IELTS Listening: 3 Lưu ý trong quá trình ôn luyện để đạt band điểm đã đặt ra

IELTS Listening: 3 Lưu ý trong quá trình ôn luyện để đạt band điểm đã đặt ra

Hầu hết những người ôn luyện IELTS đều cho rằng bài thi Listening khó học và khó đạt band điểm cao như Reading. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này đó là người học chỉ nghe nhưng không hiểu. Lý do thứ 2 là vì khi bạn đọc, bạn có các văn bản và có thể tham khảo, tra ngữ nghĩa nhiều lần. 

Ngược lại khi bạn đang nghe, nếu bỏ lỡ một câu trả lời, bạn sẽ không có bất kỳ văn bản nào để tham khảo lại. Vì bài thi IELTS Listening chỉ cho phép bạn nghe 1 lần. Do đó, nếu không hiểu và bỏ qua câu trả lời, bạn sẽ không thể quay lại được. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy lập một chiến lược ôn luyện IELTS hiệu quả để có thể vượt qua bài thi Listening nhẹ nhàng.

3 mẹo không nên bỏ qua trong quá trình luyện thi IELTS Listening

1. Ghi chú trước khi nghe

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nghe câu trả lời cho Câu hỏi 3. Bạn đột nhiên nghe thấy câu trả lời cho Câu hỏi 6. Điều này có nghĩa là bạn đã tập trung cao độ vào một câu hỏi. Lúc này bạn đã nhận ra mình bỏ lỡ câu 3 và 2 câu tiếp theo chưa?

Chìa khóa để làm tốt bài thi IELTS Listening đó là có chiến lược ôn luyện gồm hai giai đoạn. Trước tiên, hãy đọc câu hỏi để bạn biết mình đang nghe gì, sau đó tập trung lắng nghe và ghi chú lại. Nếu bạn biết câu hỏi đang yêu cầu bạn tìm gì, bạn sẽ dễ dàng nhận ra câu hỏi đó hơn nhiều khi thông tin xuất hiện trong phần trò chuyện. Điều này đặc biệt quan trọng và cần lưu ý kỹ nếu bạn thi IELTS trên máy tính. Bạn sẽ không thể ghi chú thêm và chuyển tất cả các câu trả lời của mình vào answer sheet (phiếu trả lời). Vì vậy việc chuẩn bị kỹ năng cho kỹ năng nghe là rất quan trọng.

ghi chú trong khi nghe là cách ôn luyện IELTS Listening hiệu quả

Trong bài thi IELTS trên giấy, bạn có thể ghi chú vào giấy câu hỏi khi nghe. Đừng lo lắng nếu ghi chú của bạn không gọn gàng. Điều quan trọng là không để bị bỏ lại phía sau. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thực hành ghi chú tốt bằng cách sử dụng nhiều tài liệu khác nhau, chẳng hạn như luyện nghe bằng TED Talks. Cuối cùng, bạn có mười phút để chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Lưu ý là bạn cần trình bày câu hỏi một cách gọn gàng và chỉn chu nhất.

2. Hãy chính xác

Trong bài thi Nghe, bạn cần phải chú ý trả lời câu hỏi rất chính xác. Ví dụ: giả sử đề bài yêu cầu bạn điền từ còn trống vào cụm từ ‘in the…’ và câu trả lời là ‘morning’. Khi bạn viết thông tin trên phiếu trả lời, chỉ có ‘morning’ mới được chấm điểm là đúng. Nếu bạn viết ‘the morning’ hoặc ‘in the morning’, bạn sẽ không được tính điểm. Quy tắc này cũng áp dụng cho các lỗi chính tả. Cần viết câu trả lời đúng chính tả vì nếu không bạn sẽ có nguy cơ đánh mất số điểm cho câu trả lời đó.

3. Nếu không chắc chắn về câu trả lời trong phần thi IELTS Listening, hãy phỏng đoán

Một quy tắc khi học và thi IELTS đó là không bỏ trống câu trả lời. Nếu không chắc chắn về đáp án, hãy đưa ra phỏng đoán. Có 2 lý do để bạn nên thực hiện. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, hãy đoán. Có hai lý do cho việc này:

Bạn không bị mất điểm khi trả lời sai, vì vậy đừng lo nếu bạn trả lời không chính xác.

Để trống khoảng trống có thể khiến bạn gặp rắc rối vì bạn có thể viết câu trả lời đúng vào chỗ sai này.

Trên đây là 3 mẹo bạn có thể tham khảo để ôn luyện IELTS Listening hiệu quả. Có chiến lược cùng kế hoạch học tập phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt điểm số như mong muốn.

>> Decoding IELTS cùng Green Edu