“Trong những năm làm nghề, chưa ai yêu cầu tôi gây giống vì hương vị.”

Michael Mazourek – nhà gây giống thực vật của đại học Cornell – nói với đôi mắt ánh lên sự ngạc nhiên khi Dan Barber ngỏ lời muốn Michael tạo ra một giống bí mới, với lượng nước tối thiểu và dư vị cô đọng nhất. Bốn năm sau, nhà hàng của Dan đã có một loại bí mới, với hương vị tuyệt vời đến ngỡ ngàng.

Chỉ khi thưởng thức các món ăn với nguyên liệu được trồng tự nhiên theo một cách tốt nhất, thực khách mới bất ngờ nhận ra trước đây họ đã bỏ lỡ những hương vị thực sự của thực phẩm.
Dan Barber là một đầu bếp nổi tiếng với nhà hàng Blue Hill tại Stone Barns (một phức hợp nhà hàng- nông trại, theo chủ nghĩa từ trang trại đến bàn ăn). Dan là một trong những người dẫn đầu phong trào thực phẩm bền vững, với mong muốn thay đổi cách người Mỹ trồng trọt và ăn uống. Dan tin rằng, sứ mệnh của một nhà hàng không chỉ đơn thuần nằm ở việc cung cấp trải nghiệm vị giác, mà còn là mang đến kiến thức về nguồn gốc của nguyên liệu và sự quan trọng của nông nghiệp bền vững.

Nền nông nghiệp mà Dan theo đuổi giải quyết các vấn đề của nông trại một cách rất tự nhiên. Để cải thiện cỏ, Dan nuôi bò. Để phân của bò được rải đều trên nông trại, Dan nuôi thêm gà. Đối với Dan, việc tạo ra một hệ sinh thái hài hòa trong nông trại không chỉ để hỗ trợ sự phát triển không ngừng của vùng đất, mà còn hướng đến mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất: hương vị.

Mình có một niềm tin giản đơn: con người luôn muốn được ăn ngon. Mình tin rằng, bí quyết để mọi người được thưởng thức các món ngon, mà không cần kỹ thuật nấu cao cấp nằm ở sự tươi ngon, giàu hương vị và dinh dưỡng của nguyên liệu. Đó có lẽ là lý do mà mình yêu thích triết lý của Dan Barber trong nông nghiệp và ẩm thực: “You are what you eat, and you are what you eat, eat, too.” (Tạm dịch: Những gì thực phẩm của bạn được ăn cũng quan trọng với bạn!)

Bạn có thể xem tập phim tài liệu này trên Netflix (Chef’s table – Volume 1 – Tập 2).

Một bài chia sẽ khác của Dan Barber trên Ted Talk: https://www.youtube.com/watch…
#nongnghiepbenvung #nongnghiepsinhthai

– Theo Hoàng Tú