3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

Trước khi bước vào đời, sở hữu định hướng nghề nghiệp rõ ràng bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Vậy thực sự, định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào để hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là gì?

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đặc biệt là thanh niên. Bởi họ là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra ngoài xã hội và tự lập đương đầu với cuộc sống. Việc định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp họ gây dựng tương lai cho chính mình. Và nghề nghiệp chính là mục tiêu đầu tiên trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng phải hướng đến.

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Những tiêu chí để định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Hãy lựa chọn ngành theo mong muốn và năng lực của bản thân. Và đó cũng chính là những tiêu chí chọn ngành quan trọng nhất, vì ngành dựa trên mong muốn và năng lực mới có thể phát triển lâu dài. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài khác mà bạn cũng phải cân nhắc, bao gồm: Nhu cầu tìm kiếm nhân lực của xã hội; Tình hình thu nhập tài chính của gia đình; Môi trường làm việc sau khi lựa chọn nghề…

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả?

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Xác định rõ ràng mong muốn của bản thân

Định hướng nghề nghiệp cũng là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Vì thế chúng ta cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn phải hiểu rõ mình thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh và ưu điểm của bản thân là gì, trong tương lai bạn đang mong đợi điều gì

Nếu phân vân giữa việc chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội thì hãy chú trọng đến sở thích cá nhân. Lắng nghe chính mình đang đam mê cái gì và yêu thích điều gì? Khi bạn có thế mạnh về lĩnh vực ngành nghề nào đó thì bạn chắc chắn sẽ yêu thích nó, sẽ tập trung vào công việc và thể hiện tốt nhất năng lực.

2. Tham khảo những định hướng tương lai đến từ người thân và gia đình

Nếu như bạn đã xác định được mục tiêu tương lai sẽ theo đuổi cái gì và đã chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để hoàn thiện phát triển bản thân thì điều đó quá tuyệt vời. Còn nếu chưa thực sự hiểu bản thân cũng như chưa tìm ra định hướng tương lai thì có một điều bạn cần chú ý chính là lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ người thân, gia đình.

Thực tế cho thấy, sẽ không ai yêu thương và quan tâm con cái bằng cha mẹ. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng, hãy thử chia sẻ và lắng nghe ý kiến đóng góp từ bố mẹ. Kinh nghiệm từ bậc phụ huynh và người thân chính là hành trang quý giá của mỗi người. Bởi họ cũng là những người từng trải và có kinh nghiệm thực tế. Họ sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và hướng đi đúng đắn cho các bạn.

3. Quyết định đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp

Mục tiêu quan trọng của mỗi người chính là sống có hoài bão và ước mơ. Và hơn hết, mỗi ngành nghề sẽ có một đặc thù riêng yêu cầu những năng lực và điều kiện khác nhau. Chính vì vậy đôi khi đam mê cá nhân sẽ không được thực hiện mà phải chạy theo công cuộc kiếm tiền và mưu sinh. Chính vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo và đúng đắn trong lựa chọn để tìm kiếm nghề nghiệp định hướng tương lai phù hợp.

Hãy cố gắng chọn một nghề cân bằng giữa vừa được thu nhập tốt, vừa tạo được niềm đam mê, và nghề đó đem đến nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Muốn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả trước hết bạn phải cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội. Sau đó tập trung vào những tiềm lực ưu tú của bản thân để từ đó định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp và đúng đắn.

Xem thêm:

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Định hướng nghề nghiệp tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là vấn đề làm cho đa số các bạn trẻ phải suy nghĩ. Vậy bạn đã biết rõ  5 năm tới bạn muốn trở thành người như thế nào? Lộ trình nghề nghiệp của bạn nên theo hướng nào? 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân sau đây sẽ giúp bạn phát triển một cách hiệu quả nhất.

Định hướng nghề nghiệp đúng có ý nghĩa gì?

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Ngoài ra, việc hướng nghiệp đúng từ sớm còn giúp bạn chạm đến thành công nhanh hơn vì công việc lựa chọn đúng sở trường và đam mê của bạn. Bạn sẽ được giảm nguy cơ bỏ nghề hay làm trái nghề hoặc phải làm nhiều nghề khác nhau, thậm chí là thất nghiệp.

Có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ biết cachs lên kế hoạch học tập hiệu quả hơn khi: Biết rõ mình cần trau dồi những gì, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học hay những ngành nghề không phù hợp.

6 bước định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

1. Vượt qua những lối mòn trong định hướng nghề nghiệp đến từ gia đình và xã hội

Các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không cần được loại bỏ ngay từ sớm. Chọn nghề theo sự áp đặt của cha, mẹ hoặc sự rủ rê của người khác đến từ bạn bè, người quen hay chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên sẽ dẫn đến việc không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội như:

 • Chọn nghề đang hot trên thị trường và dễ kiếm tiền
 • Không xem xét các điều kiện về tài chính, thời gian học hay đầu ra của nghề…

Chính vì vậy, để chọn được nghề phù hợp, hãy thực hiện các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp. Đặc biệt, đừng chờ đợi hay phụ thuộc quá nhiều vào những người định hướng nghề nghiệp cho mình.

2. Tìm hiểu các lĩnh vực và những nghề nghiệp trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, bạn hãy tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau vì thế cần nắm được các kiến thức tổng quát về các lĩnh vực.

3. Xác định thế mạnh và tiềm lực của bản thân

Có quan niệm cho rằng: “Bản thân đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó”. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng logic này chưa hoàn toàn chính xác. Ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì kết quả bạn sẽ đam mê với chính công việc đó. 

Để tự định hướng nghề nghiệp đúng, cần xác định được thế mạnh của bản thân là gì. Hãy dựa vào kết quả những việc làm mà bạn đã từng thành công trước đó. Hoặc có thể nhờ đến sự đánh giá của bạn bè, người thân xung quanh. Thỉnh thoảng lời khen của những người tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

Hãy chọn ra những nghề nào thích hợp nhất với bản thân để nghiên cứu. Đồng thời, tận dụng các cơ hội để làm những công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn. Lúc này đây, bạn sẽ khám phá được năng lực, sở thích và tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề hay không.

4. Tạo danh sách những yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn muốn

Sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực và ngành nghề trong xã hội hãy tạo danh sách những yếu tố nhỏ mà bạn thích trong đó. Ví dụ: Bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người, hoặc muốn thiên về nghiên cứu, bạn thích môi trường làm việc năng động, hoạt bát hay chuyên nghiệp… Liệt kê được càng nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

5. Học thêm những kỹ năng mềm liên quan công việc

Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn và 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm đến từ học tập và tích lũy được. Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm tại trường học, các câu lạc bộ đội nhóm hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào, khi tập trung vào một kỹ năng nào đó bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

6. Tự trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu bản thân

Định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân trong tương lai, không gì bằng hãy tự mình trải nghiệm và khám phá. Bạn có thể đi làm thêm ngay từ khi bạn đang còn ngồi trên ghế giảng đường và nên thử nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để khám phá và phát hiện ra nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Lời khuyên để bạn tự định hướng nghề nghiệp đúng

Sở trường và sở thích là 2 yếu tố giúp bạn có khả năng thành công cao trong công việc mình lựa chọn. Bởi được làm điều mình giỏi – thích, chúng ta sẽ có niềm đam mê và sự quyết tâm cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Xem thêm:

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua