Định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề xuất hiện để đáp ứng cho nhu cầu sống của con người. Vậy nên định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào để đạt được mục tiêu hiệu quả?

Lợi ích khi phụ huynh định hướng nghề nghiệp từ sớm cho con

Sự nghiệp, công việc là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người. Vì thế, mọi quyết định về lựa chọn nghề nghiệp phải được cân nhắc thật kỹ vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cả quãng đời của bạn. Và khi bạn biết định hướng nghề nghiệp từ sớm, thì đây là những lợi ích có thể mang đến:

 • Xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp từ giai đoạn sớm đến rất sớm có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng nắm được rõ ràng lộ trình và mục tiêu phát triển học tập cho bản thân.
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp của mình còn giúp bạn tránh việc mất quá nhiều thời gian và tiền bạc khi đầu tư vào những kiến thức hay những ngành nghề không thích hợp.
 • Định hướng nghề nghiệp rõ ràng chuẩn xác trong tương lai giúp bạn không phải tiếc nuối vì những chọn lựa chưa đúng đắn hay vấp phải sai lầm.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn nghề nghiệp ?

Những lưu ý khi định hướng lựa chọn nghề nghiệp:

 • Trường học chỉ mang lại cho các bạn một phần nào kiến thức, chính vì vậy khi ra trường các bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng học tập từ bạn bè, từ đồng nghiệp và từ người đi trước
 • Kiến thức là vô hạn vì vậy hãy không ngừng tìm hiểu cũng như trau dồi nhiều hơn nữa. Đó sẽ là một nền tảng vững chắc để lựa chọn đúng nghề nghiệp.
 • Nếu vì nhiều yếu tố mà bạn không thể theo học theo ngành đúng sở thích thì cũng không sao vì trong thời gian học tập bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian để tìm hiểu hoặc tham gia các hội nhóm, hoạt động xã hội liên quan đến ngành mình thích
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ ngoài tai ý kiến của phụ huynh hoặc người thân. Bởi họ sẽ đưa ra những lời khuyên được dựa trên kinh nghiệm quý báu đã trải qua trong cuộc sống

Vậy định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những cha mẹ đang có con trong độ tuổi THPT. Nhưng liệu đến giai đoạn THPT mới định hướng nghề nghiệp cho con thì là sớm hay muộn?

Rất nhiều bạn học sinh ngay từ bé đã có những năng khiếu nổi trội. Chính vì vậy mỗi bậc phụ huynh cần có sự quan sát tinh tế để có thể phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong con để có thể phát huy nó một cách hợp lý.

Trang bị cho con kỹ năng sống, vốn kiến thức cũng như ngoại ngữ là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi đó chính là bước chuẩn bị hành trang cần thiết nhất cho sự phát triển của con. Và khi con đã có một nền tảng kiến thức, ngoại ngữ cũng như kỹ năng sống nhất định sẽ là động lực to lớn để việc định hướng nghề nghiệp tương lai được chính xác và chắc chắn hơn.

Đồng thời, phụ huynh cũng cần chuẩn bị điều kiện tài chính ổn định để có thể hỗ trợ cho chặng đường học tập của các em. Và khi có một vốn tài chính ổn định, đảm bảo khả năng chi trả cho chi phí học tập thì cha mẹ mới nên tiến hành định hướng nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể cho con của mình.

Các yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp

Dù là định hướng nghề nghiệp cho các con ngay từ thuở nhỏ hay cho những người đã đi làm, tất cả đều phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí quan trọng gồm: Đam mê, năng lực và cơ hội nghề nghiệp. 

Các yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp

1. Sự đam mê với nghề nghiệp

Sự yêu thích đối với ngành nghề sẽ là động lực lớn để bất cứ ai cũng có thể làm tốt công việc của mình. Vì vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho con, phụ huynh nên cân nhắc và đưa ra những định hướng mà trẻ yêu thích cũng như phù hợp với trẻ. Không nên ép buộc con đi theo hướng mà con không thích vì sẽ tạo cho con áp lực nặng nề và gây ảnh hưởng đến tâm lý về sau. 

2. Tiềm lực của trẻ 

Nếu chỉ có đam mê và sự yêu thích thì thật sự chưa đủ, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn những lĩnh vực phù hợp năng lực của con. Ba mẹ nên lựa chọn và phát triển con ở những lĩnh vực mà con vừa có thể làm giỏi và vừa yêu thích. Chỉ có như vậy, tiềm năng của trẻ mới được bồi dưỡng và tạo điều kiện phát triển một cách tốt nhất. 

3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp 

Bất cứ phụ huynh nào cũng luôn muốn con mình có một công việc ổn định cùng nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương cạnh tranh. Vì thế trước khi bắt đầu định hướng, ba mẹ cần tìm hiểu những ngành nghề nào có tiềm năng trong tương lai, đặc biệt quan trọng vào lúc sau khi con tốt nghiệp đại học và bắt đầu giai đoạn tìm việc làm. 

Nếu chọn phải những ngành đang có quá nhiều người theo đuổi thì cơ hội tìm việc sẽ trở nên khó khăn cao vì phải cạnh tranh với nhiều ứng viên. Bên cạnh đó nếu chọn phải những ngành còn quá mới mẻ hay tiêu chí đầu vào hà khắc cũng sẽ khó tìm được việc hay công việc bấp bênh và không ổn định. 

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

Trước khi bước vào đời, sở hữu định hướng nghề nghiệp rõ ràng bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Vậy thực sự, định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào để hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là gì?

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đặc biệt là thanh niên. Bởi họ là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra ngoài xã hội và tự lập đương đầu với cuộc sống. Việc định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp họ gây dựng tương lai cho chính mình. Và nghề nghiệp chính là mục tiêu đầu tiên trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng phải hướng đến.

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Những tiêu chí để định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Hãy lựa chọn ngành theo mong muốn và năng lực của bản thân. Và đó cũng chính là những tiêu chí chọn ngành quan trọng nhất, vì ngành dựa trên mong muốn và năng lực mới có thể phát triển lâu dài. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài khác mà bạn cũng phải cân nhắc, bao gồm: Nhu cầu tìm kiếm nhân lực của xã hội; Tình hình thu nhập tài chính của gia đình; Môi trường làm việc sau khi lựa chọn nghề…

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả?

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Xác định rõ ràng mong muốn của bản thân

Định hướng nghề nghiệp cũng là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Vì thế chúng ta cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn phải hiểu rõ mình thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh và ưu điểm của bản thân là gì, trong tương lai bạn đang mong đợi điều gì

Nếu phân vân giữa việc chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội thì hãy chú trọng đến sở thích cá nhân. Lắng nghe chính mình đang đam mê cái gì và yêu thích điều gì? Khi bạn có thế mạnh về lĩnh vực ngành nghề nào đó thì bạn chắc chắn sẽ yêu thích nó, sẽ tập trung vào công việc và thể hiện tốt nhất năng lực.

2. Tham khảo những định hướng tương lai đến từ người thân và gia đình

Nếu như bạn đã xác định được mục tiêu tương lai sẽ theo đuổi cái gì và đã chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để hoàn thiện phát triển bản thân thì điều đó quá tuyệt vời. Còn nếu chưa thực sự hiểu bản thân cũng như chưa tìm ra định hướng tương lai thì có một điều bạn cần chú ý chính là lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ người thân, gia đình.

Thực tế cho thấy, sẽ không ai yêu thương và quan tâm con cái bằng cha mẹ. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng, hãy thử chia sẻ và lắng nghe ý kiến đóng góp từ bố mẹ. Kinh nghiệm từ bậc phụ huynh và người thân chính là hành trang quý giá của mỗi người. Bởi họ cũng là những người từng trải và có kinh nghiệm thực tế. Họ sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và hướng đi đúng đắn cho các bạn.

3. Quyết định đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp

Mục tiêu quan trọng của mỗi người chính là sống có hoài bão và ước mơ. Và hơn hết, mỗi ngành nghề sẽ có một đặc thù riêng yêu cầu những năng lực và điều kiện khác nhau. Chính vì vậy đôi khi đam mê cá nhân sẽ không được thực hiện mà phải chạy theo công cuộc kiếm tiền và mưu sinh. Chính vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo và đúng đắn trong lựa chọn để tìm kiếm nghề nghiệp định hướng tương lai phù hợp.

Hãy cố gắng chọn một nghề cân bằng giữa vừa được thu nhập tốt, vừa tạo được niềm đam mê, và nghề đó đem đến nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Muốn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả trước hết bạn phải cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội. Sau đó tập trung vào những tiềm lực ưu tú của bản thân để từ đó định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp và đúng đắn.

Xem thêm:

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm?

Đối với những người trưởng thành, làm sao để định hướng nghề nghiệp đúng là điều rất quan trọng. Vậy tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp đúng là gì?

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình mà sau đó kết quả cho bạn biết về ngành nghề phù hợp với năng lực, tích cách và sở thích của bạn nhất. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, cũng như cách xử lý các vấn đề còn vướng mắc như việc quản lý thời gian, phân bổ kiến thức… và hiểu hơn về mong muốn trong việc lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi.

Tại sao cần phải định hướng nghề nghiệp đúng càng sớm càng tốt?

1. Xác định được lộ trình và mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp giúp nhiều người đang ở lứa tuổi lựa chọn nghề nghiệp có thể xác định được hướng đi phù hợp với riêng mình. Đồng thời xác định được mục tiêu cũng như lộ trình nghề nghiệp để theo đuổi và dễ dàng khẳng định mình trên hành trình sự nghiệp sau này.

2. Xây dựng được một cuộc sống chất lượng hơn

Định hướng nghề nghiệp từ giai đoạn sớm hoặc rất sớm sẽ giúp người học dành thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu. Để trong tương lai có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực và sở thích bản thân. Nghề nghiệp phù hợp có thể giúp nuôi sống được bản thân, gia đình và hơn cả là cả những người xung quanh. Ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp chính là tạo dựng cuộc sống chất lượng hơn.

3. Tăng hiệu suất lao động và hiệu quả làm việc

Định hướng nghề nghiệp từ ban đầu sẽ tạo điều kiện thiết thực giúp cho bản thân yêu thích công việc và góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả làm việc sau này. Và một khi chúng ta có niềm đam mê với công việc thì chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ đạt đỉnh cao nhất.

4. Duy trì năng lượng cho mỗi ngày làm việc

Để tránh tạo ra tình trạng uể oải, mệt mỏi khi làm việc mỗi ngày hay tình trạng stress, chán chường với chính công việc của mình thì định hướng công việc sẽ tạo ra nguồn năng lượng mới. Bản thân cảm thấy thích và mỗi ngày làm việc đều sẽ hứng thú cảm thấy hứng thú cũng như tạo ra kết quả công việc tốt nhất.

Các bước để định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm
Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ là chìa khóa để giúp bạn đến gần hơn với thành công.

1. Dành thời gian nghiêm túc cho định hướng nghề nghiệp tương lai

Việc định hướng nghề nghiệp tương lai rất quan trọng vì công việc là một phần thiết yếu của cuộc sống. Công việc giúp bản thân cảm thấy có ích, tạo nguồn thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình. Đồng thời đóng góp xây dựng cho cộng đồng và xã hội, tạo niềm vui sáng tạo trong công việc,…

Chọn lựa nghề nghiệp phù hợp sẽ mang lại những lợi ích tích cực như phát triển được nghề nghiệp, tiết kiệm thời gian, công sức và tạo ra nhiều tiền bạc,…Vì vậy, hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

2. Loại bỏ các vấn đề sai lầm khi định hướng nghề nghiệp

Các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không cần được loại bỏ ngay từ sớm. Chọn nghề theo sự áp đặt của cha, mẹ hoặc sự rủ rê của người khác đến từ bạn bè, người quen hay chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên sẽ dẫn đến việc không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội như:

 • Chọn nghề đang hot trên thị trường và dễ kiếm tiền
 • Không xem xét các điều kiện về tài chính, thời gian học hay đầu ra của nghề…

Chính vì vậy, để chọn được nghề phù hợp, hãy thực hiện các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp. Đặc biệt, đừng chờ đợi hay phụ thuộc quá nhiều vào những người định hướng nghề nghiệp cho mình.

