Đọc vị bản thân để thấu hiểu chính mình

Đọc vị bản thân để thấu hiểu chính mình

Tìm ra ý tưởng phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng. Hầu hết chúng ta đều chỉ nhìn nhận bản thân thông qua bề nổi. Những đặc điểm, nơi sâu thẳm trong tâm hồn dường như vẫn chưa được khám phá.

Chúng ta dễ dàng chỉ ra món ăn, quyển sách yêu thích nhưng chưa bao giờ hiểu về bản thân. Nói cách khác đây là yếu tố kết nối quá khứ và hiện tại để giải thích cho hành vi hiện tại. Chúng ta có thể trải qua các biến cố lớn khi gặp căng thẳng hay vấn đề trong cuộc sống. Chính điều này đã khiến chúng ta thu mình lại với thế giới, hay đôi khi đánh mất bản thân.

Để tránh rơi vào tình trạng đó, bạn cần ngồi lại và lắng nghe bản thân để hiểu chính mình.

3 lợi ích, ý tưởng phát triển bản thân nếu bạn thấu hiểu chính mình

Hành động hợp lý cho từng hoàn cảnh trong cuộc sống (Responding more effectively to life)

Joey Hulin – giáo viên Thiền học người Anh, tác giả của quyển sách “Your Spiritual Almanac: A Year of Living Mindfully” đã từng nói rằng: “Hiểu về bản thân giúp tâm trí giải phóng khỏi stress và khả năng nhận biết khi nào gặp phải stress để điều chỉnh bản thân, cân bằng cuộc sống”.

Nội tâm sâu sắc giúp chúng ta không đắm chìm trong những tình huống hay đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra các quyết định khôn ngoan, chính xác hơn.

Hulin nói rằng: “Đây chính là sự khác biệt trong việc đón nhận stress và hãy suy xét, hồi đáp (respond) cuộc đời thay vì phản ứng (react) gay gắt với những tình huống trong cuộc sống”.

Tránh để cảm xúc điều khiển hành vi (Not letting unresolved emotions unwittingly dictate our actions)

Linn Martinsen – Cố vấn tâm lý trị liệu ở London, Vương quốc Anh, tác giả quyển sách “Therapy Toolkit: 60 Cards for Self-Exploration” chia sẻ rằng: “Đôi khi chúng ta vô tình giữ cảm xúc tiêu cực, hành xử không phù hợp với người thân yêu và từ đó khiến con người hiểu lầm về bản chất sự việc, dẫn đến quyết định chưa chính xác”.

Vì chúng ta vô tình nói những lời không hay với những người thân yêu, tạo ra khoảng cách giữa các cá nhân hay bám vào các thói quen xấu và ngại thử thách bản thân vì sợ thất bại. Từ đó con người dễ có các hành vi không phù hợp.

Hiểu hành vi không chỉ để ứng xử mà còn là cách để chúng ta chèo lái cuộc đời đi đúng hướng hơn.

Cần làm chủ cảm xúc vì cảm xúc sẽ chi phối hành vi

Xây dựng cuộc đời theo từng cung bậc cảm xúc và từng khoảnh khắc (Creating the life we truly want)

Thấu hiểu bản thân cũng giúp chúng ta có cuộc sống ý nghĩa và hài lòng hơn. Chỉ khi bạn biết bản thân khao khát những gì, hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và dành thời gian kiểm soát cảm xúc, bạn mới có thể có cuộc sống hạnh phúc. Những trở ngại là “gia vị” trong cuộc sống, vì vậy hãy cứ đối mặt và tiến lên phía trước.

Làm thế nào để hiểu thêm về bản thân?

Xem xét các phản ứng của bản thân

Martinsen chia sẻ rằng: “Nhận thức rõ về bản thân và cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh có thể cung cấp thông tin vô giá về đời sống nội tâm sâu sắc hơn”. Vì cơ thể cũng có insights riêng và đôi khi chúng ta không nắm bắt được về mặt nhận thức.

Theo Martinsen, bất kỳ lúc nào bạn cảm giác sự bất ổn về tinh thần, thay vì phản ứng ngay lập tức, bạn có thể dừng lại để tự hỏi những điều sau:

 • Chính xác thì tôi đang cảm nhận những gì?
 • Khi thay đổi sự chú ý sang bản thân, tôi cảm thấy như thế nào?
 • Điều gì đang diễn ra trước khi tôi phản ứng?
 • Hành động nào tương tự với thói quen trong quá khứ của tôi?
 • Tôi đang cần gì và mong muốn được lắng nghe như thế nào?

Vẽ lại một ngày hoàn hảo của bạn

Dành thời gian suy nghĩ về vấn đề bạn đang giải quyết và vì sao điều đó có ý nghĩa. Ginger Houghton – một nhà trị liệu tâm lý và chủ sở hữu của Bright Spot Counseling ở Farmington Hills, Michigan, cho biết một ngày lý tưởng có thể là điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ hoặc bạn mong muốn sẽ xảy ra.

Houghton cũng chia sẻ: Hãy nhìn lại một ngày trọn vẹn bằng cách khám phá những câu hỏi:

 • Bạn cảm thấy thế nào khi thức dậy?
 • Bạn thấy ai và những gì?
 • Bạn trải qua một ngày như thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào trong một ngày?
 • Trước khi đi ngủ, bạn cảm thấy gì khi suy ngẫm về một ngày của mình?
 • Tại sao hôm nay là ngày hạnh phúc của bạn?
ghi chú lại một ngày hoàn hảo là ý tưởng phát triển bản thân tốt

Suy nghĩ vấn đề

Một cách để suy nghĩ, tìm ra ý tưởng phát triển bản thân đó là nhìn nhận lại bản thân. Theo Hulin, “Thiền là một cách sống thật của trải nghiệm. Đây là cách thức thực hành để có thể sống với chính mình và trả lời câu hỏi bạn là ai, bạn ở đâu và hành động như thế nào trong thời điểm cụ thể mà không bị phán xét”.

Nếu bạn chưa quen với thiền, bạn có thể thử: 

 • Sử dụng ứng dụng thiền để được hướng dẫn thiền nhằm xây dựng thói quen phù hợp.
 • Các bài tập thiền định thúc đẩy sự tập trung vào thực hành thiền định.

Tập trung vào những thất vọng

Mặc dù không dễ khám phá ra các tình huống hay cảm giác tiêu cực, nhưng chính khoảnh khắc này có thể cung cấp insight rõ nét. Houghton nói: “Khi cảm giác bứt rứt hoặc đau đớn xuất hiện, hãy ghi lại những gì đã xảy ra, những suy nghĩ trong đầu và tự hỏi bản thân:

 • Thời điểm dạy cho tôi những gì?
 • Tôi có thể áp dụng những hành động cũ nào?
 • Tôi có để cho nỗi sợ hãi hay sự xấu hổ quyết định đến hành vi hay không?

Ghi chú lại những gì chúng ta gặp phải trong khi ngủ

Giấc mơ thường tồn tại điều bí ẩn, hoặc đơn giản là vấn đề bạn đang tìm câu trả lời. Martinsen chia sẻ: “Ý thức mở ra không gian và thời gian mà bạn có thể không hiểu hết có thể là một cách hiệu quả để có được kiến thức sâu sắc hơn về bản thân”

Trong khi ngủ, tâm trí của chúng ta có thể hoạt động và tìm ra cách giải quyết tình huống khó khăn. Cảm xúc của chúng ta có thể bộc lộ trong giới hạn an toàn của những giấc mơ.

Để ghi lại nhật ký:

 • Đặt một cuốn sổ, bút trên ngay giường ngủ và ghi lại những gì bạn nhớ ngay khi thức dậy.
 • Lập danh sách nhanh về những gì đã xảy ra. Trả lời câu hỏi bạn cảm thấy thế nào, bạn nghĩ gì và bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Thậm chí bạn cũng không nên bỏ qua những điều bạn cho rằng vô nghĩa.
 • Suy ngẫm về mối liên hệ giữa giấc mơ và cảm giác của bản thân. Hay bạn có thể nhìn nhận lại tình huống trong hiện tại và quá khứ.

Tại Green Edu, chúng tôi tin rằng để có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn thì cần có sự dung hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần. Trong đó yếu tố quan trọng nhất đó là cân bằng cảm xúc. Khi đã làm chủ cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được hành vi để có hành động phù hợp hơn. 

Để giúp bạn có thể làm chủ cảm xúc, Green Edu đã đem đến các buổi workshop về trí tuệ cảm xúc, chia sẻ cảm xúc như “A Cup Of Positea To Wake Another Me In You”. Green Edu cũng mang đến các khóa học phát triển bản thân online để giúp bạn trẻ duy trì thói quen, suy nghĩ tích cực, biết cách chấp nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống.

>> Workshop A Cup Of “Positea” To Wake Another Me In You

>> Phát Triển Bản Thân Là Gì? Các Cách Phát Triển Bản Thân Tốt Nhất

Phát triển bản thân là gì? Các cách phát triển bản thân tốt nhất

Phát triển bản thân là gì? Các cách phát triển bản thân tốt nhất

Đi tìm đáp án cho câu hỏi phát triển bản thân là gì? Tại sao cần phải phát triển bản thân? Và các cách phát triển bản thân tốt nhất để đạt được hạnh phúc và thành công trong cuộc đời.  

Phát triển bản thân là gì? 

Theo wikipedia, phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân, phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm sáng tỏ những ước mơ và hoài bão. 

Hiểu một cách đơn giản, phát triển bản thân là không ngừng học hỏi và nâng cấp khả năng của chính mình mỗi ngày. Cũng giống như việc chúng ta không ngừng lớn lên về thể chất, trí tuệ cũng cần được phát triển và rèn luyện. 

Ở mức độ cá nhân, phát triển bản thân bao gồm các hoạt động:

 • Nâng cao kiến thức, năng lực
 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Xây dựng và làm mới hình ảnh cá nhân
 • Phát triển sức mạnh và tài năng
 • Phát triển  sức khỏe tinh thần
 • Phát triển sự nghiệp và sự giàu có
 • Nâng cao sức khỏe
 • Thực hiện ước mơ
 • Xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển cá nhân
 • Nâng cao vị thế xã hội

Tại sao cần phải phát triển bản thân? 

Thế giới liên tục vận động và phát triển mỗi ngày. Chính vì vậy nếu không không học hỏi và phát triển bản thân, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. 

Cũng giống như một người đang đi xe đạp  hay vận động viên chạy bộ, nếu họ đứng yên trong khi những người khác đang di chuyển, nghĩa là họ đang bị bỏ lại phía sau. 

Phát triển bản thân mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Một số lợi ích của việc phát triển bản thân như: 

 • Khám phá được những năng lực tiềm ẩn của bản thân
 • Sống có mục tiêu và định hướng 
 • Nâng cao khả năng tập trung và tạo ra hiệu quả trong công việc và cuộc sống
 • Biết đứng lên và chữa lành vết thương khi vấp ngã
 • Biết cách tiếp thêm động lực cho chính mình

Các cách phát triển bản thân tốt nhất

Sẽ không có một công thức thành công chung cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ có mỗi hoàn cảnh và tính cách khác nhau. Chính vì thế các cách phát triển bản thân cũng có thể phù hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác. Cách tốt nhất là bạn hãy tự mình thực hành và trải nghiệm. Từ đó, rút ra được những cách phát triển bản thân phù hợp nhất. 

Sống có kế hoạch và chủ động 

Một trong những cách phát triển bản thân đơn giản nhất là sống có kế hoạch. Thế nhưng, một nghịch lý là rất nhiều học sinh và sinh viên ra trường lại không biết cách lập một kế hoạch hiệu quả. 

 • Hãy bắt đầu từ bằng cách viết ra những mục tiêu. 
 • Xác định các nội dung cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. 
 • Sau đó sắp xếp các hoạt động lại trong thời gian biểu năm, tuần, tháng của mình. 
 • Đừng quên chia nhỏ các mục tiêu để dễ dàng theo dõi và thực hiện bạn nhé.

Mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết 

Học là cách để bạn tiếp thu những kiến thức mới mẻ và làm đầy cuộc sống của chính mình. Không ngừng học hỏi theo cách mà bạn cảm thấy tốt nhất. Một số phương tiện để bạn có thể học như: 

 • Đọc sách báo
 • Tham gia các khóa học 
 • Xem phim 
 • Nghe tin tức, podcast 

Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ 

 • Trong công việc, bạn thể học các kỹ năng, kiến thức chuyên môn từ các anh chị đồng nghiệp. Học từ các dự án, các hội nghị, hội thảo hay đơn giản là khách hàng của bạn. 
 • Một phương pháp nữa để học cách phát triển bản thân là nhìn vào hành vi và cuộc sống của bạn với một tư duy cởi mở và không thiên vị. Điều này sẽ cho bạn thấy những thay đổi cần thực hiện trong chính bạn và trong cuộc sống của bạn.

Trên đây là bài viết chia sẻ các cách phát triển bản thân hiệu quả nhất. Green Edu mong rằng bạn sẽ chọn cho mình được phương pháp phát triển bản thân phù hợp và kiên trì thực hiện để chạm đến thành công.