Phần thi Speaking trong kỳ thi IELTS có đáng sợ như bạn nghĩ?

Phần thi Speaking trong kỳ thi IELTS có đáng sợ như bạn nghĩ?

The International Language English Testing System (IELTS) đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của ứng viên. IELTS rất quan trọng đối với sinh viên dự định đi du học. Điểm IELTS Speaking dựa trên kỹ năng nói tiếng Anh của ứng viên. Trong quá trình kiểm tra, một cuộc thảo luận hoặc tương tác diễn ra giữa thí sinh và giám khảo IELTS. Điểm số được cho trong khoảng từ 0 đến 9. Có các tiêu chí cụ thể để quyết định band điểm Speaking cuối cùng của thí sinh. Bạn cần hiểu rõ hình thức của phần thi nói và hệ thống chấm điểm để đạt được mức điểm mong muốn. 

Phần thi IELTS Speaking là gì?

Trước khi tìm hiểu bất kỳ mẹo nào, hãy xem qua 3 phần (part) chính của bài thi nói.

Phần một: Bạn cần trả lời các câu hỏi về bản thân và gia đình.

Phần hai: Bạn sẽ có một bài phát biểu dài từ một đến hai phút về một chủ đề mà giám khảo đưa ra.

Phần ba: Một cuộc thảo luận dài hơn về chủ đề được trình bày trong phần hai.

hiểu về IELTS Speaking giúp bạn dễ dàng chinh phục kỳ thi này hơn

Cách tính điểm Speaking trong phần thi IELTS

Thang điểm IELTS speaking nằm trong thang điểm từ 0 đến 9. Điểm 8 có nghĩa là ứng viên có trình độ tiếng Anh xuất sắc. Phần thi nói được chấm điểm dựa trên bốn tiêu chí – Trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence), Vốn từ vựng (Lexical Resource), Mức độ đa dạng và chính xác trong cấu trúc câu (Grammatical Range and Accuracy) và Phát âm (Pronunciation). Điểm Speaking sẽ dựa trên bốn tiêu chí này và mỗi tiêu chí có trọng số như nhau.

Sau khi tổng hợp điểm của 4 tiêu chí và bạn nhận được 6,1, con số sẽ được làm tròn thành 6. Các giám khảo IELTS speaking được đào tạo và cấp chứng chỉ, vì vậy họ sẽ đánh giá kỹ lưỡng các ứng viên trên bốn tiêu chí để đưa ra mức điểm cuối cùng phù hợp. Dưới đây là danh sách các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking bạn có thể tham khảo:

Trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence)

1. Khả năng nói rất trôi chảy, không lặp lại, ngắt quãng

2. Biết cách sử dụng đúng từ, từ vựng và ngữ pháp

3. Nói mạch lạc với các quan điểm phù hợp, gắn kết

4. Có kiến ​​thức rõ ràng về chủ đề được giao

Vốn từ vựng (Lexical Resource – LR)

1. Sử dụng đúng từ vựng

2. Sử dụng nhiều từ đồng nghĩa khác nhau

3. Không mắc quá nhiều lỗi từ vựng

4. Biết cách diễn đạt các từ

5. Sử dụng từ vựng ít phổ biến hơn

Bạn cần biết cách sử dụng đa dạng vốn từ trong kỳ thi Speaking

Mức độ đa dạng và chính xác trong cấu trúc câu (Grammatical Range and Accuracy)

1. Câu có cấu trúc tốt

2. Từ ngữ và cách xây dựng câu chính xác

3. Các thì phải được sử dụng đúng cách

4. Câu trả lời đúng ngữ pháp

Cách phát âm (Pronunciation)

Phát âm chính xác từ ngữ và không khiến người nghe hiểu thành từ vựng khác

1 trong 4 tiêu chí đánh giá điểm Speaking

Làm thế nào để rèn luyện và chuẩn bị cho buổi thi nói

1. Cố gắng thư giãn

Hầu hết những người học ngôn ngữ sẽ đồng ý rằng nói là kỹ năng khó nhất để thành thạo. Bạn cần biết cách xây dựng câu như thế nào, suy nghĩ về từ vựng thích hợp và cách phát âm phù hợp. Lưu ý là tránh dịch trực tiếp từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Từ đó bạn mới có thể truyền tải đúng thông điệp, sử dụng đúng giọng điệu và kết nối các ý tưởng một cách phù hợp nhất.

Việc thư giãn sẽ không dễ dàng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giám khảo không tập trung vào những sai lầm của bạn mà là những khía cạnh tích cực trong bài nói. Giám khảo sẽ không tạo áp lực để bạn cố gắng hết sức cho phần thi của mình. Để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, hãy xem đó là một buổi trò chuyện ngắn với bạn bè của mình.

Hãy nhớ rằng bạn không được đánh giá về kiến ​​thức của mình về các chủ đề cụ thể. Các chủ đề nói IELTS dựa trên cuộc sống, kinh nghiệm và quan điểm riêng của bạn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu kể về thú cưng, quê quán, bạn thân hoặc công việc, hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân, vì vậy hãy thư giãn và cố gắng hết sức. Ngoài ra, bài thi IELTS Speaking cũng sẽ không có câu trả lời đúng hay sai.

2. Mở rộng độ dài câu trả lời

Câu trả lời dài là cơ hội để thể hiện bạn sử dụng ngoại ngữ thông thạo như thế nào. Tập thói quen đưa ra lý do cho câu trả lời của bạn. Nếu giám khảo liên tục hỏi ‘tại sao?’, Nghĩa là bạn chưa cung cấp đủ thông tin họ cần. Lưu loát là một trong bốn tiêu chí đánh giá IELTS, và để nghe trôi chảy, bạn sẽ cần duy trì khả năng nói của mình. Vì vậy, đừng sợ bạn đang nói quá nhiều

3. Tận dụng tối đa khoảng thời gian của từng phần

Trong phần 2 của phần thi Speaking bạn sẽ nói về một chủ đề nhất định và giám khảo sẽ cho bạn một phút để chuẩn bị bài phát biểu của mình. Do đó hãy cố gắng sử dụng khoảng thời gian này một cách khôn ngoan.

Tận dụng tối đa thời gian từng phần trong buổi thi Speaking

Đừng quá lo lắng nếu bạn không quen thuộc với chủ đề vì bạn có thể tạo ra một câu chuyện hoặc đặt mình vào vị trí của người khác để kể câu chuyện theo góc nhìn mới. Ví dụ: nếu bạn cần nói về một sự kiện thể thao mà bạn đã tham dự và bạn không phải là người hâm mộ thể thao, bạn có thể đặt mình vào vị trí của một người bạn và nói về trải nghiệm của họ như thể đó là của bạn riêng. Không có câu trả lời đúng hay sai, chỉ cần bạn thể hiện được khả năng sử dụng kỹ năng nói của mình.

Những gì bạn cần nói sẽ được hiển thị trên thẻ gợi ý, vì vậy bạn nên sử dụng 1 phút của mình để viết nhanh các từ khóa trên giấy ghi chú để tham khảo. Bạn có thể bổ sung thêm ý trong lúc nói để cung cấp đầy đủ thông tin nhất có thể. Để đạt được điểm Speaking tốt, bạn cần phải nói mà không tạm dừng quá nhiều. Do đó những ghi chú đã liệt kê sẽ rất hữu ích trong phòng thi.

4. Đừng ghi nhớ quá nhiều

Các câu hỏi phần Speaking tuân theo một mẫu chung. Trong phần một, bạn sẽ được hỏi về các chủ đề cá nhân, như quê quán, công việc hoặc sở thích của bạn. Phần hai tập trung vào trải nghiệm của bạn, vì vậy bạn có thể mô tả một địa điểm, con người hoặc đồ vật. Phần ba thảo luận về ý kiến ​​của bạn liên quan đến chủ đề từ phần hai.

Mặc dù chắc chắn việc trang bị vốn từ vựng có liên quan, các cụm từ thông dụng chắc chắn mang lại lợi ích, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh ghi nhớ quá nhiều bài nói. Giám khảo được đào tạo để xác định các câu trả lời đã ghi nhớ và họ sẽ không đánh giá cao điều này.

Bạn nên dành thời gian nên học từ vựng theo chủ đề, bằng cách nhóm các từ thành từng danh mục phù hợp, chẳng hạn như thể thao hoặc phim. Cách tiếp cận này cũng có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình cho các phần khác của bài thi IELTS. Khi vốn từ vựng của bạn càng được mở rộng, bạn dễ dàng đạt mức điểm như mình kỳ vọng hơn.

5. Nói rõ ràng và ở tốc độ tự nhiên

Cố gắng không nói quá nhanh trong bài thi Speaking. Nói quá nhanh sẽ không cải thiện được điểm của bạn và có thể khiến bạn mắc nhiều lỗi hơn. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh, nói rõ ràng và duy trì tốc độ tự nhiên. Và đừng lo lắng về tone giọng vì tất cả các cách âm đều được đánh giá như nhau trong bài thi IELTS. Chỉ cần đảm bảo bạn phát âm các từ một cách chính xác.

>> Khóa học Decoding IELTS

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho đối tượng cần học ngoại ngữ để làm việc, du học hoặc định dành cho công việc, học tập và di cư. Hơn 10.000 tổ chức tin tưởng IELTS là một minh chứng đáng tin cậy về khả năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống. IELTS đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người dự thi qua 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói.

