Bật mí tips cải thiện và học từ vựng hiệu quả trong IELTS

Bật mí tips cải thiện và học từ vựng hiệu quả trong IELTS

Bài kiểm tra IELTS có thể không trực tiếp kiểm tra từ vựng của bạn nhưng được sử dụng để đánh giá mọi kỹ năng khác trong kỳ thi. Khi thực hiện các bài kiểm tra kỹ năng đọc, nghe, viết và nói, bạn phải sử dụng đa dạng từ với cách phát âm và cách viết phù hợp. Hãy cùng Green Edu khám phá đâu là tips học từ vựng hiệu quả, sẵn sàng cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Làm thế nào để tăng vốn từ vựng khi ôn luyện IELTS?

1. Tra cứu những từ bạn không biết

Nhiều người khuyên bạn nên đọc sách, tạp chí và xem các chương trình để học từ mới. Nhưng đồng thời, việc tra cứu những từ học thuật mà bạn chưa biết cũng quan trọng không kém. Nhiều người có thói quen bỏ qua những từ khó và mới vì nghĩ rằng những từ đó không cần thiết trong cuộc sống hoặc kỳ thi. Nhưng hãy tạo thói quen tra cứu những từ vựng mà bạn không biết, cho dù từ đó khó đọc, khó phát âm hay cách viết phức tạp.

Lấy ví dụ về từ “Funambulism” – Sự khéo léo, thông minh

Từ trên có vẻ lạ đối với những người mới bắt gặp lần đầu, nhưng sử dụng những từ phức tạp như vậy có thể giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS.

Cách phát âm: Fue-nahm-bue-lism

Ý nghĩa: Thể hiện sự thông minh, lanh lợi.

Ví dụ về cách sử dụng từ vựng trong câu: A xứng đáng với giải thưởng vì anh ấy đã thể hiện tốt trong dự án mà anh ấy đã đảm nhiệm.

Vì vậy, một khi bạn đã xem qua ngữ nghĩa, cách phát âm, câu ví dụ, bạn đã cảm thấy từ vựng này dễ nhớ hơn hay chưa? Nói cách khác, bạn đã học được một từ vựng mới trong thời gian ngắn mà không mất quá nhiều công sức để tìm cách ghi nhớ.

2. Ghi chú các từ vựng IELTS trong một quyển sổ

Có vẻ hơi lỗi thời khi cần một cuốn sổ ghi tất cả các từ học thuật mới và ý nghĩa của chúng nhưng cách này có thể giúp bạn hiểu từ vựng tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quyển số này để kiểm tra lại từ vựng, học cách viết để đảm bảo sử dụng đúng từ trong kỳ thi gần kề.

Ghi chú lại từ vựng là cách học khá hiệu quả

3. Thực hành nhưng không tập trung quá mức

Khi bạn mang theo một cuốn sổ tay hoặc tìm một ứng dụng để học từ mới, điều duy nhất cần làm là thực hành từ đó trong cuộc sống thực. Trong trường hợp bạn đang cải thiện kỹ năng nói, bạn có thể trả lời bất kỳ chủ đề hoặc câu hỏi nào đã được hỏi gần đây trong kỳ thi. Và sau đó cố gắng nói về chủ đề đó trong 1 đến 2 phút bằng từ vựng bạn đã học gần đây.

Tiếp theo trong phần từ vựng IELTS Writing, bạn cần đảm bảo rằng bạn không phóng đại các câu vì bạn có thể sử dụng một từ đơn lẻ nhưng đủ phức tạp để hiểu với trình độ thông thường. Đây là một cách luyện tập tuyệt vời để nâng cao vốn từ vựng của bạn trong kỳ thi IELTS.

Và điều quan trọng nhất là đừng tập trung quá nhiều vào một từ duy nhất bằng cách cố gắng tìm ra vô số câu ví dụ có liên quan. Hành động này chỉ làm lãng phí thời gian của bạn bởi vì nếu bạn muốn học thì hãy luyện tập từ vựng đó một vài lần và luyện tập nhiều lần là đủ.

4. Dùng thử các ứng dụng học từ vựng

Ngày nay, mọi người đều sở hữu điện thoại thông minh và có rất nhiều ứng dụng trên Play Store, App Store có thể giúp chúng ta cải thiện ngôn ngữ của mình. Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng ứng dụng xây dựng từ vựng Magoosh. Ứng dụng này không chỉ giúp bạn hiểu từ vựng mà còn bao gồm các bài tập, ngữ nghĩa, từ đồng nghĩa để bạn học thêm về synonyms.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng khác như:

  • 7 little words 
  • Word to word 
  • PowerVocab 
  • A word a day widget

Lý do bạn nên sử dụng các ứng dụng để xây dựng vốn từ vựng cho mình để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là vì bạn có thể mở các ứng dụng này khi có thời gian rảnh và học từ vựng mới ngay lập tức. Ứng dụng trên điện thoại tiết kiệm rất nhiều thời gian và thậm chí không mất nhiều thời gian để tìm kiếm phương pháp học từ vựng phù hợp.

