#Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A)? 

#Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A)? 

Bối cảnh bùng nổ công nghệ và chuyển đổi số đã thúc đẩy doanh nghiệp không ngừng đổi mới và áp dụng công nghệ để gia tăng lợi thế cạnh tranh, cải thiện hiệu suất làm việc và đem lại lợi nhuận cao hơn. Để đáp ứng công cuộc đổi mới này không thể thiếu mắt xích quan trọng – Business Analyst (BA)! Nhân tố quan trọng hỗ trợ giải quyết bài toán kinh doanh của doanh nghiệp. Thị trường đang khát nhân lực vị trí này trong khi cũng có rất nhiều các bạn trẻ muốn thử sức.

Vậy làm thế nào để trở thành BA? Người trẻ cần chuẩn bị những gì và nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình phát triển sự nghiệp như thế nào?…

Để giải đáp 1001 câu hỏi thắc mắc đó, Green Edu tổ chức Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A) nhằm đưa ra những định hướng rõ ràng cho các bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu về Business Analyst và mong muốn được “dấn thân” vào vị trí vô cùng “hot hit” này.

Kiên trì – bình bình mà đi – làm hoài không chán

Khi được hỏi 3 điều bí mật về bản thân, chị Jessy Nguyễn đã bật mí với chương trình 3 từ khóa:

 • Kiên trì
 • Bình bình mà đi
 • Làm hoài không chán

Trong công việc, nhờ tính kiên trì, và khả năng chịu đựng áp lực tốt nên chị đã gặt hái nhiều thành công. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong mảng lập trình đa ngôn ngữ cho các nền tảng web, app & mobile (Orient Software) & 4 năm trong vị trí senior tester cho các công ty phần mềm danh tiếng (FPT Software, Absolute Vietnam,…) 

“Không ai thành công ngay lúc đầu cả nhưng mình cứ từ từ mà đi”. Bên cạnh đó nhờ tinh thần ham học hỏi, thích tìm hiểu vấn đề đã thôi thúc chị tiếp tục con đường học tập và nhờ đó chị đã tốt nghiệp loại giỏi với tấm bằng Cử nhân chuyên ngành Business Analysis. 

khach-moi-yeztalk-4

Hiểu về BA – Góc nhìn cận cảnh từ người trong nghề

Chia sẻ chi tiết và cụ thể với các bạn trẻ về nghề BA hay còn gọi là phân tích nghiệp vụ. BA được ví như là một người phiên dịch. Họ sẽ liên hệ với khách hàng để lấy yêu cầu – requirement. Sau đó, BA sẽ “chuyển ngữ” yêu cầu của khách hàng thành những tài liệu kỹ thuật sao cho bộ phận Developer và IT hiểu và thực hiện được. 

Sau khi team kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm sơ bộ, BA sẽ là người giao lại cho khách hàng – Customer kèm theo bản phân tích chi tiết lý giải vì sao lại đưa ra những phương án đề xuất. Khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn các phương án tùy theo nguồn lực của họ (thời gian, ngân sách, nhân lực…).Chị Jessy nhấn mạnh: kỹ năng giao tiếp và viết được các tài liệu mô tả yêu cầu và sản phẩm là vô cùng cần thiết đối với người làm vị trí BA. Có rất nhiều tài liệu kỹ thuật mà mỗi đối tượng như khách hàng, project manager, developer thì sẽ cần một tài liệu riêng biệt.

Tóm tắt nhiệm vụ của BA trong một trang giấy!

Đây là vòng tròn mà BA sẽ liên tục làm. Hiện tại, chu trình của vòng tròn rút ngắn lại chỉ còn 1-2 tháng thay vì 1 năm như trước đây. Khách hàng có thể thấy được 1-2 chức năng cơ bản dựa trên yêu cầu họ đưa ra trước đó. 

 1. Lên kế hoạch 
 2. Phân tích bối cảnh 
 3. Phân tích khoảng cách tiêu chuẩn 
 4. Thu thập toàn bộ yêu cầu 
 5. Đề xuất đa phương án 
 6. Xác định phạm vi làm việc cho phương án tối ưu 
 7. Xác nhận và ký kết thỏa thuận yêu cầu làm việc từ các bên liên quan 
 8. Chuẩn bị tài liệu cho phần mềm 
 9. Tiến hành chạy thử sản phẩm 
 10. Chuyển giao kiến thức cho Developers 
 11. Xác thực giải pháp 
 12. Hỗ trợ sau khi bàn giao sản phẩm. 

Trong quá trình làm việc với phía khách hàng, việc làm rõ nhu cầu của họ là tối quan trọng.Bạn cần xác định xem khách hàng  muốn phát triển, làm mới, hay sửa đổi dựa trên cái cũ. Người làm BA sẽ phải phân tích hiện trạng hiện tại so với kỳ vọng và mong muốn, đồng thời thu thập thông tin đa chiều để có thể đưa ra nhiều giải pháp đáp ứng các tiêu chuẩn về mặt thời gian, ngân sách, nguồn lực… 

6 NHÓM KỸ NĂNG CỐT YẾU MÀ MỘT BA CẦN CÓ.

Từ vòng tròn mô tả chu kỳ nhiệm vụ của một BA, chị Jessy đã chỉ ra 6 nhóm kỹ năng cốt yếu mà người làm phân tích nghiệp vụ cần có. Một thực trạng chung cho người mới bắt đầu khi tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết để trở thành BA chắc chắn bạn sẽ bị loạn thông tin. Bởi mỗi trang cung cấp thông tin khác nhau. Trên thực tế, chúng ta cần nắm những kỹ năng cơ bản nhất.

6-skills-business-analyst-need-to-have
 1. Technical Skills 
 2. Analytical Skills
 3. Research Skills
 4. Communication Skills
 5. Problem Solving Skills
 6. Documentation Skills

1.Technical Skills

Đa phần các bạn quan tâm đến nghề BA là những bạn làm trái ngành ở các mảng như marketing, bảo hiểm… Nỗi băn khoăn lớn nhất của họ là “Em không có background IT thì có làm được không?” 

Chị Jessy cho biết: Hoàn toàn được! Nhưng bạn cần có technical skills bao gồm khả năng vẽ diagram, hiểu những luồng tương tác, thiết kế data, viết user story, viết functional requirement… 

Không cần phải bỏ ra 4 năm để học IT, bạn chỉ cần bỏ ra và tháng để làm chủ technical skills là có thể làm được. 

2.Kỹ năng phân tích

Để cung cấp các giải pháp chính xác, giải quyết đúng điểm đau của khách hàng, BA cần phân tích, đào sâu tìm hiểu vấn đề và các khuyết điểm. Đôi khi giải pháp mà chúng ta cho là tối ưu nhất nhưng thực tế khách hàng lại chọn phương án tối ưu thứ 2 vì họ còn cân nhắc dựa trên các khía cạnh nguồn lực của dự án.Công việc của bạn là phân tích cặn kẽ ưu – nhược của từng phương án mà bạn đã đề xuất để hỗ trợ khách hàng đưa ra quyết định.

Noted: 

As Is – Được hiểu là project hiện tại của công ty. 

To Be là phương án cải thiện từ nền tảng sẵn có. Đối với dự án không thuộc kiểu “đập đi xây lại” đòi hỏi người phân tích nghiệp vụ phải tìm hiểu, am hiểu kỹ về cái cũ, cái sẵn có rồi từ đó đưa ra phương án cải thiện, tối ưu hóa giúp sản phẩm sẵn có trở nên nhanh hơn, mượt hơn. 

3.Kỹ năng nghiên cứu (research skill) 

“Chúng ta không thể biết hết tất cả các giải pháp!” Đó là lý do vì sao người làm phân tích nghiệp vụ cần có kỹ năng nghiên cứu để tìm ra giải pháp khả thi. Nghiên cứu bao gồm các hoạt động như quan sát những người làm trong cùng lĩnh vực, nghiên cứu về những case study thành công và thất bại của họ để thu thập thông tin, kinh nghiệm… Ngoài ra, việc tổ chức/ tham dự các buổi workshop cũng là cách để chúng ta có nguồn thông tin phục vụ công việc.

4. Kỹ năng giao tiếp

Như đã đề cập trước đó, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người làm phân tích nghiệp vụ. Kỹ năng giao tiếp sẽ được thể hiện trong các khía cạnh sau

 • Manage Stakeholder – khả năng quản lý và giao tiếp với nhiều bên liên quan
 • Giao tiếp với khách hàng để lấy yêu cầu – requirement
 • Thuyết phục cho khách hàng hiểu đâu là giải phải tốt và khả thi
 • Diễn giải – trình bày và giải thích cho các bên liên quan hiểu thông qua những cuộc họp/ workshop
 • Hỗ trợ/ chăm sóc khách hàng sau khi chuyển giao sản phẩm 

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Dự đoán những vấn đề, rủi ro thường gặp để giảm thiểu rủi ro
 • Khách hàng đến từ một lĩnh vực hoàn toàn mới 
 • Giải quyết những vấn đề không lường trước được và lên dự phòng (ngân sách, thời gian..)

Vấn đề luôn luôn tồn tại. Các vấn đề sẽ phát sinh nhất là trong khâu giao tiếp. Những vấn đề mà BA thường gặp sẽ đến từ nhiều phía. Chị Jessy kể lại trải nghiệm về một số tình huống thường gặp trong quá trình tác nghiệp chẳng hạn như khách bận không thể hẹn gặp mặt để lấy yêu cầu kịp thời. Vấn đề về timeline của dự án quá gấp mà độ khó cao khiến cho Developer tốn nhiều thời gian để thực hiện dẫn đến rủi ro trễ deadline. Đôi khi vấn đề đến từ nguồn kinh phí eo hẹp của khách hàng cũng hạn chế cho việc mua những công nghệ để có thể giải quyết được vấn đề…

6. Kỹ năng tài liệu hóa -Documentation skill

Với mỗi đối tượng thì phong cách làm tài liệu khác nhau. Theo kinh nghiệm cá nhân chị quan sát được thì mấy bạn làm IT và developer thường thích tài liệu ngắn gọn thay vì đọc tài liệu dài. 

Lộ trình phát triển sự nghiệp của Business Analyst

Business-analyst-career-path

Giai đoạn học việc – Junior BA khởi điểm sẽ làm những công việc đơn giản và có sự hỗ trợ từ anh chị đi trước. Thường công ty sẽ có tài liệu sẵn, chỉ cần bổ sung và cập nhật tài liệu. Ngoài ra Junior BA còn có thể chuyển đổi acceptance criteria trong một phần mềm từ phía yêu cầu của khách hàng.

Sau khi học việc đủ nếu bạn có khả năng tự mình viết ra một function và cứng cáp hơn ở 6 nhóm kỹ năng thì có thể lên làm vị trí BA. Tại Việt Nam, một team thường sẽ bao gồm 1 BA, 5-6 Developer, 3 Tester.

Consultant chỉ là người đưa ra giải pháp cho những BA.

Đối với những bạn làm phân tích hệ thống lâu năm thì có thể phát triển lên làm tại vị trí System Analyst.

Tips phỏng vấn tuyển dụng đối với vị trí BA

Trước khi vào vòng phỏng vấn thì các bạn cần phải vượt qua vòng nộp hồ sơ ứng tuyển.Đối với kinh nghiệm từng duyệt qua hàng trăm hồ sơ để phỏng vấn, chị Jessy chia sẻ một số tip dành cho những bạn muốn ứng tuyển thành công vào những công ty mình mong muốn như sau:

# 1: Dành thời gian nghiên cứu kỹ về công ty 

# 2: Dành thời gian nghiên cứu kỹ JD của công ty đó để chắt lọc ra những từ khóa chính và sử dụng những từ ngữ đó vào trong phần summary. Các công ty lớn họ thường sẽ quét CV của ứng viên. Do đó những thứ quan trọng và nổi bật nhất của bạn nên được để ở phần trên cùng. Riêng tại Úc, nhà tuyển dụng sẽ cần một cover letter đính kèm theo CV của bạn. 

Những điều nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn

Tùy vào yêu cầu vị trí mà bạn ứng tuyển có cần kinh nghiệm hay không mà cách phỏng vấn và bộ câu hỏi sẽ khác nhau. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn các câu hỏi để hiểu rõ về kỹ năng, kiến thức, cách xử lý tình huống cụ thể…

Cuốn sách được mệnh danh là “kinh thánh” trong làng BA đó chính là quyển BABOK. Nó sẽ là cẩm nang kiến thức giúp bạn vượt ải nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Một số ví dụ về câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu hơn về kinh nghiệm của bạn: 

 • Đối với những trường hợp logging thì cách bạn viết user story như thế nào?
 • Cách vẽ Diagram, flow chart..
 • Cách xây dựng Persona

Ngoài ra, để hiểu hơn về năng lực của bạn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về khả năng giải quyết vấn đề trong một số trường hợp cụ thể.Cách bạn quản lý stake holder như thế nào? 

Xem thêm: 22+TÀI LIỆU KHÔNG THỂ BỎ QUA DÀNH CHO BA

Sai lầm thường gặp và lời khuyên

Sai lầm #1: Thiếu lắng nghe và quá nóng vội đưa ra giải pháp

Chị Jessy chia sẻ về một trải nghiệm khi đi gặp một khách hàng trong ngành công nghệ thông tin gặp vấn đề rắc rối với phần mềm chăm sóc khách hàng. Team của chị đã giới thiệu một số phần mềm khác ngay trong buổi gặp nhưng trên thực tế đội ngũ của họ cũng đã thử các phần mềm đó nhưng không hiệu quả. Bài học rút ra là “Đừng đưa ra giải pháp ngay từ đầu, hãy lắng nghe vấn đề của họ là gì”. Hãy hỏi họ cần gì trước thay vì vội vàng đưa ra giải pháp và cố chứng tỏ rằng mình thông minh và hiểu biết.

Chỉ cần mình chỉnh một chút. Lắng nghe để hiểu rõ nhu cầu thực sự của họ là gì và thu thập đủ góc nhìn của các bên liên quan. 

Sai lầm #2: Không làm rõ kỳ vọng và hình dung của khách hàng về sản phẩm

“Tôi đã hiểu đúng ý của bạn chưa?”

Việc xác nhận lại một lần nữa về yêu cầu của khách hàng và lưu trữ lại bằng văn bản là điều vô cùng quan trọng. Nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không lưu trữ lại bằng văn bản thì bạn sẽ làm gì khi khách hàng nói “Tôi không có nói ý này. Bạn nhớ nhầm rồi”

Luôn xác định rõ yêu cầu của khách hàng và xác nhận lại kỳ vọng của đôi bên. Có thể bằng cách vẽ một phác thảo, sơ đồ để khách hàng có thể hình dung được sản phẩm sau này họ nhận lại sẽ trông như thế nào.

Sai lầm #3: Quá đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà thiếu sự cân nhắc tính khả thi

Một dự án có thành công được hay không đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Và khi người phân tích nghiệp vụ nhận dự án để triển khai cần phải cân bằng giữa: khách hàng, nguồn vốn, timeline, nhân lực…có một số rào cản kỹ thuật sẽ là rủi ro nếu BA không nhận thức được và cứ “hứa bừa” với khách hàng để rồi đội ngũ kỹ thuật không thể thực hiện được do thách thức về các yếu tố khác.

Để xem toàn bộ Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A) xem thêm trên kênh Youtube của Green Edu

Tạm kết

BA không chỉ là ngành nghề mà còn là cách tư duy giải quyết vấn đề áp dụng đa dạng vào trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thử sức mình trở thành một BA xuất sắc và sở hữu những kỹ năng làm việc tương lai thì Khóa Phát triển bản thân cùng BA là dành cho bạn. Lộ trình học tập rõ ràng với 17 buổi học thiết kế môi trường học tập “learning by doing” cân đối giữa lý thuyết và thực hành.       

Liên hệ hotline 0789 89 4904 để được Green Edu tư vấn chi tiết bạn nhé

khoa-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chuỗi Podcast YezTalk by Green Edu – Không gian nơi người trẻ cùng chia sẻ, học hỏi về thế giới với những trải nghiệm chân thực

Chuỗi Podcast YezTalk by Green Edu – Không gian nơi người trẻ cùng chia sẻ, học hỏi về thế giới với những trải nghiệm chân thực

Trăn trở của CEO về năng lực cạnh tranh của người trẻ

Về nước từ giữa năm 2021 sau 6 năm làm việc tại Úc trong mảng Marketing – Giáo dục, đào tạo, chị My Phan bắt đầu định hướng phát triển công ty Green Edu không chỉ tập trung vào mảng nông nghiệp, khởi nghiệp bền vững mà sẽ trở thành tổ chức giáo dục mang tầm quốc tế chuyên đào tạo, đồng hành và định hướng thế hệ trẻ hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. 

Trong quá trình tiếp xúc và đồng hành cùng các bạn sinh viên Việt Nam khi làm việc tại Úc, chị My nhận thấy người trẻ Việt Nam học tập rất giỏi, năng động nhưng đâu đó có sự thua thiệt khi tương tác và làm việc với đội ngũ nhân sự quốc tế. Là do bản tính rụt rè của người châu Á hay do ảnh hưởng của nền giáo dục nên người trẻ Việt Nam khó bề tỏa sáng trong môi trường quốc tế? Khi tiếp xúc với các bạn trẻ, sinh viên Việt Nam, chị My nhận ra ngoài những kỹ năng mềm, khả năng tự lên kế hoạch và định hướng phát triển bản thân… là những hành trang mà người trẻ cần chuẩn bị để đi ra biển lớn, người trẻ cũng cần lắm một nơi quan tâm đến sức khỏe tinh thần, well – being, bồi dưỡng lòng trắc ẩn và thấu cảm. Cũng có những cá nhân đặc biệt thành công nhưng phần lớn người trẻ loay hoay vật lộn với cuộc sống mưu sinh trên đất khách quê người và quên mất mục tiêu dài hạn mà họ cần hướng tới để có thể phát triển bền vững.

Đối với đội ngũ Green Edu, phát triển bền vững sẽ bắt đầu từ việc gieo trồng những hạt giống phát triển thân – tâm – trí. Nhiệm vụ chính sẽ tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập để thúc đẩy những hạt giống tiềm năng, sức sáng tạo của các bạn trẻ nảy mầm. Khi nội lực phát triển đủ đầy thì dù cho cuộc sống có quăng quật bạn như thế nào, ta vẫn có thể bật trở về thế cân bằng và tiếp tục hành trình.

Chân dung Tổng giám đốc Green Edu

BẮT ĐẦU GẦY DỰNG MẢNH ĐẤT ƯƠM HẠT GIỐNG LÀNH 

Khi tiếp cận và giải quyết một vấn đề nào đó, chúng ta cần nhìn ở góc độ đa chiều. Hành trình ươm hạt cho những hạt giống tỉnh thức trong mỗi người trẻ sẽ bắt đầu từ chính chúng ta – những thế hệ đi trước. Mỗi tháng, Podcast Yeztalk sẽ kết nối với một nhân vật trẻ. Họ là những người trẻ thuộc thế hệ Gen Y làm việc trong đa dạng lĩnh vực ngành nghề. Là thế hệ kế cận đi trước GenZ, những câu chuyện và khó khăn thách thức mà họ vượt qua sẽ được kể lại bằng một ngôn ngữ trẻ trung gần gũi. Không đao to búa lớn hay “fancy”, Yeztalk là nơi kết nối giữa hai thế hệ. Những khoảnh khắc “aha moment” té ra là thế hay “Ô, hóa ra anh/chị cũng thế à. Em cũng vậy!” Người trẻ soi chiếu bản thân và tự rút ra những kinh nghiệm và bài học thông qua những câu chuyện từ khách mời diễn giả. 

Vậy Gen Z có thể chia sẻ câu chuyện của mình tại Yeztalk không? Hoàn toàn có thể bạn nhé. Đội ngũ Green Edu sẵn sàng hỗ trợ và giúp bạn lan tỏa những câu chuyện mà bản thân bạn học được trên hành trình phát triển bản thân.

yeztalk-logo

Tại sao lại là YezTalk?

Yeztalk mang 2 tầng ý nghĩa.Chữ Yez khi đọc lên sẽ nghe giống chữ “Yes” trong tiếng anh. Nó thể hiện cho tinh thần dấn thân, sẵn sàng nói “Có” với những thử thách. Trong thời kỳ đầy biến động này, chúng ta rất cần tinh thần dấn thân, dám thử, dám làm và vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để rèn luyện phát triển trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Thay đổi thế giới bắt đầu từ sự đổi thay của chính bạn.

Chữ Z tượng trưng cho Gen Z. Thế hệ Gen Z là những đối tượng trẻ năng động đầy sáng tạo, nắm bắt công nghệ và xu hướng phát triển rất nhanh. Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, người trẻ lắm lúc hoang mang lạc lối giữa muôn vàn sự lựa chọn khi mọi thứ diễn ra quá nhanh. Các bạn thế hệ Gen Z được đánh giá là rất độc lập và tự tin vào quan điểm cá nhân. Tuy vậy, mặc dù các bạn có nhiều tài năng nhưng đâu đó còn thiếu kỹ năng sống và kinh nghiệm, hạn chế trong việc “điều hòa” suy nghĩ và cảm xúc. 

“Người trẻ chia sẻ – Người trẻ lắng nghe – Người trẻ thành công – Người trẻ kết nối”

Quá trình sản xuất một Podcast YezTalk diễn ra như thế nào?

Để sản xuất một chương trình Yeztalk mỗi tháng, đội ngũ Green Edu phân ra làm 3 giai đoạn Trước – Trong – Sau chương trình.

Trước chương trình, khâu lựa chọn chủ đề sẽ có 2 hướng tiếp cận. Đầu tiên, dựa trên khảo sát nhu cầu và những vấn đề nổi lên trong giới trẻ để định hình chủ đề sau đó chọn lựa khách mời, diễn giả có thể chia sẻ về chủ đề đó. Hướng thứ 2, sau khi kết nối được với nhân vật có thể chia sẻ trong tháng và cùng nhau “brainstorm” để thống nhất nội dung xoay quanh 5 chủ đề định hướng trước đó là phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp, well-being, khởi nghiệp và các chủ đề khác do các bạn trẻ gửi yêu cầu về.

Trong chương trình, host sẽ tương tác cùng khách mời để làm quen, kết nối trên tinh thần ngẫu hứng cung cấp những khía cạnh, góc nhìn thực tế. Những câu hỏi thắc mắc của các bạn gửi về sẽ được giải đáp trong chương trình và các bạn tham dự sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp, giao lưu với diễn giả trong phần Q&A.

Sau chương trình, nội dung buổi nói chuyện sẽ được ban tổ chức đăng tải trên kênh Spotify và kênh Youtube của Green Edu để cho các bạn có thể nghe lại hay những bạn trẻ khác có thể tiếp cận với chương trình. Ngoài ra, sẽ có một bản recap đúc kết lại những điểm chính trong chương trình và cập nhật lên website greenedu.vn. Các bạn đăng ký tham dự chương trình thì sẽ được nhận cập nhật qua mail. Tùy vào chương trình, người tham dự còn được nhận quà tặng đặc biệt như sách, voucher, khóa học miễn phí…

Đóng góp vì một tương lai thế hệ trẻ Việt Nam phát triển bền vững

dong-gop-tuong-lai-vi-mot-the-he-tre-viet-nam-phat-trien-ben-vung

Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình bằng cách đăng ký trở thành diễn giả của Yeztalk hoặc đóng góp bằng cách đưa ra những chủ đề bạn quan tâm. Chúng tôi sẽ kết nối với các nhân vật/ mentor để đồng hành gỡ rối cùng các bạn 

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về connect@greenedu.vn

Sự đóng góp của các bạn sẽ là nguồn tư liệu trân quý giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện chương trình và tìm thấy những mảnh ghép còn thiếu.

Trân trọng và biết ơn,

Đội ngũ Green Edu

khoa-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Điều gì tạo nên một Business Analyst giỏi?

Điều gì tạo nên một Business Analyst giỏi?

Để trở thành một Business Analyst (BA) thì có rất nhiều kỹ năng mà Green Edu đã tổng hợp ở bài viết tổng quan về Business Analyst. Vậy để trở thành một BA giỏi  thì cần những yếu tố gì? Liệu đó có phải là tính cách hay những đặc điểm cá nhân? 

Một trong những đặc điểm nổi bật khi bạn làm nghề BA chính là mọi vấn đề đều mới! Mọi tình huống đều là duy nhất. Ngay cả trong một công ty hoặc ngành nhất định, mọi thứ luôn phát triển. Với suy nghĩ đó, khả năng thích ứng là một trong những đặc điểm mà một BA cần sở hữu. Khả năng này sẽ giúp bạn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và có thể đáp ứng nhu cầu và cách thức làm việc khác nhau của các bên liên quan.

Tương tự như vậy, những BA giỏi là người có tính tò mò, ham học hỏi. Nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi tìm hiểu tận cùng vấn đề, bạn có thể thích nghề này. Nhưng nếu bạn thích cảm giác quen thuộc thì sẽ không có nhiều thứ để thu hút bạn ở đây. 

Nghề BA cũng đòi hỏi sự học hỏi liên tục – không chỉ về tình hình hiện tại, vì mỗi dự án mới sẽ được tiếp cận tốt nhất không chỉ với tinh thần cởi mở mà còn về cách thực hiện phân tích kinh doanh. Tính chất kỹ thuật cao trong công việc của họ có nghĩa là BA cần phải liên tục nâng cấp kỹ năng của mình. Học tập suốt đời đi kèm với sự thăng tiến trong sự nghiệp. Vì vậy tình yêu học tập là một tài sản lớn!

dieu-gi-tao-nen-mot-business-analyst-gioi
Là một Business Analyst bạn cần có một tâm hồn cởi mở để đón nhận tất cả những sự mơ hồ và sáng tạo!

Và trong kinh doanh, thật khó để mô tả hết tầm quan trọng của sự sáng tạo, nhìn nhận vấn đề theo những cách mới để phát triển các giải pháp tối ưu. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ đổi mới kỹ thuật, như viết các thuật toán, xử lý số mới để trích xuất các mẫu từ dữ liệu thô, đến việc theo dõi linh cảm và suy nghĩ về các vấn đề quen thuộc trong góc nhìn và quan điểm mới.

Trên thực tế, vị trí Business Analyst nỗ lực làm việc mỗi ngày để biến những điều chưa biết thành điều cần biết. Sự không chắc chắn là một yếu tố cố hữu trong môi trường làm việc của  vị trí BA. Một trong những mục tiêu chính của BA là loại bỏ sự mơ hồ – “đặc sản” thường thấy trong nghề này. Do đó, bạn cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với sự mơ hồ, đồng thời giữ một tâm hồn cởi mở và nhạy bén để đón nhận tất cả.

TÓM LẠI

Những chất liệu làm nên một BA giỏi bao gồm:

 • Sự tò mò
 • Tinh thần ham học hỏi
 • Khả năng thích ứng với sự thay đổi
 • Tính sáng tạo

Hành trình của BA bắt đầu từ con số 0 luôn là một thách thức cho những ai chập chững bước bào nghề. Green Edu chúc bạn luôn giữ lửa đam mê và kiên trì theo đuổi sự nghiệp BA đầy thú vị này nhé!

tu-van-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xem thêm: Lộ trình phát triển sự nghiệp BA

Business Analyst (BA) – Góc nhìn tổng quan cho người mới bắt đầu

Business Analyst (BA) – Góc nhìn tổng quan cho người mới bắt đầu

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của Business Analyst (BA) đối với công ty, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và bùng nổ công nghệ. Nhờ có sự đóng góp của họ, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định quan trọng cũng như cải thiện các quy trình làm việc, từ đó tăng hiệu quả giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh cho công ty và cuối cùng đem lại lợi nhuận cao hơn. Chính vì thế nhu cầu nhân lực cho vị trí BA và các vị trí liên quan khác dự đoán sẽ vô cùng lớn. Trong bài viết dưới đây, Green Edu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cho những ai mong muốn tìm hiểu về nghề BA cũng như các kỹ năng để phát triển sự nghiệp.

“Theo thống kê từ Glassdoor (thời điểm tháng 09/2021), mức lương trung bình cho các BA ở Mỹ là $77.218/ năm, Senior BA là $101,278/năm, và BA IV là $109,969/năm. Còn tại Việt Nam, dựa vào kết quả khảo sát của VietnamSalary (thời điểm tháng 09/2021) thì mức lương trung bình của BA là 16,7 triệu/tháng và mức lương cao nhất lên đến 45 triệu/ tháng. Và trong năm 2021-2022, Việt Nam cần đến 450,000 nhân lực trong mảng các ngành liên quan đến CNTT.

hoc-ba-cho-nguoi-moi-bat-dau-cung-green-edu

Nghề Business Analyst (BA) là làm gì?

Business Analyst chính là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp tổ chức đưa ra những quyết định quan trọng cũng như cải thiện các quy trình làm việc, từ đó tăng hiệu quả giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh cho công ty và cuối cùng đem lại lợi nhuận cao hơn. 

Họ chính là cầu nối giữa các nhóm kinh doanh và nhóm công nghệ. BA là người sử dụng công cụ và kỹ năng phân tích để đánh giá quy trình, xác định yêu cầu, cung cấp các giải pháp theo hướng dữ liệu và tạo báo cáo cho giám đốc điều hành và các bên liên quan. Họ hợp tác chặt chẽ với nhóm công nghệ để nâng cao chất lượng của các dịch vụ được cung cấp đồng thời hỗ trợ tích hợp và thử nghiệm các giải pháp mới. 

vai-tro-cua-business-analyst
Vai trò của Business Analyst như một chiếc “cầu nối”!

Theo Viện Phân tích kinh doanh quốc tế IIBA- một trong những hiệp hội chuyên nghiệp lớn nhất dành cho BA có ghi rõ định nghĩa về  hoạt động chính của BA là “tạo điều kiện thay đổi trong doanh nghiệp bằng cách xác định nhu cầu và đề xuất các giải pháp mang lại giá trị cho các bên liên quan”.

Nhiệm vụ chính của Business Analyst là gì?

BA là người chịu trách nhiệm tổng hợp, phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, khơi gợi nhu cầu thực tế của các bên liên quan để xác định các vấn đề và nguyên nhân cơ bản. Các hoạt động chính mà các BA thực hiện bao gồm: 

 • Xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu về chức năng và kỹ thuật của tổ chức để đưa ra các giải pháp tối ưu
 • Hiểu và thu nhập các yêu cầu kinh doanh từ khách hàng và các bên liên quan
 • Tương tác với nhóm phát triển để thiết kế giải pháp giải quyết một vấn đề cụ thể
 • Chủ động cung cấp phản hồi về bố cục của ứng dụng phần mềm và triển khai các tính năng mới được thiết kế mà doanh nghiệp cần
 • Tiến hành các cuộc họp thường xuyên với các bên liên quan và khách hàng để thảo luận về các vấn đề và giải pháp kinh doanh.
 • Lập tài liệu và xây dựng các hình ảnh trực quan hóa dữ liệu để truyền đạt tất cả các phát hiện của dự án
 • Sử dụng SQL và Excel để phân tích các tập dữ liệu lớn
 • Biên dịch biểu đồ, bảng và các yếu tố khác của trực quan hóa dữ liệu 
 • Tạo các mô hình tài chính để hỗ trợ các quyết định kinh doanh
 • Hiểu các chiến lược, mục tiêu và yêu cầu kinh doanh
 • Lập kế hoạch kiến ​​trúc doanh nghiệp (cấu trúc của một doanh nghiệp)
 • Dự báo, lập ngân sách và thực hiện cả phân tích phương sai và phân tích tài chính
nhiem-vu-chinh-cua-business-analyst
Viết Requirement là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của một Business Analyst!

Xem thêm: Lộ trình phát triển sự nghiệp BA

Vậy Business Analyst cần có những kỹ năng gì?

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ đã đề cập, bạn phải có một bộ kỹ năng kỹ năng nhất định. Dưới đây là những kỹ năng hàng đầu bạn cần để trở thành một BA:

Nhóm kỹ năng kỹ thuật

 1. Quản lý kinh doanh:
  Đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn cần hiểu rõ về các nguyên tắc kinh doanh chung. Bắt đầu bằng việc  hệ thống CNTT và quy trình kinh doanh được kết hợp với nhau và mở rộng sang tất cả các nguyên tắc cơ bản khác của việc điều hành một doanh nghiệp như lập ngân sách, phân tích chi phí – lợi ích, biểu đồ tổ chức, phương sai phân tích, quan hệ khách hàng, v.v. – và cuối cùng đưa ra thông báo chiến lược kinh doanh như thế nào.
 2. Công nghệ:
  Sự hiểu biết của BA về công nghệ phải toàn diện, bao gồm sự quen thuộc với cách máy tính hoạt động và các khái niệm cơ bản về hệ thống thông tin và hệ thống kỹ thuật. Bạn cũng cần phải thành thạo Microsoft Office – đặc biệt nhất là Excel, SharePoint và tạo lưu đồ Visio,Perl, VBScript và đặc biệt là SQL.
 3. Phân tích dữ liệu:
  Ngoài việc có các kỹ năng phân tích dữ liệu chung như Excel và SQL nâng cao, các công cụ mô hình hóa và trực quan hóa như Tableau,  các ngôn ngữ và công cụ lập trình như Python, BA cũng phải thoải mái với tất cả các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu và phân tích dữ liệu vì nó áp dụng cho quản lý doanh nghiệp. Điều này bao gồm viết các yêu cầu (requirement), thực hiện phân tích hướng đối tượng, phân tích khoảng cách và các loại phân tích thống kê khác nhau, tạo các dự báo quản lý rủi ro và dự báo tài chính cũng như chạy thử nghiệm để xác nhận thông tin.
 4. Tài liệu hóa hướng dẫn hệ thống:
  Liên quan chặt chẽ đến phân tích dữ liệu là các hoạt động tổ chức và tài liệu hỗ trợ quá trình đó. Một số loại tài liệu mà bạn sẽ thực hiện chẳng hạn như yêu cầu kinh doanh (BRD – Business Require Document) và nhiều tài liệu đặc tả kỹ thuật khác, bản đề xuất,  kế hoạch và báo cáo phân tích dựa trên nghiên cứu của bạn.

Nhóm kỹ năng mềm mà Business Analyst cần có

 1. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề:
  Một trong những đặc thù của vị trí này là tìm kiếm các giải pháp không rõ ràng ngay lập tức.Trên thực tế, phương pháp sử dụng để phát hiện ra giải pháp hoặc thậm chí để xác định vấn đề thường cũng không rõ ràng. Cần có tư duy mạch lạc và khả năng sáng tạo để có thể hiểu và định hình vấn đề, từ đó đưa ra các giải pháp thỏa mãn cho tất cả các bên liên quan.
 2. Tổ chức và quản lý thời gian:
  Một công việc phức tạp như BA sẽ đòi hỏi bạn kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian xuất sắc. Thời gian biểu của người làm nghề BA luôn khác nhau, thậm chí thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Giữ cân bằng cho cuộc sống của bạn là điều quan trọng để thực hiện tốt công việc này.
 3. Kỹ năng giao tiếp:
  Vai trò của BA đòi hỏi khả năng đối thoại với tất cả các bên liên quan, do đó đòi hỏi kỹ năng lắng nghe tuyệt vời và biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Bạn cũng sẽ cần kỹ năng thuyết trình để truyền đạt nhu cầu cho các nhà phát triển, thành viên trong nhóm, khách hàng, lãnh đạo. Mỗi đối tượng đòi hỏi bạn phải biết chuyển ngữ, nói cùng ngôn ngữ với họ để hỗ trợ các bên nắm được thông tin cần thiết
 4. Đàm phán:
  Trong bối cảnh hướng tới tầm nhìn chung lớn hơn và quản lý rủi ro trong kinh doanh thì BA là người chịu trách nhiệm tư vấn và đưa ra các đề xuất tốt nhất. Đó là một thách thức không nhỏ đối với BA. Kỹ năng đàm phán của BA sẽ giúp các bên đưa ra các thỏa hiệp trong trường hợp các bên liên quan nhất định cần phải từ bỏ một số thứ để đạt được đích đến cuối cùng.
 5. Ngoại ngữ:
  Tiếng Anh trở thành điều bắt buộc để bạn có thể hiểu được yêu cầu của khách hàng, tài liệu hoá theo yêu cầu. Cũng nhờ tiếng Anh, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin có nguồn gốc từ nước ngoài, tăng thêm kiến thức của mình. Biết thêm ngoại ngữ thứ 2 có thể là lợi thế nếu bạn là BA của đúng thị trường nói ngoại ngữ thứ 2 của mình. Ví dụ, khi bạn tham gia vào thị trường Nhật, Hàn, tiếng Nhật và Hàn sẽ là lợi thế rất lớn bởi khách hàng ở những nước này ít dùng đến tiếng Anh.

KẾT

Để trở thành một BA thì có rất nhiều kỹ năng được đề cập ở trên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách khám phá những cách bạn có thể củng cố bộ kỹ năng của mình. Chương trình Phát triển bản thân cùng BA  của Green Edu có thể cung cấp cho bạn không chỉ kiến thức về nghề BA mà còn có cả các nhóm kỹ năng mềm bổ trợ giúp bạn trở thành một BA hạnh phúc. Đối tác chiến lược cùng đồng hành với Green Edu  là đơn vị MentorMe. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về khóa học.

tu-van-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bài viết liên quan: Điều gì tạo nên một BA giỏi?

Lộ trình phát triển sự nghiệp của Business Analyst

Lộ trình phát triển sự nghiệp của Business Analyst

Đối với những bạn mới vào nghề hay những ai đang ngấp nghé tìm hiểu đến nghề Business Analyst này thì lộ trình phát triển sự nghiệp là một trong những điều chúng ta cần lưu tâm. Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu sự nghiệp.

Vậy bước đầu tiên xác định lộ trình sự nghiệp Business Analyst là gì?

Bước đầu tiên để có thể lên kế hoạch phát triển sự nghiệp, bạn cần xác định mình đang ở đâu. Điểm đặc biệt của nghề BA đó chính là bạn không nhất thiết phải có background công nghệ thông tin mới làm được nghề, bởi nghề này đòi hỏi bạn phải có kiến thức tổng hợp và giao thoa giữa hai mảng công nghệ thông tin và mindset business. 

Business Analyst là người thông thạo không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà còn nói được ngôn ngữ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.Nhờ có sự đóng góp của họ, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định quan trọng cũng như cải thiện các quy trình làm việc, từ đó tăng hiệu quả giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh cho công ty và cuối cùng đem lại lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm:
Nắm bắt xu thế nghề nghiệp với nghề BA 2022

Ai có thể trở thành Business Analyst?

Thông thường những ai vào nghề BA sẽ đến từ 3 nhóm sau:

 • Nhóm chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin: lập trình viên (developer), chuyên viên kiểm thử sản phẩm phần mềm (QC, Tester)…
 • Nhóm chuyên về các lĩnh vực khác không phải về công nghệ thông tin
 • Nhóm những người vừa có kiến thức về CNTT vừa có kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác.
business-analyst-career-path

Nếu bạn có xuất phát điểm là dân IT từ đầu thì hiển nhiên thế mạnh chuyên môn của bạn là điểm cộng. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi thêm kiến thức kinh doanh liên quan và kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Bởi BA là người chịu trách nhiệm tổng hợp, phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, khơi gợi nhu cầu thực tế của các bên liên quan để xác định các vấn đề và nguyên nhân cơ bản. 

Bạn cũng sẽ cần kỹ năng thuyết trình để truyền đạt nhu cầu cho các nhà phát triển, thành viên trong nhóm, khách hàng, lãnh đạo. Mỗi đối tượng đòi hỏi bạn phải biết chuyển ngữ, nói cùng ngôn ngữ với từng nhóm đối tượng để họ đều nắm được thông tin cần thiết.

Nếu bạn là “dân ngoại đạo” và có kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực như bảo hiểm, tài chính, chăm sóc sức khỏe… đó là bệ phóng tốt đối với với nghề BA. Bạn kết hợp kiến thức sẵn có của mình và nỗ lực tìm hiểu về các hệ thống CNTT, từ đó mở rộng sang tất cả các nguyên tắc cơ bản khác của việc điều hành một doanh nghiệp – lập ngân sách, phân tích chi phí – lợi ích, biểu đồ tổ chức, phương sai phân tích, quan hệ khách hàng, v.v. – và cuối cùng chúng thông báo chiến lược kinh doanh như thế nào. Tận dụng thế mạnh của mình chính là chiến lược đúng đắn đối với nhóm này.

Bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản về nghề và trong những năm đầu, bạn cần một người mentor dẫn dắt để có thể học tập một cách nhanh nhất. Tùy theo tốc độ học tập của bạn mà quá trình bạn tiến hóa từ vị trí Junior BA lên trở thành BA có thể kéo dài từ 1-3 năm. 

Khi bạn đã có một vài năm kinh nghiệm trong phân tích kinh doanh, các dự án nhanh, phân tích hệ thống và được chứng nhận Năng lực phân tích kinh doanh (Certification of Competency in Business Analysis™) (CCBA®), chuyển sang vai trò cao cấp chắc chắn là một lựa chọn tốt. 

Nếu bạn hiện đang giữ một vị trí cấp cao và chỉ định Chứng nhận phân tích kinh doanh chuyên nghiệp (Certified Business Analysis Professional™) (CBAP®), điều này mang lại cho bạn cơ hội phát triển kỹ năng và nghề nghiệp. Từ vị trí BA khác nhau, có thể thăng tiến lên vị trí cấp “C”.

Sự nghiệp BA của bạn là một cuộc hành trình với nhiều điểm xuất phát và nhiều điểm đến. Xác định vị trí hiện tại của bạn từ nhiều nhóm vai trò được liệt kê; hãy nhớ rằng bạn có thể có chuyên môn trong nhiều nhóm. Ví dụ, một nhà phân tích chức năng (Functional Analyst) cũng có thể có kinh nghiệm phân tích quá trình (Process Analysis), do đó các lựa chọn cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn có nhiều điểm điểm xuất phát và điểm đến.

CÁC NHÓM VAI TRÒ CỦA BUSINESS ANALYST

cac-nhom-vai-tro-business-analyst

1️.     Nhóm vai trò tập trung vào nghiệp vụ 

Chuyên viên phân tích yêu cầu nghiệp vụ (Business Requirement Analyst): Nhà phân tích yêu cầu nghiệp vụ có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp đáp ứng các mục tiêu và kết quả của mình. Người này sẽ hiểu làm thế nào công việc đang được tiến hành, và thông qua phân tích, xác định giải pháp cho các vấn đề. Người này sẽ có kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu thường liên quan đến một bộ phận (ví dụ: dịch vụ khách hàng, sản xuất). Vai trò này có thể tiến hành một nghiên cứu mang tính khả thi hoặc chứng minh cho đầu tư thay đổi thông qua một trường hợp nghiệp vụ.

Chuyên viên phân tích quy trình nghiệp vụ (Business Process Analyst): Một nhà phân tích quy trình nghiệp vụ chuyên mang lại sự thay đổi cho các tổ chức thông qua việc phân tích, thiết kế và thực hiện các quy trình nghiệp vụ giúp các tổ chức hoạt động và quản lý các thay đổi đối với các quy trình đó. Các nhà phân tích quy trình nghiệp vụ có khả năng sâu sắc trong việc xác định trạng thái hiện tại của các quy trình, gợi ra các thuộc tính hữu ích và có hại của chúng, ghi nhận lại các mô hình của các quy trình và tạo điều kiện cho các nhóm bên liên quan đồng thuận về thiết kế quy trình nghiệp vụ mới.

Chuyên viên phân tích lựa chọn (The Decision Analyst) (hay còn được gọi là chuyên viên phân tích trí tuệ doanh nghiệp (business intelligence analyst)): Nhà phân tích quyết định sử dụng các công nghệ, phương pháp và thực tiễn để thăm dò và điều tra lặp đi lặp lại liên tục về hiệu quả nghiệp vụ trong quá khứ để hiểu rõ hơn và thúc đẩy lập kế hoạch nghiệp vụ. Nhà phân tích quyết định sẽ giúp doanh nghiệp phát triển những hiểu biết mới và hiểu hiệu quả nghiệp vụ dựa trên dữ liệu và phương pháp thống kê.

2️.     Nhóm vai trò phân tích IT

Chuyên viên phân tích hệ thống nghiệp vụ (Business System Analyst): Nhà phân tích hệ thống nghiệp vụ sẽ sử dụng CNTT rộng và kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu để thực hiện các giải pháp CNTT giải quyết nhu cầu nghiệp vụ. Người này sẽ xác định, phát triển và thực hiện các giải pháp công nghệ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Chuyên viên phân tích hệ thống (Systems Analyst): Một nhà phân tích hệ thống thực hiện các nhiệm vụ phân tích nghiệp vụ thông qua chuyên môn hóa trong việc tìm hiểu việc sử dụng kinh doanh công nghệ thông tin (CNTT) và giúp công nghệ tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp. Người này hiểu và quen thuốc với nhiều kiến trúc và nền tảng kỹ thuật khác nhau, và hiểu các khả năng CNTT và ứng dụng nào trong một tổ chức cung cấp các khả năng khác nhau.

Chuyên viên phân tích chức năng (Functional Analyst): Nhà phân tích nghiệp vụ chức năng thực hiện các nhiệm vụ phân tích kinh doanh thông qua chuyên về một sản phẩm công nghệ cụ thể và các tính năng và chức năng của nó. Nhà phân tích kinh doanh chức năng có kiến thức sâu rộng về sản phẩm công nghệ (ví dụ: SAP, PeopleSoft, v.v.) và có kinh nghiệm trong nhiều bối cảnh triển khai trong các tổ chức khác nhau và đôi khi là các ngành. Người này giúp các tổ chức và các bên liên quan xác định việc sử dụng và tích hợp với các hệ thống khác và thực hiện các tính năng và chức năng của sản phẩm công nghệ để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh.

Chuyên viên phân tích yêu cầu dịch vụ (Service Request Analyst): Nhà phân tích yêu cầu dịch vụ thực hiện các nhiệm vụ phân tích nghiệp vụ bằng cách chuyên hỗ trợ các bên liên quan của một ứng dụng hệ thống cụ thể, duy trì hệ thống và xử lý các yêu cầu của người dùng, các vấn đề của người dùng và cải tiến hệ thống. Nhà phân tích này có hiểu biết sâu sắc về một ứng dụng cụ thể hoặc bộ ứng dụng mà họ hỗ trợ, cách người dùng sử dụng ứng dụng và những hệ thống khác tích hợp với ứng dụng.

Chuyên viên phân tích dự án Agile (Agile Analyst): Trong thế giới agile, các yêu cầu phần mềm được phát triển thông qua việc thăm dò liên tục nhu cầu nghiệp vụ. Các yêu cầu được khơi gợi và hoàn thiện thông qua quy trình lập kế hoạch lặp đi lặp lại, xác định các tiêu chí chấp nhận, ưu tiên, phát triển và xem xét kết quả. Trong suốt quá trình lập kế hoạch và phân tích các yêu cầu lặp đi lặp lại, các nhà thực hành phân tích kinh doanh phải liên tục đảm bảo rằng các tính năng mà người dùng yêu cầu phù hợp với mục tiêu kinh doanh của sản phẩm, đặc biệt là khi mục tiêu kinh doanh phát triển và thay đổi theo thời gian. Phân tích Agile là một chuyên ngành thường được thực hiện bởi chuyên viên phân tích hệ thống kinh doanh và CNTT.

3. Các chức năng lãnh đạo của Business Analyst:

Sau đây là danh sách các vai trò trong nhóm này:

• Trưởng dự án BA (BA Project Lead)

• Trưởng chương trình BA (BA Program Lead)

• Trưởng nhóm thực thi BA (BA Practice Lead)

• Quản lý mối quan hệ (Relationship Manager)

• Quản lý BA (BA Manager)

4. Vai trò cấp doanh nghiệp:

Kiến trúc sư doanh nghiệp (Enterprise Architect): Kiến trúc sư doanh nghiệp sắp xếp cơ sở hạ tầng CNTT với chiến lược CNTT và nghiệp vụ hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu và thực hiện thành công thay đổi. Người này phát triển các tiêu chuẩn chính thức, quản lý các quy trình kiến trúc doanh nghiệp và cung cấp hướng dẫn cho nhóm kiến trúc, CIO, CEO và kiến trúc sư kinh doanh.

Kiến trúc sư nghiệp vụ (Business Architect): Vai trò này hoạt động để tạo và duy trì kiến trúc nghiệp vụ. Người này tận dụng các khả năng của doanh nghiệp và sử dụng hiệu quả quy trình, công nghệ, dữ liệu và con người, và sắp xếp các khả năng này cho chiến lược nghiệp vụ.

Tương lai của bạn: Giám đốc, Phó chủ tịch, có cả các vị trí ở level C trên con đường BA! Business Analyst là ứng cử viên hoàn hảo!

Năm 2022, Green Edu kết hợp cùng Mentor Me mang đến chương trình học thử Business Analyst (BA) online. Chương trình sẽ giải đáp các thắc mắc về nghề BA cũng như sẽ đào tạo các bạn từ chưa biết về BA, đến hiểu về BA và xác định phát triển cùng nghề BA trong tương lai. 
Lộ trình học BA cùng Green Edu và MentorMe được thiết kế đơn giản, dễ hiểu với thời gian linh hoạt. 

khoa-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bài viết cùng chủ đề:

Tổng quan về Business Analyst – Góc nhìn cho người mới bắt đầu