Ưu nhược điểm du học sinh gặp phải khi lựa chọn chương trình đào tạo tay nghề (VET)

Ưu nhược điểm du học sinh gặp phải khi lựa chọn chương trình đào tạo tay nghề (VET)

Sinh viên quan tâm đến việc theo đuổi giáo dục đại học gặp phải sự lựa chọn giữa các chương trình đào tạo chuyên sâu, đào tạo nghệ thuật (art education) và đào tạo tay nghề. Cuộc tranh luận về học thuật và nghề nghiệp ảnh hưởng đến sự chuẩn bị sự nghiệp của nhiều sinh viên.

Sự lựa chọn nào cũng đem lại sự đào tạo xuất sắc và giúp sinh viên chuẩn bị hành trang công việc trong tương lai. Sinh viên thường quan tâm đến việc theo đuổi một loại hình nghề nghiệp cụ thể, chẳng hạn như lĩnh vực khách sạn. Các trường đào tạo tay nghề có thể mang lại một số lợi thế và mở ra nhiều cánh cửa dẫn đến thành công.

Lợi thế của chương trình đào tạo tay nghề

Theo đuổi một nền giáo dục thiên về học nghề sẽ nhận được một số lợi thế riêng. Bằng cách học tập và tập trung vào một ngành nghề cụ thể, sinh viên có cơ hội đắm mình trong lĩnh vực này, cho phép chuẩn bị sự nghiệp thú vị trong một lĩnh vực mới. Khi sinh viên nhận ra giá trị của việc đào tạo tay nghề, họ sẽ tìm thấy những lợi thế tiềm ẩn của loại hình học tập này.

Chương trình đào tạo nghề đem lại nhiều ưu điểm

Tập trung vào các kỹ năng thực hành

“Học bằng cách làm” là cốt lõi của Chương trình đào tạo tay nghề VET. Ưu tiên học thực hành nhiều hơn học lý thuyết. Sinh viên các trường dạy nghề dành nhiều thời gian hơn để thực hành các kỹ năng mà họ cần và có thể áp dụng cho nơi làm việc. Mục đích sinh viên hướng đến là thu thập kiến thức và trang bị hành trang mà họ cần để thành thạo công việc trong ngành nghề đã lựa chọn.

Với cách học tập này, kinh nghiệm làm việc trở thành một phần bắt buộc. Sinh viên có cơ hội tốt nghiệp với kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà họ đã chọn, điều này giúp người họ thành thạo công việc và sẵn sàng cho cơ hội việc làm toàn thời gian.

Một nền giáo dục chuẩn bị cho sinh viên bước vào giai đoạn toàn cầu

Các trường dạy nghề thu hút sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Sinh viên có cơ hội tham gia các khóa học và hợp tác làm việc chặt chẽ với các bạn cùng lớp đến từ đa dạng quốc gia. Sinh viên đến từ nhiều quốc gia sẽ học tập cùng nhau và tiếp tục làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào trên thế giới.

Thế giới đang dần chuyển mình theo xu hướng toàn cầu hóa. Internet kết nối doanh nghiệp và khách hàng ngay lập tức, phá bỏ rào cản giữa con người trên khắp thế giới. Du lịch cung cấp cơ hội khám phá các nền văn hóa và địa điểm khác nhau. Với một nền giáo dục cho phép sinh viên làm việc chặt chẽ với đa dạng nhóm người như vậy, có thể dễ dàng nhận ra những lợi ích mà nền giáo dục này mang lại. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có kinh nghiệm làm việc ở những môi trường có nền văn hóa khác nhau, biết cách hòa nhập với đa dạng tính cách.

Xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Trải nghiệm chương trình học đại học và học nghề không giống nhau. Tham gia chương trình đại sinh viên viên sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các buổi học kiến thức và ít thời gian thực hiện các dự án bên ngoài. Trong một lớp học truyền thống, sinh viên chỉ dành vài giờ để tham gia các công việc ngoại khóa, trong khi ở trường dạy nghề, học viên sẽ dành phần lớn thời gian cho các công việc thực tế thay vì chỉ học lý thuyết.

Cách thức này đem lại môi trường mà người học có thể xây dựng các mối quan hệ tốt hơn. Sinh viên làm việc chặt chẽ với các bạn cùng lớp và tăng khả năng xây dựng mối quan hệ với các giáo sư. Làm việc với mọi người theo cách hợp tác là một kỹ năng được đánh giá cao. Đây là yếu tố mà một người cần xây dựng trong khoảng thời gian theo đuổi nghề nghiệp của họ. Nói cách khác, giáo dục và đào tạo tay nghề cung cấp cho sinh viên cơ hội tương tác, tích lũy kỹ năng và nâng cao tay nghề.

Chương trình đạo tạo tay nghề cũng cung cấp các lớp học nhập vai vì họ có thể cần được tiếp cận với thiết bị hoặc môi trường chuyên biệt để học và thực hành các kỹ năng mới của họ. Điều này càng mang lại cho họ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này và đảm bảo họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đầu tiên làm việc.

Giờ học của sinh viên trong môi trường đào tạo tay nghề gần giống với giờ làm việc thực tế của doanh nghiệp, khiến cho quá trình học tập, rèn luyện từ sinh viên trở thành chuyên gia diễn ra suôn sẻ hơn.

Đánh thức đam mê

Sinh viên học nghề bước vào con đường sự nghiệp dễ dàng hơn vì họ có nhiều cơ hội theo đuổi đam mê hoặc nghề nghiệp. Khi theo học trường dạy nghề, mục đích hướng đến là dành nhiều thời gian trong tuần để theo đuổi mục đích đã đặt ra. Chính điều này đã thúc đẩy một môi trường học tập tuyệt vời dành cho sinh viên.

Chương trình đào tạo tay nghề cung cấp các chương trình thích ứng

Các khóa đào tạo tay nghề ra đời nhằm hỗ trợ sinh viên mong muốn vừa học vừa cân bằng các công việc khác. Các tùy chọn như học trực tuyến, học vào buổi tối/buổi tối cuối tuần tạo lợi thế cho những người cố gắng phát triển chuyên môn nghề nghiệp mới.

Lợi ích khi sinh viên lựa chọn chương trình VET

Sinh viên tham gia các chương trình dạy nghề cũng được hưởng những lợi ích khác nhau. Cụ thể:

Có thời gian tìm việc dễ dàng hơn

Khi sinh viên tốt nghiệp từ một chương trình dạy nghề, họ đã có kinh nghiệm làm việc và được đào tạo cụ thể cho lĩnh vực đó. Nói cách khác, nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng ứng viên này đã trải qua quá trình học tập chuyên ngành, thực hành trong lĩnh vực này và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu ngay vị trí mới sau khi trải qua quá trình đào tạo tối thiểu.

Sinh viên thấy rằng điều này có thể mở ra nhiều con đường chuyên nghiệp. Họ không phải lo lắng về việc nộp đơn tìm việc mà không có kinh nghiệm làm việc cụ thể trong lĩnh vực mà họ đã chọn, nếu không ứng viên có thể không được xem xét. Thay vì phải bắt đầu từ những công việc cung cấp đào tạo, sinh viên trải qua quá trình học nghề sẽ có sẵn nền tảng cho sự nghiệp và thành công nhanh hơn so với những sinh viên đã theo học các trường học truyền thống.

Thời gian học nghề diễn ra nhanh hơn

Sinh viên hoàn thành chương trình dạy nghề nhanh hơn so với các chương trình giáo dục trong các lĩnh vực khác vì việc học tập tập trung đặc biệt vào việc lựa chọn nghề nghiệp.

Với thời gian ở trường ít hơn, sinh viên có nhiều thời gian để tiếp cận cơ hội việc làm, tạo ra thu nhập cho bản thân. Hơn nữa chi phí học nghề thường thấp hơn so với các loại hình học tập khác, giúp người học tối ưu ngân sách.

Nói tóm lại, học nghề là một giải pháp thay thế hợp lý vì chi phí thấp và thời gian học ngắn. Điều này góp phần giúp sinh viên tiết kiệm tài chính trong quá trình học của họ. Số tiền chi trả cho những năm du học ít hơn, cơ hội nâng cao tay nghề cao hơn và tiếp cận cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

Thách thức sinh viên gặp phải khi theo đuổi chương trình đào tạo tay nghề

Mặc dù chương trình đào tạo tay nghề đem lại nhiều lợi ích nhưng song song đó cũng có một số thách thức mà người học có thể đối mặt. Hiểu những thách thức này có thể giúp sinh viên đưa ra quyết định tốt hơn khi lựa chọn nơi đào tạo, ngành nghề học. 2 thách thức chính sinh viên sẽ gặp phải khi lựa chọn học nghề

Ít cơ hội khám phá các chủ đề khác nhau

Với chương trình học truyền thống, người học sẽ có cơ hội tiếp cận các môn học của những ngành khác. Ví dụ, sinh viên chuyên ngành toán học cũng có thể tham gia lớp học về triết học hoặc nghệ thuật. Có nghĩa là sinh viên có thể tiếp cận một khóa học toàn diện khi đi du học.

Nhưng với môi trường học nghề, sinh viên sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực nghề nghiệp cốt lõi. Mặc dù có thể tham gia một số khóa học bổ trợ nhưng ít có cơ hội tham gia các lớp học chất lượng ngoài chuyên ngành.

Các nhà tuyển dụng ít tập trung vào sinh viên học nghề 

Một số tổ chức đã gặp phải khó khăn khi phải thích nghi với những sinh viên được giáo dục trong môi trường dạy nghề. Những sinh viên không có cơ hội mở rộng kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực và chủ đề khác nhau có thể ít sẵn sàng tiếp cận kiến thức, áp dụng công nghệ và chiến lược mới trong môi trường làm việc. Vì giáo dục tập trung vào việc học cách thức cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày và tham gia vào ngành, nên những thay đổi của thị trường là yếu tố cần chú trọng tập trung.

Tuy nhiên, sinh viên và doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này thông qua việc đào tạo. Các trường học cũng có thể làm việc để cung cấp các lớp học khám phá công nghệ tiên tiến có thể trở nên phổ biến hơn trong đối với sự nghiệp của sinh viên, để người học cảm thấy sẵn sàng bước vào thị trường việc làm hơn.

Khi nhắc đến giáo dục, nhiều người cho rằng có 2 hình thức chính ưa chuộng. Đầu tiên là chương trình học truyền thống, cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn và kiến thức cơ bản liên quan của các lĩnh vực khác. Thứ 2 là chương trình đào tạo tay nghề, tập trung vào cơ hội giúp người học trở thành nhân sự xuất sắc trong ngành nghề cụ thể. Tuy cách thức nào cũng có lợi ích và hạn chế, nhưng nhiều bạn sinh viên lại lựa chọn du học nghề để tối ưu chi phí, rèn luyện tay nghề sẵn sàng cho cơ hội việc làm trong tương lai.

>> Chương trình Green Skill-Up