3. Hãy xác định bản thân sẽ phù hợp với lĩnh vực hoặc ngành nghề nào

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, bạn hãy tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau vì thế cần nắm được các kiến thức tổng quát về các lĩnh vực. Đồng thời trả lời các câu hỏi:

 • Công việc nào sẽ phù hợp với tôi?
 • Công việc nào sẽ là tạo động lực cho tôi mỗi ngày?…

4. Xác định mục tiêu để định hướng nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong công việc đó và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. 

Bạn muốn trở thành một Giám đốc hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp? Bạn muốn được làm việc chuyên nghiệp hay trong một môi trường năng động, hay còn điều gì khác nữa? 

Hãy nhớ xem xét kỹ những điều mong muốn ở tương lai. Và phải làm gì để đạt mục tiêu?

5. Xác định năng lực học tập cũng như thiên hướng cá nhân của bạn

Mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng cùng những ưu, khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ tiềm lực, sở thích và thiên hướng của bản thân. Và khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và thỏa mãn những khát khao của chính mình. Làm công việc đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng như hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Và cũng như vậy, mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ yêu cầu bạn phải có những kỹ năng và điều kiện riêng biệt. Vì vậy, khi đã xác định được tài năng và thiên hướng hãy liệt kê những nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Để từ đó xem xét thật kỹ và nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm.

Xem thêm:

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Khi con người cảm thấy công việc mình sẽ chẳng đi tới đâu thì họ sẽ cảm thấy mất đi ý nghĩa của cuộc sống hiện tại. Vậy bạn phải làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp? Sau đây là những điều bạn cần làm ngay nếu gặp phải trường hợp này.

Các nguyên nhân khiến bạn mất định hướng nghề nghiệp

Đối với học sinh, nhiều bạn sẽ “nhắm mắt đưa chân” để chọn nghề nghiệp theo xu hướng hiện nay hay thậm chí là nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ. Và hầu hết khi rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này, thông thường bạn chỉ biết cố gắng hết mình để đạt được kết quả nhưng chưa biết làm gì tiếp theo để thoát khỏi trường hợp này. 

Sinh viên ra trường, người đang thất nghiệp mất phương hướng nghề nghiệp vì bản thân không biết mình thích gì, mình muốn gì và đã nỗ lực rất nhiều tìm việc mà không được.

Khi bạn chỉ đặt mục tiêu tạm thời và đã đạt tới một mục tiêu A thì sẽ dẫn đến tình trạng không biết sẽ phải đi tới điểm nào tiếp theo. Và đừng tưởng chỉ có những người đang gặp khó khăn mới mất phương hướng vì ngay cả khi hoàn cảnh đang rất thuận lợi ta vẫn có thể rơi vào trạng thái này.

Khi cảm thấy chán nản do công việc đang lặp đi lặp lại quá nhàm chán, bạn bắt đầu muốn có một công việc sôi động và thử thách hơn. Hoặc khi thấy mệt mỏi do công việc quá căng thẳng và đang muốn có một công việc nhẹ nhàng hơn.

Cảm thấy cuộc sống quá tẻ nhạt ngày trôi qua ngày mà chẳng có gì mới mẻ. Đây cũng là tâm lý chung của những người đang làm các công việc có tính lặp đi lặp lại nhàm chán.

Hậu quả của việc mất định hướng nghề nghiệp

Lãng phí thời gian và công sức học tập đã bỏ ra chính là hậu quả đầu tiên của mất định hướng nghề nghiệp. Tiêu tốn tiền bạc để học một ngành nghề không phù hợp, không có hứng thú mà lại không nhận được gì theo ý muốn cả, bạn có thể phải bỏ ngành và phải học lại từ đầu. 

