Bí quyết ôn luyện IELTS hiệu quả để đạt band 8.0

Bí quyết ôn luyện IELTS hiệu quả để đạt band 8.0

IELTS được đánh giá bài thi tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. IELTS là bài thi hướng tới việc kiểm tra nhằm kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh của người nói tiếng Anh (không phải người bản xứ). Hơn 9.000 tổ chức trên khắp thế giới đã chính thức công nhận IELTS như một minh chứng về trình độ thông thạo ngôn ngữ. Điểm càng cao chứng tỏ khả năng sử dụng ngoại ngữ của người đó càng tốt. IELTS 8.0 chính là mục tiêu mà nhiều người học đề ra khi ôn luyện IELTS. Cùng Green Edu khám phá bí quyết ôn luyện IELTS để bạn nhanh chóng chinh phục điểm 8.0 nhé.

Đạt IELTS 8.0 – Liệu có khả thi?

Đạt IELTS band 8 phần Listening dễ dàng với các bí quyết ôn luyện IELTS này

Bạn sẽ được yêu cầu trả lời 40 câu hỏi trong bài thi nghe. Để đạt được 8.0, bạn cần:

Cải thiện vốn từ vựng: Vì từ vựng rất quan trọng trong lĩnh vực này. Do vậy bạn nên đọc càng nhiều báo và tạp chí càng tốt. Hãy tạo thói quen viết ra các thuật ngữ mà bạn nghe được, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng trong suốt kỳ thi.

Cải thiện kỹ năng nghe: Khi làm bài kiểm tra, cũng như trong quá trình ôn luyện bạn cần ghi lại các ý chính, ý tổng quát và ý chi tiết. Sau đó, viết tóm tắt lại những gì bạn nghe được. 

Chú ý đến từng sự kiện và các từ tín hiệu: Cần chú ý nhiều hơn đến các từ vựng trong toàn bộ phần ngụ ý của bài nghe. Phần giới thiệu, ý chính, suy nghĩ của người nói và kết luận là những phần đáng chú ý nhất trong phần thi nghe mà bạn nên ghi chú lại.

Nắm các bí quyết ôn luyện IELTS phần Listening giúp bạn đạt điểm cao

Cách đạt IELTS Band 8 trong phần Reading

Sẽ có 40 câu hỏi trong phần thi IELTS Reading. Bạn sẽ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, True/False/Not Given, và hoàn thành câu. Để đạt 8.0 trong phần thi Reading, bạn cần lưu ý:

Kiểm soát thời gian và tốc độ đọc: Thời gian là yếu tố quan trọng đối với bài thi Reading. Kiểm soát tốt thời gian đọc không dễ dàng nhưng nếu bạn ôn luyện, chắc chắn sẽ hoàn thành được phần thi Reading với điểm số cao. Khả năng đọc nhanh sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi.

Biết cách scan và skim: Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng mọi câu hỏi đều chứa từ khóa. Bạn phải sử dụng đầy đủ từng từ khóa để tìm ra câu trả lời nhanh nhất. Cố gắng nhớ vị trí xuất hiện của từ khóa để đưa ra câu trả lời chính xác. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện khả năng đọc lướt để tiếp cận đúng thông tin mìn cần. Trong 3 đến 4 phút, bạn nên đọc lướt toàn bộ đoạn văn. Đừng cố hiểu ý nghĩa bài đọc mà chỉ nên nắm ý chính để tìm ra câu trả lời. 

Luôn chú ý đến ngữ pháp: Ngữ pháp chắc chắn có thể hỗ trợ xác định câu trả lời thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn. Đa số người học IELTS nhanh chóng tìm được câu trả lời nhưng không xác định được đáp án. Không quan tâm đến độ chính xác ngữ pháp là yếu tố khiến bạn mất nhiều thời gian cho câu hỏi.

Bạn đã biết bí quyết ôn luyện IELTS phần Reading chưa?

Cách đạt IELTS Band 8 trong phần Writing

Bí quyết ôn luyện IELTS phần Writing đó là bạn cần nắm rõ 4 tiêu chí chấm điểm. Có 4 yếu tố chấm điểm bài thi IELTS: Cohesion and Coherence (Tính mạch lạc và tính liên kết), lexical resource (nguồn từ vựng), ngữ pháp và độ chính xác (grammatical range and accuracy) và task response (hiểu đúng đề bài). Để đạt band 8.0 trong phần Writing, bạn cần chú ý đến:

Tính liên kết và mạch lạc: Giám khảo sẽ tìm kiếm các câu trả lời dễ đọc. Do đó bạn có thể đưa ra câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi. Cố gắng sử dụng các từ nối sẽ không được đánh giá cao vì gây nhiễu. Sự khác biệt trong câu trả lời sẽ trở thành yếu tố giúp bạn cải thiện điểm IELTS overall.

Tập trung vào số từ: Đối với nhiều từ, viết một bài mô tả trong khi ghi nhớ số từ là điều khó. Trong phần thi IELTS, bạn cần viết tối thiểu 150 từ với part 1 và 250 từ với part 2. Đây là điều mà bạn thí sinh cần lưu ý để quản lý và phân bổ thời gian tốt hơn.

Tập trung vào từ vựng: Nếu bạn muốn đạt band 8, hãy mở rộng phạm vi vốn từ vựng. Cố gắng viết một từ vựng nhưng đừng sử dụng từ phức tạp là cách để giám khảo đánh giá khả năng nắm bắt tiếng Anh tổng thể của bạn. Tuy nhiên, đừng cố gắng nhồi nhét từ vựng nếu từ đó không phù hợp với câu. Ngoài ra, đừng cố sao chép bất kỳ phần nào của câu hỏi vào câu trả lời của bạn.

Bí quyết ôn luyện IELTS để đạt band 8 phần Speaking

IELTS Speaking là một phần thi được đánh giá khó nhất. Vì bạn sẽ được kiểm tra mức độ sử dụng tiếng Anh trong các cuộc trò chuyện, cũng như kể lại câu chuyện nào đó. Một số bí quyết ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả là:

Đừng nhấn mạnh nhiều vào trọng âm: Bạn không thực sự là người bản xứ. Vì vậy, đừng lo lắng về tone giọng của bạn. Nếu phát âm của bạn dễ hiểu trọng âm sẽ không ảnh hưởng đến điểm IELTS tổng của bạn.

Tránh nói lấp lửng: Nói tự tin và không do dự sẽ tạo ra sự khác biệt trong điểm IELTS. Tránh sử dụng những từ sai tình huống nếu bạn muốn đạt điểm 8 trong kỳ thi IELTS. Khi thí sinh không biết phải nói gì trước một câu hỏi nhất định, họ thường nói lan man. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ấn tượng không tốt cho giám khảo. Họ có thể đánh giá rằng bạn thiếu các kỹ năng, từ vựng để nói. Bên cạnh đó, không quên sử dụng các thành ngữ và cụm từ để câu hay hơn.

Không sử dụng nhiều kiểu nói khác nhau: Khi nói những câu cụ thể, chúng ta có thể phát âm một từ theo tone giọng cao/thấp. Chiến lược này khiến giám khảo khó tập trung vào thông tin quan trọng. Sử dụng kỹ thuật nói thích hợp, chẳng hạn như nhấn mạnh từ khóa và điều chỉnh giọng nói của bạn, chắc chắn có thể giúp bạn tạo ra ấn tượng và khiến giám khảo đánh giá cao.

Việc luyện thi IELTS và đạt band 8.0 thoạt nghe là điều khó. Nhưng thực tế nếu bạn có kế hoạch và nắm bí quyết ôn luyện IELTS, cũng như biết những điều nên tránh khi học IELTS, 8.0 không còn là trở ngại. 

>> Decoding IELTS cùng Green Edu

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS là gì? Giải mã chi tiết kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho đối tượng cần học ngoại ngữ để làm việc, du học hoặc định dành cho công việc, học tập và di cư. Hơn 10.000 tổ chức tin tưởng IELTS là một minh chứng đáng tin cậy về khả năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống. IELTS đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người dự thi qua 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói.

Nhận ra nhu cầu sử dụng ngoại ngữ để làm việc, tiếp tục lộ tình học lên cao ngày càng tăng và IELTS dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người nhằm cải thiện quá trình giao tiếp, đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, Green Edu đã ra mắt khóa học Decoding IELTS. Với “Decoding IELTS”, bạn không chỉ được tiếp cận lộ trình học theo nhu cầu, mà còn tìm ra phương pháp học hiệu quả, tối ưu chi phí. Khóa học này nằm trong chương trình “Pre-Departure” hướng đến mục đích phát triển nguồn nhân lực xanh mang tầm vóc quốc tế.

Với hình thức thi trên máy tính hoặc trên giấy, IELTS là bài kiểm tra ngôn ngữ nhất được công nhận cho việc du học, định cư tại Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. Hơn 30 năm trước, IELTS là tiên phong trong việc kiểm tra tiếng Anh bốn kỹ năng nhằm hướng đến việc phát triển hình thức trò chuyện toàn diện hơn. IELTS tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho kỳ thi tiếng Anh ngày nay.

Vì sao bạn nên chọn thi IELTS?

Đây là bài kiểm tra cần có khi học sinh có dự định đi du học. Hàng nghìn trường đại học và cao đẳng danh tiếng nhất thế giới chấp nhận kết quả IELTS như một bằng chứng về trình độ Anh ngữ của người học. Đây là kỳ thi dành cho các thí sinh không phân biệt ngành nghề, lĩnh vực. Cho dù bạn theo đuổi kế toán, kỹ thuật, luật, y khoa, điều dưỡng, hay dược tại nước ngoài, điều kiện cần là bạn phải sở hữu bằng IELTS để theo học và làm việc. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải thi IELTS để học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh.

Đây là bài kiểm tra để di cư. Hầu hết các quốc gia nhìn nhận IELTS như bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ của bạn hơn bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào khác như một yêu cầu để cư trú. Không giống như các bài thi khác, bài kiểm tra IELTS General Training là bài kiểm tra phi học thuật duy nhất dành cho việc di cư đến Úc, New Zealand, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

IELTS là bài kiểm tra công bằng. IELTS đánh giá khả năng giao tiếp thực tế của bạn và cung cấp đánh giá chính xác về 4 kỹ năng. IELTS tập trung vào việc kiểm tra khả năng ngôn ngữ hơn là kiến ​​thức chuyên môn của ứng viên và cung cấp 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Bài kiểm tra Speaking được tổ chức 1-1 với giám khảo nước ngoài.

Nội dung bài kiểm tra IELTS được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế và trải qua quá trình nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo bài kiểm tra vẫn công bằng và không thiên vị đối với bất kỳ ứng viên nào bất kể quốc tịch, xuất thân, giới tính, lối sống hoặc địa điểm.

Có gì trong bài thi IELTS?

IELTS là bài kiểm tra 4 kỹ năng ngôn ngữ – Nghe, Đọc, Viết và Nói. Bạn sẽ lần lượt thực hiện các bài kiểm tra Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các kỳ thi. Đối với bài thi Nói, bạn có thể thi trước hoặc sau khi đã hoàn tất buổi thi 3 kỹ năng còn lại. Tổng thời gian trong một buổi thi IELTS là dưới 3 giờ.

Bài thi IELTS Listening (30 phút)

Bạn sẽ phải nghe 4 đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi được đặt ra. Các bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ và thời lượng của bài thi là 30 phút.

Bài thi IELTS Reading (60 phút)

Bài kiểm tra IELTS Reading yêu cầu bạn trả lời 40 câu hỏi và bài test được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Bạn sẽ phải đọc ý chính, đọc lướt, đọc chi tiết (skim and scan) để có thể tìm ra quan điểm của người viết.

Bài thi IELTS Writing (60 phút)

Bài kiểm tra viết yêu cầu bạn hoàn thành 2 bài viết bao gồm đa dạng chủ đề dựa trên loại hình bài thi (academic hoặc general training) bạn đăng ký thi.

Bài thi IELTS Speaking (11-14 phút)

Bài thi Nói trong kỳ thi IELTS đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Bài kiểm tra sẽ được ghi lại và bài thi gồm có 3 phần để bạn trả lời.

Mặc dù việc học và thi IELTS ngày nay không còn quá khó khăn nhưng thực tế nhiều người vẫn gặp khó khăn khi chưa tìm ra phương pháp học hiệu quả. Nhận thấy tình hình đó, Green Edu đã xây dựng chương trình “Decoding IELTS” nhằm cung cấp lộ trình và phương pháp học tập hiệu quả, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân.

Tìm hiểu thông tin khóa học “Decoding IELTS” tại: https://greenedu.vn/phat-trien-ban-than/decoding-ielts-cung-green-edu/

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình Decoding IELTS, nhanh tay để lại thông tin tại: https://forms.gle/gidKbYULXdnF86VSA hoặc inbox fanpage: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect để đội ngũ Green Edu hỗ trợ nhanh nhất nhé