Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Phía sau sự thành công của một doanh nghiệp là chân dung của một người dẫn dắt giàu năng lực và trí tuệ. Vậy làm sao để tìm được mentor startup tốt? Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm sau đây từ chuyên gia.

Tại sao Startup phải cần Mentor tốt?

Startup hiện nay đang là xu hướng và tạo ra sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng kinh doanh ngày nay. Chính vì điều đó, sự xuất hiện của mentor là điều trở nên cần thiết để việc kinh doanh được trở nên thuận lợi hơn.

Khi ở giai đoạn bắt đầu của khởi nghiệp hay cho dù bạn đã kinh doanh vững vàng, câu hỏi bạn thường tự đặt ra là liệu mình nên làm gì tiếp theo hay làm sao để biết chắc rằng con đường mình đang đi là chính xác? Có rất nhiều vấn đề được đặt ra nhưng bạn không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất. Và lúc này đây, mentor chính là người sẽ dẫn đường giúp bạn tìm được kim chỉ nam, xác định được lối ra an toàn.

Mentor sẽ là người để bạn chia sẻ những suy nghĩ đang rối tung hoặc quá nhiều lựa chọn xuất hiện lên trong đầu. Mentor khi đó sẽ không cho bạn biết mình nên chọn hướng đi nào mà sẽ đặt những câu hỏi hoặc đưa ra các gợi ý giúp bạn tự nhận ra hướng đi nào là tốt. Và đó cũng chính là mentor tốt nhất dành cho bạn.

Chân dung của một mentor startup tốt

Mentor hay cố vấn doanh nghiệp là người đại diện, giám sát và hỗ trợ công việc kinh doanh của người được cố vấn thông qua các hoạt động đào tạo, hướng dẫn, bảo vệ hay tư vấn các chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Mentor không phải là người sẽ thực hiện kỹ thuật cho doanh nghiệp khởi nghiệp mà là người truyền cảm hứng cũng như tạo động lực và khơi dậy niềm tin cho startup, đồng thời kích thích cho startup sáng tạo.

Muốn đạt được mối quan hệ kinh doanh, mentor và doanh nghiệp phải xây dựng và duy trì mối quan hệ dựa trên sự hợp tác tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Và để làm một mentor tốt theo tiêu chuẩn của một số chuyên gia, cần phải thỏa mãn nhiều điều kiện:

 • Có kinh nghiệm thực chiến dày dạn: Thường thì mentor có tuổi nghề lớn hơn người làm khởi nghiệp vì có thời gian tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Có cùng mục tiêu công việc: Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của người mentor và doanh nghiệp. Khi cùng chung chí hướng, mentor cùng các cộng sự có thể rút ngắn thời gian xử lý và giải quyết nhuần nhuyễn các vấn đề đang gặp phải trong thực tế, nâng cao hiệu suất kinh doanh.
 • Tư duy cởi mở và sẵn sàng tiếp thu đổi mới: Người mentor cần thúc đẩy doanh nghiệp đi theo con đường phù hợp với thời đại mới chứ không gò ép hay khuôn khổ vào những quy chuẩn lạc hậu, cổ lỗ.
 • Tập trung sâu sắc vào vấn đề doanh nghiệp: Một mentor tốt cần chỉ rõ cho startup của mình hiểu doanh nghiệp cần phải làm gì, tập trung vào đâu khi bắt đầu công việc được đúng hướng đặt ra.

5 phương pháp hiệu quả giúp nhà khởi nghiệp tìm được mentor startup tốt

1. Định hình được chân dung mentor như mình mong muốn

Những tính cách, tài năng và sở trường của mentor mà bạn yêu thích và muốn học hỏi thêm là gì? Việc phác hoạ chân dung của mentor có ý nghĩa giống như việc kinh doanh mà xác định đúng phân khúc khách hàng – một trong những bước cực kỳ quan trọng.

2. Định giá đúng năng lực và vị trí của chính bản thân

Mentor cần có dữ liệu cũng như cơ sở thực tiễn để đưa ra lời tư vấn phù hợp cho bạn. Bên cạnh đó, mentor cũng cần phải nhìn thấy được tiềm năng ẩn sâu trong bạn nữa. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và hiểu biết các điểm mạnh cùng điểm yếu của bản thân. Sau đó chia sẻ trung thực với mentor để có thể cùng nhau làm việc tốt nhất.

3. Tương tác và trò chuyện với mentor nhiều nhất có thể

Hãy mạnh dạn tìm hiểu mentor bằng cách bước đến chào hỏi và thổ lộ những tâm tư thật sự với mentor khi có cơ hội. Tuy nhiên, bạn phải biết cách để làm điều đó thật ý tứ và nên nhớ là đừng xuất hiện khi họ chưa sẵn sàng.

