Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều startup đều đang tìm kiếm cho mình một vi mentor thực thụ. Vậy mentor startup là gì và lý do nào khiến mentor trở nên quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết. 

Mentor startup là gì ?

Trước khi tìm hiểu khái niệm mentor startup, hãy cùng xem qua một chút về định nghĩa mentor là gì nhé. 

Mentor là gì? Theo định nghĩa, mentor là từ dùng để chỉ một người thầy thông thái hoặc một người cố vấn dày kinh nghiệm.

Mentor startup là người cố vấn đóng vai trò hướng dẫn, định hướng, hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải trong quá trình xây dựng và phát triển công ty. Thông thường, Mentor startup là những có trình độ kiến thức cao hoặc kinh nghiệm thương trường dày dặn để có thể hỗ trợ tốt nhất cho những vấn đề của startup. 

Hơn cả một người bạn hay một người cố vấn thông thường, mentor lắng nghe những băn khoăn của bạn về những vấn đề của doanh nghiệp, cho bạn lời khuyên từ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của họ.

Lý do startup nào cũng cần có một mentor 

Theo số liệu nghiên cứu, các startup có mentor  hỗ trợ thì tỷ lệ thành công là 33%. Trong khi đó, các startup không có mentor tỷ lệ này chỉ là 10%. Các công ty nhỏ nếu may mắn có mentor thì có tỷ lệ sống sót hơn 5 năm. Như vậy có thể thấy mentor đóng vai trò quan trọng đối với startup. 

Một số lý do mà mentor startup là không thể thiếu đối với doanh nghiệp có thể kể đến như: 

  • Cố vấn, giải đáp các vấn đề khó khăn của doanh nhân khởi nghiệp 
  • Đưa ra lời khuyên về định hướng chiến lược cho doanh nghiệp 
  • Lắng nghe và gợi ý các giải pháp sáng tạo cho vấn đề
  • Hỗ trợ trong việc quản trị rủi ro 

Bí quyết tìm kiếm mentor phù hợp cho startup 

Hiện nay, để tìm được một mentor không khó. Nhưng muốn tìm được một mentor phù hợp với startup lại là điều chẳng hề dễ dàng chút nào. Dưới đây là một vài bí quyết tìm kiếm mentor phù hợp dành cho startup.

Chọn Mentor startup có cùng tầm nhìn với doanh nhân khởi nghiệp

Mentor phải có cùng mục tiêu với mentee. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của người được tư vấn, chỉ bảo. 

Nhờ đó, các doanh nhân khởi nghiệp có thể rút ngắn được thời gian mà họ tiếp cận với các phương pháp, xử lý nhuần nhuyễn các vấn đề và nâng cao hiệu suất, giảm rủi ro trong công việc.

Mentor cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực startup đang hoạt động 

Startup khi tìm kiếm cho mình người cố vấn cần hết sức lưu ý vấn đề này. Vì sao vậy? Rất nhiều doanh nhân dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ kinh doanh. Thế nhưng chưa chắc họ đã hiểu thị trường ở lĩnh vực mà startup đang theo đuổi.

Do đó, tốt nhất nên tìm những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến ngành nghề mà bạn đang lựa chọn khởi nghiệp.

Mentor startup không chỉ là người hướng dẫn 

Mentor không chỉ là một người cố vấn, bạn chọn mentor không phải vì họ có thể giúp đỡ bạn về vốn đầu tư hay cách thức kinh doanh. 

Mentor cần là người truyền cảm hứng và động lực để khiến bạn có tinh thần học hỏi nhiều hơn, không ngừng đưa ra những câu hỏi và nỗ lực tìm kiếm đáp án. Bạn có thể vì ngưỡng mộ họ, cảm thấy gần gũi với họ hay cảm nhận được chính nguồn cảm hứng từ họ. 

Đó chính là khi bạn tìm được cho mình một mẫu gương để học hỏi. Học hỏi luôn là khoản đầu tư sinh lợi bền vững trong cuộc đời mỗi người. Trên đây là một số thông tin về mentor startup cũng như những bí quyết để tìm được một người mentor tốt. Green Edu chúc bạn sớm tìm được người đồng hành để đưa doanh nghiệp của mình phát triển ra toàn thế giới.

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả