YEZTALK 06: Khám Phá Lộ Trình Phát Triển Bản Thân Và Sự Nghiệp Từ THPT

YEZTALK 06: Khám Phá Lộ Trình Phát Triển Bản Thân Và Sự Nghiệp Từ THPT

YezTalk đã quay trở lại cùng với chủ đề thú vị và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh quan tâm đến cơ hội du học Úc. Buổi YezTalk 06 diễn ra cùng sự góp mặt của anh Khoa Lê với vai trò Host chương trình, chị My Phan – đại diện Green Edu, chị Hiền Lê và chị Huyền Lai – đại diện trường The Learning Professional.

Chương trình Yeztalk diễn ra với sự góp mặt của đại diện trường TLP và Green Edu

Cơ duyên Green Edu hợp tác với trường The Learning Professional

Sứ mệnh Green Edu hướng đến là cải thiện nguồn lực trẻ, nhân lực xanh, phát triển xanh. Lý do cho sự ra đời của sứ mệnh này là vì nếu không có người định hướng, xây dựng đội ngũ nhân sự xanh thì trong tương lai sẽ không có nhân lực để phát triển. Theo đó, 5 giá trị cốt lõi của Green Edu hướng đến là “Yêu thương”, “Sáng tạo”, “Chính trực”, “Phụng sự” và “Phát triển bền vững”.

Còn về mục đích chị My bắt tay với The Learning Professional là vì mong muốn làm thế nào để học sinh Việt Nam có định hướng rõ ràng về sự nghiệp. Chị My cũng mong muốn các bạn học sinh được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng kinh doanh để tự tin khởi nghiệp, làm chủ sự nghiệp của mình. 

The Professional Learning đáp ứng được những mong muốn đó khi cung cấp chương trình học mang tính thực hành thay vì chỉ học kiến thức nền tảng. Bên cạnh đó, trường có kết nối tốt với các cơ sở làm việc, đảm bảo người học sau khi kết thúc chương trình có đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm để tự tin tìm việc. Khi các bạn trẻ học cùng với Green Edu, ngoài kiến thức do The Professional Learning giảng dạy, bạn còn được học kỹ năng thông qua chuỗi Workshop kỹ năng, Job Ready, Mentor 1:1.

Về chương trình học nghề Green Edu hợp tác với The Professional Learning, các bạn học sinh không cần phải tốt nghiệp cấp 3, chỉ cần hoàn thành chương trình học lớp 11 là có thể nộp hồ sơ học nghề. Sở dĩ chương trình nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn là vì chi phí thấp, phần lớn thời gian sẽ được tham gia làm việc thực tế nâng cao tay nghề.

Vì sao chương trình học nghề lại được nhiều bạn trẻ ưa chuộng?

Tại Việt Nam, tư duy học nghề của các bạn học sinh sinh viên rất khác so với học sinh nước ngoài. Cụ thể những bạn có định hướng học thuật sẽ lựa chọn học đại học để có thể học các chương trình cao hơn (trình độ Master) và đi làm, đi dạy.

Có thể nói học tại Việt Nam và du học có sự khác biệt khá nhiều. Tại Việt Nam, học sinh sinh viên được thầy cô chỉ dạy, được hướng dẫn tận tình. Còn khi quyết định du học, các bạn phải tự học, tự tìm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian sinh sống tại nước ngoài.

Một rủi ro khác khi đi du học đó là các bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về môi trường học tập, cuộc sống hàng ngày, văn hóa, con người nên dễ xảy ra tình trạng sốc văn hóa. Để hạn chế trường hợp này xảy ra, Green Edu triển khai chương trình Green Skill-Up với lộ trình từ 9 tháng đến 1 năm, hợp tác với trường The Professional Learning. Chương trình mà Green Edu cung cấp không chỉ giới hạn ở nhóm học sinh hoàn thành THPT hay gia đình có điều kiện mà hướng đến nhóm học sinh có nhu cầu học nghề, hay gia đình có tài chính ở mức vừa phải.

Theo chị Huyền, chương trình do The Professional Learning cung cấp phù hợp với những bạn có mong muốn khởi nghiệp kinh doanh. Chương trình cung cấp kỹ năng, kiến thức về tài chính, mẹo chia sẻ về cách vận hành doanh nghiệp, cách gọi vốn thành công. Khi tham gia học cùng Green Edu và The Professional Learning, người học sẽ có nhiều con đường để lựa chọn, vì bằng nhận được là bằng Úc nên người học có thể đăng ký học chương trình diploma hoặc có thể quyết định học đại học tại Úc. 

Chuỗi chương trình giảng dạy tại Green Edu và TLP

Một số lợi thế khác của chương trình học nghề là các bạn sinh viên sẽ có kinh nghiệm làm việc trong quá trình vừa học vừa làm. Ngoài ra bằng cấp nhận được là bằng Úc, nhiều trường tại Úc hiện chấp nhận cho học sinh theo học Diploma, học đại học khi đã có bằng Cert IV và có thể miễn một số môn học. 

Hệ thống giáo dục nghề Úc nằm trong hệ thống văn bằng chính thức của Úc. Có 10 Certificate và khi hoàn thành chương trình du học nghề, bạn sẽ nhận được Cert IV. Văn bằng là quy chuẩn chung và mỗi vị trí công việc sẽ yêu cầu văn bằng cụ thể. Việc lựa chọn theo học chương trình nào, nhận chứng chỉ gì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng của bạn.

Chị Hiền cũng chia sẻ có một thực tế rằng nhiều du học sinh Việt Nam học đại học ở Úc nhưng cuối cùng vẫn quyết định học bằng nghề để dễ dàng tìm việc.

Giải đáp một số thắc mắc trong buổi YezTalk

Liệu có thể chuyển ngành học sau khi du học hay không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn được chuyển ngành với điều kiện bạn học bachelor trở xuống. Tuy nhiên thay đổi ngành thành công hay không còn phụ thuộc vào điều kiện visa.

Về lựa chọn ngành nghề, tại Úc hiện nay ngành nghề phổ biến được nhiều du học sinh lựa chọn là business (kinh doanh) và hospitality (ngành dịch vụ thuộc lĩnh vực hoạt động trong Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch lữ hành) do thiếu nhân lực. Tại The Professional Learning, trường có giảng dạy về ngành hàng, nấu ăn, sửa chữa ô tô. Những ngành này đang rất thiếu nhân lực tại Úc. Còn về mặt chi phí, số tiền đầu tư cho chương trình học nghề kỹ thuật sẽ cao hơn những ngành khác. 

Green Edu định hướng và hỗ trợ gì cho các bạn trẻ?

Về phía Green Edu, Green Edu sẽ hỗ trợ tối đa quá trình chuẩn bị trước khi qua Úc, cụ thể khi qua Úc các bạn sẽ gặp các vấn đề như kiếm nhà, kiếm việc, viết CV và phỏng vấn như thế nào. Chính vì lý do đó Green Edu sẽ có bộ phận mentor để xây dựng USP (USP là điểm khác biệt của bản thân, là những gì bạn có thể tận dụng để tạo ấn tượng với người khác). Chẳng hạn bạn lựa chọn làm việc tại Úc trong khoảng thời gian học nhưng sau khi ra trường không có đủ kinh nghiệm để ứng tuyển. Do đó Green Edu sẽ hỗ trợ các bạn làm CV, phỏng vấn như thế nào để qua phỏng vấn ở các doanh nghiệp Úc. 

Tuy nhiên sự hỗ trợ này chỉ mang tính tương đối. Vì sự thành công khi tìm việc phụ thuộc vào khả năng của bản thân. Khi bạn học và chuẩn bị đi làm, Green Edu vẫn có bộ phận mentor để hỗ trợ, đảm bảo khi bạn làm việc tại Úc hay Việt Nam vẫn tự tin ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Green Edu còn có mạng lưới cố vấn rộng lớn, kết nối với nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ các bạn sinh viên tìm việc. Đây là giá trị mà Green Edu cung cấp khi bạn tham gia khóa đào tạo cùng Green Edu và The Professional Learning.

Nội dung chia sẻ tại Yeztalk

Nên lựa chọn du học nghề sau khi hoàn thành lớp 11 hay nên học xong lớp 12?

Câu trả lời cho vấn đề này đó là tùy thuộc vào nhu cầu, định hướng của gia đình và học sinh. Khi bạn lựa chọn học nghề để nhận Cert IV, bạn hoàn toàn có thể không cần hoàn thành lớp 12 vì Cert IV được công nhận toàn thế giới.

Làm thế nào để khắc phục sự rụt rè, rèn luyện kỹ năng mềm tại Việt Nam trước khi đi du học

Chương trình Green Edu giúp những bạn đang rơi vào tình huống đó vượt qua nỗi sợ (thông qua Workshop ngắn, chương trình của The Professional Learning). Những bạn rụt rè nên tham gia chương trình này vì chương trình Workshop ngắn và đúng trọng tâm, sau khi kết thúc chương trình, bạn vẫn có thể liên hệ mentor nếu cần hỗ trợ.

Khi tham gia Workshop, bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đang đi học mà đó là buổi chia sẻ thông tin. Ngoài nhận được chia sẻ từ các anh/chị mentor, bạn còn có thể mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. 

Về mặt chi phí, Workshop có giá khá hợp lý (500.000 VND/Workshop) và bạn có toàn quyền kết nối với mentor. Ngoài ra, Green Edu cũng có các buổi demo với giá hợp lý, chỉ 290.000 VND.

chuỗi workshop là chương trình Green Edu với mục đích rèn luyện kỹ năng mềm cho thế hệ trẻ

Lợi thế cạnh tranh khi tham gia học cùng Green Edu và The Professional Learning

Với chương trình kết hợp với The Professional Learning, bạn sẽ được tham lộ trình đào tạo kéo dài từ 9-12 tháng với chi phí 50 triệu. Ngoài ra Green Edu cũng có một số gói hỗ trợ để tạo điều kiện cho người học tham gia. Điểm đặc biệt là chương trình học cùng với The Professional Learning đã bao gồm tham gia Workshop.

Khi các bạn học sinh nhận tham gia chương trình học và nhận chứng chỉ Cert IV, bạn có thể lựa chọn học Diploma hoặc nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Úc. Ngoài bằng cấp, bạn còn được hỗ trợ rèn luyện kỹ năng để chuẩn bị hành trang tìm việc làm trong tương lai. Nếu các bạn dự định mở startup, đội ngũ mentor từ The Professional Learning và Green Edu sẽ hỗ trợ, tư vấn, đánh giá mức độ khả thi của bản kế hoạch kinh doanh. 

Lợi thế thứ 2 của chương trình đó là các bạn học sinh có thể đăng ký học dễ dàng (khi hoàn thành chương trình học lớp 11). Chương trình giảng dạy tại Việt Nam, bạn không cần xin visa, chỉ cần đạt yêu cầu đầu vào là có thể học và nhận bằng. Nói cách khác, bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với nền giáo dục Úc khi học tại Việt Nam.

Du học nghề Úc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng do chi phí thấp, điều kiện theo học dễ dàng. Ngoài ra, sau khi hoàn thành học nghề, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tiếp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học tại Úc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình hợp tác giữa Green Edu và The Learning Professional, hãy liên hệ hotline 0789  89 4904 để được tư vấn chi tiết.

>> Chương trình Green Skill-Up