4. Hãy biết cách hỏi xin lời khuyên cũng như hướng xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của mentor

Trong mọi trường hợp có thể, nhưng đừng liên tiếp hay áp lực quá, hãy hỏi xin mentor lời khuyên cũng như các gợi ý xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của họ. Và chỉ sau một thời gian gắn kết, chắc chắn mentor sẽ nhận ra bạn thực sự yêu quý họ và đồng thời họ cũng đáp trả bằng cách giúp bạn những vấn đề nằm trong tầm tay.

5. Hãy luôn thành thật và tin tưởng với Mentor và chính mình

Mối quan hệ giữa mentor và startup chính là mối quan hệ tương tác và hỗ trợ lẫn nhau được xây dựng trên niềm tin và kéo dài vững bền. Hãy lựa chọn mentor thật kỹ càng và xây dựng lòng trung thành với họ. Để từ đó mối quan hệ này trở nên gắn kết sâu sắc hơn vì mục tiêu chung của phát triển doanh nghiệp.

Để tìm được một mentor thực sự phù hợp cũng như có thể gắn kết lâu dài, đôi lúc bạn cũng phải biết bày tỏ quan điểm cá nhân của mình để đôi bên hiểu nhau hơn. Điều này cũng sẽ thể hiện được chính kiến riêng của con người bạn đồng thời còn giúp xây dựng mối quan hệ mentor – mentee thêm bền chặt. Và đó cũng là cách để tạo động lực để mentor có thể truyền cảm hứng đến startup được hiệu quả hơn.’

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi: Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Green Edu hy vọng rằng những kinh nghiệm trên đây là sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

>> 5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất

Đối với các bạn mới khởi nghiệp thì việc tìm cho mình một mentor là vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để tìm được một cố vấn tốt?  Tìm hiểu ngay 7 bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất. 

 Tại sao doanh nhân khởi nghiệp nào cũng cần có một mentor startup?

Mentor startup có thể là một báu vật quý giá, đặc biệt là đối với các doanh nhân trẻ, đầy khát vọng và những người mới bước vào thế giới kinh doanh. 

Dưới đây là một số lợi ích khi làm việc với một người cố vấn khởi nghiệp tốt.

Cung cấp cho bạn một góc nhìn mới từ một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm.

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm hơn là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Dù bạn mới bắt đầu công việc đầu tiên hay đã đi được nửa chặng đường sự nghiệp của mình. 

Khi chúng ta chìm vào thói quen hàng ngày khi làm việc thường rất dễ bị lạc lối. Một người cố vấn có thể giúp bạn nhận ra vấn đề và đưa ra giải pháp, lời khuyên để bạn đưa doanh nghiệp trở về đúng hướng. 

Mentor giúp bạn có được những nguồn thông tin cực kỳ có giá trị 

Không chỉ là kho kinh nghiệm phong phú, người cố vấn còn giúp bạn nhận được những nguồn thông tin vô cùng hữu ích. Hơn nữa, mạng lưới mối quan hệ rộng lớn của những người làm kinh doanh cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Mentor startup chính là nguồn động viên và truyền cảm hứng

Một vai trò đặc biệt khác không thể thay thế của người cố vấn khởi nghiệp chính là truyền cảm hứng. Có những vấn đề mà những người chưa từng trải qua khó lòng mà hiểu được. Thế nên trong những lúc khó khăn nhất, người cố vấn chính là người bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn vượt qua thử thách. 

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất hiện nay 

Tìm kiếm một người cố vấn có thể là một quá trình tự nhiên. Nhưng tốt hơn hết là phải chủ động và thiết lập cho mình một mối quan hệ cố vấn thành công. 

Tham khảo ngay 5 mẹo hữu ích nhất: 

Xác định những gì bạn muốn từ sự nghiệp của bạn. 

Bước đầu tiên để tìm mentor startup là xác định những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình. Bạn không cần phải lên kế hoạch cho toàn bộ con đường sự nghiệp của mình, vì có thể xuất hiện những cơ hội và hướng đi bất ngờ. Thay vào đó, hãy xác định những gì bạn muốn trong ngắn hạn để tạo cho bạn một con đường rõ ràng về phía trước.

Xác định những người có cùng công việc mơ ước của bạn. 

Hãy xem xét con đường sự nghiệp của bạn và thu hẹp nó lại để bạn có thể xác định ai có công việc mơ ước của mình và người mà bạn ngưỡng mộ.

Kiểm tra vòng kết nối của bạn. 

Những người trong vòng kết nối của bạn có thể bao gồm sếp cũ, giáo sư hoặc giáo viên cũ, đồng nghiệp trong bộ phận khác, những người bạn đã gặp tại một chương trình thực tập và bạn bè gia đình.

Tìm kiếm những người hiểu vai trò và ngành của bạn. 

Tìm kiếm ai đó có ý tưởng chung về vai trò và ngành công nghiệp hiện tại của bạn, người sẽ có thể tư vấn cho bạn về những thứ như dự án mới, chứng chỉ và đào tạo bạn cần để đạt được trước, cũng như cách xử lý chính trị văn phòng trong tổ chức của bạn.

Mở rộng những mối quan hệ kinh doanh.

Nếu vẫn chưa tìm được người phù hợp. Hãy chủ động xây dựng và kết nối những mối quan hệ mới với những người có cùng hệ giá trị với bạn. Dần dần, những người bạn mới sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội để tìm kiếm được mentor phù hợp nhất. 

Trên đây là một số mẹo hữu ích để việc tìm mentor startup trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Green Edu chúc bạn sớm tìm được mentor startup phù hợp để đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn. 

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor giỏi

Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Để làm nên sự phát triển nhanh chóng và bền bỉ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thì vai trò của mentor startup là vô cùng quan trọng. 

Vai trò của mentor startup đối với doanh nhân khởi nghiệp 

Định hướng và cố vấn chiến lược 

Cố vấn khởi nghiệp là một hoạt động mang tính lâu dài, qua đó bạn sẽ luôn có người hỗ trợ và thảo luận về ý tưởng của mình. Điều này không thể thực hiện được nếu không có sự tin tưởng và có cùng tầm nhìn. 

Người mentor sẽ giúp bạn hình dung về bức tranh toàn cảnh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh sao cho tối ưu nhất.

Tuy nhiên, vai trò của một cố vấn khởi nghiệp không phải lúc nào cũng giống nhau. Có những bước trưởng thành khác nhau mà các công ty khởi nghiệp phải trải qua và mỗi người cố vấn đều có thể có giá trị ở các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn tạo ra ý tưởng và khi tận dụng nó để tạo ra hiện thực, vai trò của một người cố vấn sẽ khác nhau. 

Lắng nghe và đưa ra hướng giải quyết vấn đề 

Đối với doanh nhân khởi nghiệp thì có lẽ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết mỗi ngày. Từ hoạt động sản xuất, bán hàng đến tài chính, kế toán, nhân sự. 

Và người mentor sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết những vấn đề này. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, họ có thể gợi ý cho bạn hướng giải quyết sao cho tối ưu nhất. 

Truyền cảm hứng và động lực cho đội ngũ startup 

Một vai trò quan trọng khác của mentor startup mà không thể không nhắc đến chính là truyền lửa và giữ cho ngọn lửa luôn bùng cháy.

Doanh nhân khởi nghiệp cần tìm một Mentor vì bạn thực sự cần một ai đó cùng bạn định hướng, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi bạn làm sai, một người chỉ nêu câu hỏi để bạn tự định hướng lại cuộc đời và sự nghiệp của mình. 

Những lúc rơi vào hố sâu tuyệt vọng thì mentor chính là người vực dậy tinh thần và giúp bạn có thêm niềm tin để đi tiếp con đường mà mình đã chọn.

Phát triển bền vững nhờ có mentor startup có tâm và có tầm 

Với những vai trò kể trên, có thể thấy rằng việc tìm được một mentor startup tốt là vô cùng quan trọng. Điều này có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Do đó, các doanh nhân khởi nghiệp cần hết sức cẩn trọng trong việc tìm kiếm mentor cho chính mình. Hãy tìm cho mình một người có tầm nhìn vĩ đại, đủ cái tâm và cái tầm để giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn và xa hơn, vượt ra khỏi biên giới của một quốc gia hay châu lục. 

Dưới đây là một vài tố chất của một mentor tốt: 

 • Luôn tôn trọng sự phát triển của startup 
 • Biết lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ
 • Dám nói ra sự thật 
 • Luôn hướng đến những giá trị chung của tổ chức 
 • Biết cách khơi gợi và truyền cảm hứng 
 • Có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang khởi nghiệp 
 • Có sự quan tâm đến những người xung quanh

Bên cạnh đó, một người mentor giỏi cần định hướng được con đường cho startup trong thời gian dài. Đồng thời, phát triển những phẩm chất tốt và khả năng vượt trội của người được cố vấn. Từ đó, giá trị của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Có thể hiểu, giá trị nội tâm trong con người mới giúp bạn thành công, chứ không phải là khả năng hay kỹ năng.

Trên đây là một số lưu ý để các doanh nhân khởi nghiệp có thêm nguồn tư liệu tham khảo trong quá trình tìm kiếm cho mình một mentor startup chất lượng. Green Edu hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được một mentor như ý. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả trong tương lai