5. Sử dụng YouTube để học

Tất cả chúng ta đều sử dụng YouTube để giải trí nhưng bạn sẽ không ngạc nhiên khi có hàng trăm kênh cung cấp các kỹ năng, cách học tiếng Anh trên nền tảng này. Và mỗi kênh như vậy cũng cung cấp các từ học thuật khác nhau và bạn có thể dễ dàng biết cách một từ được phát âm, được sử dụng trong một cụm từ hoặc câu kèm theo ví dụ như thế nào.

Để sẵn sàng cho kỳ thi IELTS, học 2000 từ cần thiết cho vốn từ vựng không phải là điều dễ dàng thực hiện và bạn khó có thể ghi nhớ nếu không có cách học phù hợp. Cuối cùng, học từ vựng có thể không có giá trị gì khi bạn ghi nhớ các từ và không sử dụng đúng cách khi nói hoặc viết.

Để học từ vựng cho kỳ thi IELTS, bạn chỉ cần học 100 – 200 từ vựng mới mà bạn muốn học đúng cách. Sau đó, hãy luyện tập và ứng dụng những từ ngữ này vào cuộc sống để ghi nhớ lâu dài hơn.

6. Hiểu và đừng ghi nhớ quá nhiều thứ cùng lúc

Mỗi một từ vựng đơn lẻ có thể có ít ý nghĩa xác định đằng sau nó. Nói một cách đơn giản, bạn cần hiểu từ vựng thay vì cố gắng ghi nhớ chúng. Hãy học cách diễn đạt một từ trong các ngữ cảnh khác nhau để nhớ lâu dài hơn.

Lý do giải thích cho điều này rất đơn giản, việc ghi nhớ một từ có thể dễ dàng nhưng đôi khi cùng một từ lại có nhiều nghĩa khác nhau trong từ ngữ cảnh. Vì vậy, cách tốt nhất để hiểu điều này là biết về Từ đồng âm (Homonyms ) – là những từ có cách viết, cách phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau.

7. Đọc báo

Đọc là thói quen tốt nhất để học từ mới và giúp bạn cải thiện kỹ năng cho các bài thi IELTS Speaking. Bạn có thể đăng ký nhận một tờ báo hàng ngày hoặc hàng tuần để từ đó xây dựng thói quen đọc các bài báo hàng ngày.

Trong khi bạn đọc các bài báo, hãy gạch dưới những từ học thuật mà bạn chưa hiểu nghĩa hoặc cần lưu ý về tính đa nghĩa của từ vựng đó. Điều này sẽ giúp bạn viết về các chủ đề IELTS khác nhau một cách tốt hơn. Sau đó, hãy dùng từ điển và kiểm tra nghĩa của từ. Không quên học những từ vựng đã ghi chú lại một hoặc hai lần một tuần.

8. Dùng từ điển

Phương pháp học từ vựng rất phổ biến trong kỳ thi IELTS là mang theo bên mình một cuốn từ điển bỏ túi nhỏ. Nếu bạn không dành thời gian để học từ vựng mới theo cách này, bạn có thể phát triển thói quen này ngay bây giờ. Có hai cách bạn có thể sử dụng từ điển để học từ.

Đầu tiên, bạn có thể tham khảo từ điển bất cứ khi nào bạn bắt gặp một từ mới và cần hiểu nghĩa. Thứ hai, bạn có thể bắt đầu học các từ theo trình tự từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng của từ điển.

Từ điển là vật không thể thiếu khi học từ vựng ielts

Bằng cách này, ít nhất bạn có thể làm quen với các từ mới và tùy thuộc vào lượng thời gian bạn dành ra mỗi ngày, bạn có thể đọc tất cả các từ trong từ điển của mình trong vài ngày hoặc vài tháng. Tuy nhiên, để học hiệu quả, hãy ghi nhớ học một cách toàn diện với phương pháp phù hợp. Nếu bạn cảm thấy mình không thể hiểu một từ nào đó, hãy bỏ qua vì học một từ mà không hiểu nghĩa thậm chí còn nguy hiểm hơn.

9. Nghe Audios và xem videos

Cách tốt nhất để học cách sử dụng một từ mới là khi bạn lắng nghe người khác sử dụng. Bạn có thể xem các chương trình TV, kênh tin tức, phim, video YouTube hoặc podcast, bài hát, radio,…Đây là những cách thức hiệu quả giúp bạn học từ vựng dễ dàng hơn.

>> Khóa học Decoding IELTS

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho đối tượng cần học ngoại ngữ để làm việc, du học hoặc định dành cho công việc, học tập và di cư. Hơn 10.000 tổ chức tin tưởng IELTS là một minh chứng đáng tin cậy về khả năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống. IELTS đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người dự thi qua 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói.

Nhận ra nhu cầu sử dụng ngoại ngữ để làm việc, tiếp tục lộ tình học lên cao ngày càng tăng và IELTS dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người nhằm cải thiện quá trình giao tiếp, đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, Green Edu đã ra mắt khóa học Decoding IELTS. Với “Decoding IELTS”, bạn không chỉ được tiếp cận lộ trình học theo nhu cầu, mà còn tìm ra phương pháp học hiệu quả, tối ưu chi phí. Khóa học này nằm trong chương trình “Pre-Departure” hướng đến mục đích phát triển nguồn nhân lực xanh mang tầm vóc quốc tế.

Với hình thức thi trên máy tính hoặc trên giấy, IELTS là bài kiểm tra ngôn ngữ nhất được công nhận cho việc du học, định cư tại Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. Hơn 30 năm trước, IELTS là tiên phong trong việc kiểm tra tiếng Anh bốn kỹ năng nhằm hướng đến việc phát triển hình thức trò chuyện toàn diện hơn. IELTS tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho kỳ thi tiếng Anh ngày nay.

Vì sao bạn nên chọn thi IELTS?

Đây là bài kiểm tra cần có khi học sinh có dự định đi du học. Hàng nghìn trường đại học và cao đẳng danh tiếng nhất thế giới chấp nhận kết quả IELTS như một bằng chứng về trình độ Anh ngữ của người học. Đây là kỳ thi dành cho các thí sinh không phân biệt ngành nghề, lĩnh vực. Cho dù bạn theo đuổi kế toán, kỹ thuật, luật, y khoa, điều dưỡng, hay dược tại nước ngoài, điều kiện cần là bạn phải sở hữu bằng IELTS để theo học và làm việc. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải thi IELTS để học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh.

Đây là bài kiểm tra để di cư. Hầu hết các quốc gia nhìn nhận IELTS như bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ của bạn hơn bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào khác như một yêu cầu để cư trú. Không giống như các bài thi khác, bài kiểm tra IELTS General Training là bài kiểm tra phi học thuật duy nhất dành cho việc di cư đến Úc, New Zealand, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

IELTS là bài kiểm tra công bằng. IELTS đánh giá khả năng giao tiếp thực tế của bạn và cung cấp đánh giá chính xác về 4 kỹ năng. IELTS tập trung vào việc kiểm tra khả năng ngôn ngữ hơn là kiến ​​thức chuyên môn của ứng viên và cung cấp 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Bài kiểm tra Speaking được tổ chức 1-1 với giám khảo nước ngoài.

Nội dung bài kiểm tra IELTS được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế và trải qua quá trình nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo bài kiểm tra vẫn công bằng và không thiên vị đối với bất kỳ ứng viên nào bất kể quốc tịch, xuất thân, giới tính, lối sống hoặc địa điểm.

Có gì trong bài thi IELTS?

IELTS là bài kiểm tra 4 kỹ năng ngôn ngữ – Nghe, Đọc, Viết và Nói. Bạn sẽ lần lượt thực hiện các bài kiểm tra Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các kỳ thi. Đối với bài thi Nói, bạn có thể thi trước hoặc sau khi đã hoàn tất buổi thi 3 kỹ năng còn lại. Tổng thời gian trong một buổi thi IELTS là dưới 3 giờ.

Bài thi IELTS Listening (30 phút)

Bạn sẽ phải nghe 4 đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi được đặt ra. Các bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ và thời lượng của bài thi là 30 phút.

Bài thi IELTS Reading (60 phút)

Bài kiểm tra IELTS Reading yêu cầu bạn trả lời 40 câu hỏi và bài test được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Bạn sẽ phải đọc ý chính, đọc lướt, đọc chi tiết (skim and scan) để có thể tìm ra quan điểm của người viết.

Bài thi IELTS Writing (60 phút)

Bài kiểm tra viết yêu cầu bạn hoàn thành 2 bài viết bao gồm đa dạng chủ đề dựa trên loại hình bài thi (academic hoặc general training) bạn đăng ký thi.

Bài thi IELTS Speaking (11-14 phút)

Bài thi Nói trong kỳ thi IELTS đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Bài kiểm tra sẽ được ghi lại và bài thi gồm có 3 phần để bạn trả lời.

Mặc dù việc học và thi IELTS ngày nay không còn quá khó khăn nhưng thực tế nhiều người vẫn gặp khó khăn khi chưa tìm ra phương pháp học hiệu quả. Nhận thấy tình hình đó, Green Edu đã xây dựng chương trình “Decoding IELTS” nhằm cung cấp lộ trình và phương pháp học tập hiệu quả, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân.

Tìm hiểu thông tin khóa học “Decoding IELTS” tại: https://greenedu.vn/phat-trien-ban-than/decoding-ielts-cung-green-edu/

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình Decoding IELTS, nhanh tay để lại thông tin tại: https://forms.gle/gidKbYULXdnF86VSA hoặc inbox fanpage: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect để đội ngũ Green Edu hỗ trợ nhanh nhất nhé