Nhận ra nhu cầu sử dụng ngoại ngữ để làm việc, tiếp tục lộ tình học lên cao ngày càng tăng và IELTS dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người nhằm cải thiện quá trình giao tiếp, đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, Green Edu đã ra mắt khóa học Decoding IELTS. Với “Decoding IELTS”, bạn không chỉ được tiếp cận lộ trình học theo nhu cầu, mà còn tìm ra phương pháp học hiệu quả, tối ưu chi phí. Khóa học này nằm trong chương trình “Pre-Departure” hướng đến mục đích phát triển nguồn nhân lực xanh mang tầm vóc quốc tế.

Với hình thức thi trên máy tính hoặc trên giấy, IELTS là bài kiểm tra ngôn ngữ nhất được công nhận cho việc du học, định cư tại Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. Hơn 30 năm trước, IELTS là tiên phong trong việc kiểm tra tiếng Anh bốn kỹ năng nhằm hướng đến việc phát triển hình thức trò chuyện toàn diện hơn. IELTS tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho kỳ thi tiếng Anh ngày nay.

Vì sao bạn nên chọn thi IELTS?

Đây là bài kiểm tra cần có khi học sinh có dự định đi du học. Hàng nghìn trường đại học và cao đẳng danh tiếng nhất thế giới chấp nhận kết quả IELTS như một bằng chứng về trình độ Anh ngữ của người học. Đây là kỳ thi dành cho các thí sinh không phân biệt ngành nghề, lĩnh vực. Cho dù bạn theo đuổi kế toán, kỹ thuật, luật, y khoa, điều dưỡng, hay dược tại nước ngoài, điều kiện cần là bạn phải sở hữu bằng IELTS để theo học và làm việc. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải thi IELTS để học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh.

Đây là bài kiểm tra để di cư. Hầu hết các quốc gia nhìn nhận IELTS như bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ của bạn hơn bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào khác như một yêu cầu để cư trú. Không giống như các bài thi khác, bài kiểm tra IELTS General Training là bài kiểm tra phi học thuật duy nhất dành cho việc di cư đến Úc, New Zealand, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

IELTS là bài kiểm tra công bằng. IELTS đánh giá khả năng giao tiếp thực tế của bạn và cung cấp đánh giá chính xác về 4 kỹ năng. IELTS tập trung vào việc kiểm tra khả năng ngôn ngữ hơn là kiến ​​thức chuyên môn của ứng viên và cung cấp 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Bài kiểm tra Speaking được tổ chức 1-1 với giám khảo nước ngoài.

Nội dung bài kiểm tra IELTS được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế và trải qua quá trình nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo bài kiểm tra vẫn công bằng và không thiên vị đối với bất kỳ ứng viên nào bất kể quốc tịch, xuất thân, giới tính, lối sống hoặc địa điểm.

Có gì trong bài thi IELTS?

IELTS là bài kiểm tra 4 kỹ năng ngôn ngữ – Nghe, Đọc, Viết và Nói. Bạn sẽ lần lượt thực hiện các bài kiểm tra Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các kỳ thi. Đối với bài thi Nói, bạn có thể thi trước hoặc sau khi đã hoàn tất buổi thi 3 kỹ năng còn lại. Tổng thời gian trong một buổi thi IELTS là dưới 3 giờ.

Bài thi IELTS Listening (30 phút)

Bạn sẽ phải nghe 4 đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi được đặt ra. Các bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ và thời lượng của bài thi là 30 phút.

Bài thi IELTS Reading (60 phút)

Bài kiểm tra IELTS Reading yêu cầu bạn trả lời 40 câu hỏi và bài test được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Bạn sẽ phải đọc ý chính, đọc lướt, đọc chi tiết (skim and scan) để có thể tìm ra quan điểm của người viết.

Bài thi IELTS Writing (60 phút)

Bài kiểm tra viết yêu cầu bạn hoàn thành 2 bài viết bao gồm đa dạng chủ đề dựa trên loại hình bài thi (academic hoặc general training) bạn đăng ký thi.

Bài thi IELTS Speaking (11-14 phút)

Bài thi Nói trong kỳ thi IELTS đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Bài kiểm tra sẽ được ghi lại và bài thi gồm có 3 phần để bạn trả lời.

Mặc dù việc học và thi IELTS ngày nay không còn quá khó khăn nhưng thực tế nhiều người vẫn gặp khó khăn khi chưa tìm ra phương pháp học hiệu quả. Nhận thấy tình hình đó, Green Edu đã xây dựng chương trình “Decoding IELTS” nhằm cung cấp lộ trình và phương pháp học tập hiệu quả, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân.

Tìm hiểu thông tin khóa học “Decoding IELTS” tại: https://greenedu.vn/phat-trien-ban-than/decoding-ielts-cung-green-edu/

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình Decoding IELTS, nhanh tay để lại thông tin tại: https://forms.gle/gidKbYULXdnF86VSA hoặc inbox fanpage: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect để đội ngũ Green Edu hỗ trợ nhanh nhất nhé