Khi chọn sai nghề, bạn không chỉ lãng phí chất xám được dùng để học tập và làm những công việc phù hợp. Để từ đó bạn cảm thấy không yêu thích, không đam mê và sẽ không có đủ động lực cho ngành nghề. Bạn cũng sẽ không hiểu được ý nghĩa, giá trị lao động của nghề, dễ sinh tâm lý chán nản, bỏ việc.

Tuy nhiên, mất định hướng nghề nghiệp không thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc quyết định tương lai vì thế chúng ta cũng không phải quá quan trọng hóa vấn đề này. Bạn không cần đặt nhiều áp lực lên việc cần chọn ngành nghề nào thích hợp với bản thân ngay từ đầu, bởi lẽ theo thời gian chúng ta có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào.

Việc gây áp lực cho chính bản thân chỉ làm tâm trạng bạn thêm phần bế tắc và mệt mỏi. Hãy tự động viên rằng việc tìm được cho mình một nghề nghiệp thích hợp là một con đường dài hơi chứ không phải ngày một ngày hai. 

Hành trình tìm lại định hướng nghề nghiệp cho bản thân

1. Làm một vài bài kiểm tra đánh giá xem bạn có đi đúng hướng không

Để tìm ra định hướng sự nghiệp phù hợp với bạn, hãy dành thời gian để làm bài đánh giá trực tuyến về các kỹ năng của bạn và các nghề nghiệp tiềm năng khác. Các loại bài kiểm tra định hướng hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng như:

– Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 

– Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 

-Trắc nghiệm tính cách Big Five (hay còn có tên gọi khác là OCEAN).

– Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)

2. Trò chuyện cùng những người xung quanh khi mất định hướng nghề nghiệp

Hãy dành chút thời gian để lên lịch hẹn gặp gỡ với bạn bè hoặc một vài đồng nghiệp cũ. Đây không chỉ là niềm vui khi kết nối lại mối quan hệ mà còn có thể là một cách để bắt đầu suy nghĩ về con đường sự nghiệp của mình từ một góc độ mới.

Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy, chủ đề nào của câu chuyện khiến bạn hứng thú nhất và đó chính là điểm khởi đầu để tiếp cận chủ đề bạn đam mê nhất. Mặt khác, bạn cũng sẽ có cơ hội được lắng nghe những người xung quanh trải nghiệm như thế nào và có được cái nhìn thực tế về các công việc khác.

3. Tham dự các hội nghị, sự kiện nghề nghiệp

Hãy thử tìm kiếm các sự kiện việc làm liên quan đến chuyên môn của bạn. Liên hệ với các chương trình sự kiện chia sẻ về nghề nghiệp và hỏi về bất kỳ sự kiện sắp tới nào và làm thế nào để bạn có thể tham gia. Đăng ký và bắt đầu tham gia các sự kiện chuyên nghiệp để tìm kiếm cho mình cơ hội tìm việc làm mới.

4. Lên danh sách và nghe một số Podcasts truyền cảm hứng cho sự nghiệp

Thị trường sách self-help rất rộng lớn nên hãy tự tổng hợp các quyển sách hoặc podcast hay nhất giúp bạn có thể đọc mọi lúc. Tham khảo thêm để bạn có thể đạt được mục tiêu làm mới bản thân và chỉ đơn giản là được truyền cảm hứng để bạn trở thành một con người tốt hơn.

5. Dành một ngày cuối tuần để làm những gì bạn thích

Nếu bạn cảm thấy hơi mất hứng trong sự nghiệp của mình thì hãy dành một chút thời gian, một đêm một tuần hoặc một ngày cuối tuần để làm điều gì đó mà bạn hoàn toàn yêu thích, ví dụ như: vẽ, chơi thể thao, du lịch… miễn sao hoạt động đó giúp bạn tìm lại được nguồn cảm hứng trong công việc.

Mỗi hoạt động đó có thể nắm giữ chìa khóa cho niềm đam mê hoặc các kỹ năng mà bạn đang bỏ quên. Đồng thời, hãy suy nghĩ về những gì bạn cảm thấy thích thú khi trải nghiệm và sau đó, hãy tự hỏi bản thân rằng: Tôi có đang làm điều này cho vai trò hiện tại của mình hay không? Nếu không, phải tìm cách để bổ sung điều đó trong sự nghiệp của mình hoặc trong lần chuyển công việc kế tiếp.

>> Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng vì công việc là yếu tố quyết định chất lượng của cuộc sống. Bạn cần phải trang bị những kiến thức về định hướng nghề nghiệp đúng để bản thân mình hiểu rõ và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho con đường sự nghiệp sau này của mình. 

Định hướng nghề nghiệp bản thân dựa vào những yếu tố nào?

 1. Xem xét thiên hướng cá nhân

Mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng cùng những ưu, khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ tiềm lực, sở thích và thiên hướng của bản thân. Và khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và thỏa mãn những khát khao của chính mình. Làm công việc đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng như hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

 1. Hãy hiểu rõ điều bạn thật sự muốn làm

Mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ yêu cầu bạn phải có những kỹ năng và điều kiện riêng biệt. Vì vậy, khi đã xác định được tài năng và thiên hướng hãy liệt kê những nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Để từ đó xem xét thật kỹ và nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm.

 1. Cân nhắc và tìm hiểu về thu nhập tài chính

Trong việc lựa chọn công việc, những mong đợi về tài chính của ngành luôn được xem xét kỹ lưỡng. Khi đã xác định được loại công việc phù hợp với thiên hướng, bạn cần tìm hiểu xem mức thu nhập tài chính đến từ công việc có đáp ứng được kỳ vọng của bạn không? Và với mức thu nhập phù hợp, nó không chỉ giải quyết được những nhu cầu cơ bản nhất của đời sống mà còn kích thích khả năng làm việc hiệu quả của bạn.

 1. Xu hướng việc làm của xã hội

Bên cạnh việc quan sát bản thân, định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu hướng phát triển việc làm của xã hội. Nắm bắt xu hướng này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm tốt và mức độ thăng tiến cao trong tương lai. 

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh 1.

1. Làm các bài kiểm tra tính cách 

Một trong những cách phổ biến hiện nay để định hướng tương lai mà nhiều người thường dùng đó là làm các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Và với các kết quả mang lại bạn có thể hiểu rõ về bản thân hơn dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng. Các loại bài kiểm tra định hướng hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng như:

– Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 

– Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 

-Trắc nghiệm tính cách Big Five (hay còn có tên gọi khác là OCEAN).

– Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)

2. Dựa trên các trang web định hướng nghề nghiệp tốt 

Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến lĩnh vực ngành nghề vô cùng hữu ích trên các website nổi tiếng như:

3. Chủ động quan sát và tự vấn bản thân 

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu những tài năng và sở thích rất khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa là họ sẽ có những cách lựa chọn khác nhau trước một tình huống cụ thể. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp tương lai đầu tiên phải lấy chính bản thân mỗi người làm chủ đạo và cân nhắc kỹ lưỡng từng sở thích, tính cách, mong muốn cũng như tất cả các yếu tố khác về bản thân.

4. Lập mục tiêu khi định hướng nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong công việc đó và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Bạn muốn trở thành một Giám đốc hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp? Bạn muốn được làm việc chuyên nghiệp hay trong một môi trường năng động, hay còn điều gì khác nữa? Hãy nhớ xem xét kỹ những điều mong muốn ở tương lai.

Những lợi ích khi biết cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

 • Bạn sẽ xác định rõ ràng được hướng đi và mục tiêu học tập. Để từ đó phấn đấu cho bản thân theo lộ trình nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn không bị tiếc nuối hay hối hận nếu đưa ra những lựa chọn sai lầm
 • Khi có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và chính xác, bạn sẽ không bị lãng phí thời gian hay tiền bạc để đầu tư vào việc học những kiến thức không phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân

Chung quy lại, định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mỗi người trước nhiều ngã rẽ nghề nghiệp khác nhau. Việc có một định hướng rõ ràng và đúng đắn sẽ giúp bạn phát triển tối đa năng lực của bản thân, tìm được một công việc phù hợp, từ đó có được vị thế trong xã hội cũng như sự công nhận của mọi người.

Xem thêm:

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết