3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

Trước khi bước vào đời, sở hữu định hướng nghề nghiệp rõ ràng bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Vậy thực sự, định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào để hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là gì?

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đặc biệt là thanh niên. Bởi họ là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra ngoài xã hội và tự lập đương đầu với cuộc sống. Việc định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp họ gây dựng tương lai cho chính mình. Và nghề nghiệp chính là mục tiêu đầu tiên trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng phải hướng đến.

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Những tiêu chí để định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Hãy lựa chọn ngành theo mong muốn và năng lực của bản thân. Và đó cũng chính là những tiêu chí chọn ngành quan trọng nhất, vì ngành dựa trên mong muốn và năng lực mới có thể phát triển lâu dài. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài khác mà bạn cũng phải cân nhắc, bao gồm: Nhu cầu tìm kiếm nhân lực của xã hội; Tình hình thu nhập tài chính của gia đình; Môi trường làm việc sau khi lựa chọn nghề…

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả?

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Xác định rõ ràng mong muốn của bản thân

Định hướng nghề nghiệp cũng là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Vì thế chúng ta cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn phải hiểu rõ mình thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh và ưu điểm của bản thân là gì, trong tương lai bạn đang mong đợi điều gì

Nếu phân vân giữa việc chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội thì hãy chú trọng đến sở thích cá nhân. Lắng nghe chính mình đang đam mê cái gì và yêu thích điều gì? Khi bạn có thế mạnh về lĩnh vực ngành nghề nào đó thì bạn chắc chắn sẽ yêu thích nó, sẽ tập trung vào công việc và thể hiện tốt nhất năng lực.

2. Tham khảo những định hướng tương lai đến từ người thân và gia đình

Nếu như bạn đã xác định được mục tiêu tương lai sẽ theo đuổi cái gì và đã chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để hoàn thiện phát triển bản thân thì điều đó quá tuyệt vời. Còn nếu chưa thực sự hiểu bản thân cũng như chưa tìm ra định hướng tương lai thì có một điều bạn cần chú ý chính là lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ người thân, gia đình.

Thực tế cho thấy, sẽ không ai yêu thương và quan tâm con cái bằng cha mẹ. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng, hãy thử chia sẻ và lắng nghe ý kiến đóng góp từ bố mẹ. Kinh nghiệm từ bậc phụ huynh và người thân chính là hành trang quý giá của mỗi người. Bởi họ cũng là những người từng trải và có kinh nghiệm thực tế. Họ sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và hướng đi đúng đắn cho các bạn.

3. Quyết định đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp

Mục tiêu quan trọng của mỗi người chính là sống có hoài bão và ước mơ. Và hơn hết, mỗi ngành nghề sẽ có một đặc thù riêng yêu cầu những năng lực và điều kiện khác nhau. Chính vì vậy đôi khi đam mê cá nhân sẽ không được thực hiện mà phải chạy theo công cuộc kiếm tiền và mưu sinh. Chính vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo và đúng đắn trong lựa chọn để tìm kiếm nghề nghiệp định hướng tương lai phù hợp.

Hãy cố gắng chọn một nghề cân bằng giữa vừa được thu nhập tốt, vừa tạo được niềm đam mê, và nghề đó đem đến nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Muốn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả trước hết bạn phải cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội. Sau đó tập trung vào những tiềm lực ưu tú của bản thân để từ đó định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp và đúng đắn.

Xem thêm:

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?