Năng lượng tái tạo từ cục nóng điều hòa
 • Hệ thống tạo năng lượng điện từ dòng chảy của nước sinh hoạt
 • Nghiên cứu thiết kế hệ thống điện mặt trời áp mái,… 

Xu hướng sản xuất, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường 

Sản xuất và tiêu dùng xanh đã và đang trở thành một trào lưu được đón nhận trên toàn thế giới. Hòa trong xu hướng đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn khởi nghiệp với các sản phẩm có khả năng tái chế và không gây ô nhiễm môi trường.

Tại Việt Nam, nhiều mô hình khởi nghiệp xanh thông qua vật liệu thân thiện với môi trường đã được đón nhận nồng nhiệt như ống hút tre, mo cau, xơ mướp, … 

Tuy nhiên, so với nhiều nước trên thế giới, mẫu mã vẫn chưa được đa dạng và còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài. 

Chuẩn bị nền tảng vững chắc để đón đầu làn sóng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam 

Có thể thấy rằng xu hướng khởi nghiệp xanh sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Và các doanh nghiệp khởi nghiệp cần chuẩn bị cho mình nền tảng tốt nhất để có thể đón đầu xu hướng. Hãy tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có và các nguồn lực hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp. 

Green Edu được chính thức thành lập vào cuối năm 2018 với sứ mệnh cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp định hướng theo chuỗi giá trị thị trường trên nền tảng logistic.

Sau khi có được những cột mốc nhất định, hiện Green Edu bước sang trang mới và mở rộng định hướng nhằm hướng tới phát triển con người, phát triển bền vững để không chỉ đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà mà còn cho nhiều lĩnh vực khác.

Green Edu hỗ trợ các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ  khởi nghiệp thông qua các chương trình đào tạo như Green Skill-up. Từ đó, chuyển đổi hệ sinh thái nguồn nhân lực trẻ theo định hướng phát triển bền vững dựa trên nền tảng yêu thương, phụng sự và sáng tạo.

>> Tìm hiểu chương trình Green Skill-up 

Những xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường hàng đầu hiện nay

Những xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường hàng đầu hiện nay

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Những xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường hàng đầu hiện nay

Xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường trên thế giới 

Trong những năm gần đây, vấn đề bảo vệ môi trường đang được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Minh chứng là sự kiện hội nghị COP diễn ra hằng năm với sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia trên thế giới.

Không chỉ các chính phủ quan tâm đến vấn đề này, mà nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu chung tay hành động. Xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường đang mở rộng nhanh chóng tại các quốc gia phát triển. 

Theo PitchBook, khoảng 1.200 công ty khởi nghiệp  tại xanh đã huy động được mức vốn kỷ lục 45 tỷ đô la vào năm ngoái, gần gấp đôi so với năm trước. Và ngành công nghiệp trị giá 90 tỷ đô la sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển bền vững trong tương lai. 

Một số lĩnh vực đang được rót vốn đầu tư nhiều nhất hiện nay

 • Năng lượng xanh bảo vệ môi trường 
 • Sản phẩm phát triển bền vững 
 • Cung cấp nguyên liệu thô   

Xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, dù chưa được phát triển mạnh như các quốc gia phát triển, xu hướng khởi nghiệp xanh ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là các startup trẻ với mong muốn nâng cao chuẩn sống cho người Việt. 

Nền kinh tế xanh được kỳ vọng sẽ phát triển bùng nổ trong tương lai. Trong đó tập trung giải quyết các vấn đề môi trường như: 

 • Giảm phát thải ít carbon
 • Khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên
 • Sử dụng hiệu quả năng lượng
 • Tạo ra việc làm 
 • Đảo đảm công bằng xã hội.

Một số lĩnh vực khởi nghiệp xanh nổi bật tại Việt Nam hiện nay

 • Khởi nghiệp nông nghiệp xanh 
 • Thương mại điện tử giúp tối ưu chuỗi cung ứng  
 • Sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường 

Bên cạnh những nguồn lực hỗ trợ từ phía chính phủ nhằm thúc đẩy xu hướng phát triển kinh tế xanh. Hiện nay, các công ty khởi nghiệp xanh cũng nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.