Thế hệ trẻ vượt qua áp lực đồng trang lứa như thế nào?

Thế hệ trẻ vượt qua áp lực đồng trang lứa như thế nào?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, của nền kinh tế, việc đạt nhiều thành tựu ở độ tuổi trẻ là điều không khó bắt gặp. Điều này vô tình tạo ra áp lực cho một nhóm thanh thiếu niên khi bắt buộc phải thành công từ sớm như bạn bè. Yếu tố này được gọi là áp lực đồng trang lứa (peer pressure). Vậy làm thế nào để các bạn trẻ có thể vượt qua loại áp lực này, cân bằng cuộc sống về thể chất và tinh thần?

Bật mí 7 mẹo vượt qua áp lực đồng trang lứa (peer pressure) hiệu quả

1. Tìm người trò chuyện

Trò chuyện với cha mẹ, người giám hộ hay bạn bè là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cho dù như thế nào đi chăng nữa cha mẹ vẫn luôn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất về các vấn đề. Do đó, trò chuyện về những gì bạn đang gặp phải thực sự hữu ích. Bạn sẽ nhận được lời khuyên hữu ích, giảm căng thẳng nhưng hãy lưu ý rằng bạn cần trung thực khi chia sẻ.

trò chuyện với bạn bè là cách để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống

2. Tránh xa tình bạn độc hại

Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người bạn khác nhau. Hầu hết họ đều thực sự quan tâm đến bạn và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, một số người lại chơi với bạn vì bạn đem lại lợi ích riêng cho họ. Dần dần bạn sẽ cảm thấy áp lực, do đó hãy mạnh dạn cắt đứt mối quan hệ tình bạn độc hại trong cuộc sống của mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và tránh được áp lực từ bạn bè.

3. Tự tin vào bản thân

Điều quan trọng là phải có ý thức của riêng bạn về đúng và sai. Hãy đưa ra phán đoán của riêng mình nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn. Nếu cảm thấy mình bị áp lực khi phải đưa ra quyết định, hãy đánh giá điều gì bạn cho là đúng và tốt nhất cho bản thân vào thời điểm đó. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về quyết định của mình, hãy hỏi người thân, bạn bè, mentor để nhận lời khuyên.

một cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa đó là hãy tự tin và tin tưởng chính mình

4. Trung thực với cảm xúc của chính mình

Đừng giấu cảm xúc riêng của mình. Những gì cần làm đó là thể hiện những gì mình đang suy nghĩ. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ở bên người bạn nào đó, hãy đánh giá người này đang đem lại cho bạn năng lượng tích cực hay tiêu cực. Nếu tích cực, hãy xem xét người bạn này có điểm gì để bạn học hỏi, phát triển bản thân. Ngược lại, hãy mạnh dạn rời xa để tránh gặp phải áp lực không đáng có.

5. Đánh giá lại tình huống khiến bạn cảm thấy tiêu cực

Khi bạn không thoải mái với những gì đang xảy ra xung quanh, hãy cố gắng xem xét điều gì khiến bạn rơi vào trường hợp đó. Khi tìm ra câu trả lời, hãy tìm cách tránh xa sự việc bạn cảm thấy áp lực, căng thẳng càng sớm càng tốt.

6. Làm quen với bạn mới

Nếu áp lực bạn bè tiếp tục là một vấn đề, hãy tìm kiếm những người bạn mới. Mặc dù điều này không dễ dàng nhưng hãy kết bạn với những người cùng sở thích. Họ có thể hỗ trợ bạn chia sẻ những khó khăn mà mình đang gặp phải. 

7. Hãy là chính mình

Một cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa đó là hãy là chính mình. Hãy tự tin vào bản thân và làm những gì mình cảm thấy thoải mái nhất.

Đối phó với áp lực đồng trang lứa (peer pressure) có vẻ như không phải là điều dễ. Tuy nhiên điều đó cũng không quá khó khăn để vượt qua sự căng thẳng này. Bạn có thể tham khảo 7 mẹo dưới đây khi gặp áp lực. Ngoài ra, đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn, kết bạn mới, tìm kiếm người cùng sở thích. Hành động này sẽ giúp bạn tìm được người có thể chia sẻ những khó khăn mình đang gặp phải. Hãy nhận ra những áp lực từ bạn bè ngay từ đầu để giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

>> LÀM THẾ NÀO CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA VÀ ĐẦY HỨNG KHỞI