Trong cuối tuần 30/10 – 01/11/2020 vừa qua, Green Edu đã có cơ hội tham gia chương trình “Caravan – Hành trình tri thức” lần 1 năm 2020 được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bạc Liêu. Đoàn Caravan gồm hơn 60 nhà khoa học trẻ và đại diện các tổ chức xã hội đã mang những món quà kiến thức, kỹ năng cũng như vật dụng thiết thực đến với thành phố Bạc Liêu hào phóng, nghĩa tình.

Lan tỏa kiến thức

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, các giảng viên, các nhà khoa học trẻ cũng như các chuyên gia, cán bộ đang công tác tại các cơ quan, trung tâm – viện nghiên cứu, trường đại học – học viện và các đơn vị doanh nghiệp – hành chính sự nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia tổ chức hội thảo và các chuyên đề khoa học kỹ thuật, kỹ năng cho học sinh, sinh viên thành phố Bạc Liêu.

Hội thảo “Tác động của Biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, do TS. Tiền Hải Lý – Trưởng khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu, PGS.TS. Đào Nguyên Khôi – Phó Trưởng khoa Môi trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM, PGS.TS. Phạm Hồng Nhật – Giảng viên Khoa Môi trường Tài nguyên và Biến đổi Khí hậu – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, và ThS. Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng ban Tư vấn Môi trường Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM báo cáo, đã cung cấp rất nhiều góc nhìn thời sự về thực trạng của biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL. 

Phiên thảo luận của Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi đến từ các nhà khoa học trẻ cũng như sinh viên của Đại học Bạc Liêu. Làm thế nào để nâng cao nhận thức, động lực và năng lực của người dân để thích nghi với biến đổi khí hậu? Làm thế nào để các kỹ thuật nuôi tôm thâm canh, tuần hoàn nước trong nhà màng, sử dụng bể tròn nổi hoặc nuôi tôm-cua-cá kết hợp có thể đẩy lùi xu hướng chất lượng nước ngày càng ô nhiễm tại tỉnh Bạc Liêu? Liệu có cơ chế nào để hạn chế người dân mở rộng ruộng tôm vượt quy hoạch, gây nhiễm mặn cho những vùng nước ngọt? 

Với sự quan tâm của nhà nước thông qua các văn bản như Thông tư số 41/2013/TT-BTNMT về nhãn sinh thái cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, Nghị quyết số 120/NQ – CP của Chính phủ Về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, và Quyết định số 1163/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tình trạng xâm nhập mặn và nóng lên toàn cầu đã được công nhận là một thực tế cấp bách, cần chủ động chung sống và thích ứng. Tuy vậy, các dự án vĩ mô can thiệp thô bạo vào tự nhiên vẫn đã và đang được hình thành. Vậy, người trẻ, với tầm ảnh hưởng có giới hạn của mình, có thể đóng vai trò gì trong thời điểm hiện tại?

Ngoài Hội thảo “Tác động của Biến đổi khí hậu” trên, các giảng viên, chuyên viên của Đoàn Caravan cũng đã tổ chức tập huấn các chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, sáng tạo và khởi nghiệp, phòng chống tội phạm công nghệ cao, quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng xã hội và sân chơi khoa học vui cho hơn 1.000 học sinh, sinh viên và người dân tại Đại học Bạc Liêu.

Hỗ trợ thiết thực

Đoàn “Caravan – Hành trình tri thức” đã trao 200 suất quà, tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 20 máy vi tính cho tổ chức Đoàn; hỗ trợ 5 hệ thống lọc nước, 5 tủ sách tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP. Bạc Liêu; tặng 100 túi thuốc; 1.000 chai dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng.

Chương trình Caravan đã được lên kế hoạch từ khoảng đầu năm 2020. Do dịch COVID-19, hành trình đã phải dời lại đến cuối năm. Trước cả khi chuyến xe của Đoàn Caravan lăn bánh, các đơn vị phối hợp tổ chức gồm Hội Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn từ thiện Thuận Duyên, Quỹ Tâm Nguyện Việt, các doanh nghiệp và các mạnh thường quân… đã tổ chức xây tặng cầu giao thông nông thôn, tặng nhà tình thương cho các địa phương, khám bệnh, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân Bạc Liêu.

Nụ cười của các em nhỏ khi hé mở cặp sách mới đầy ắp những món quà, nụ cười của các phụ huynh, thầy cô, cán bộ và các anh chị Đoàn viên khi trò chuyện với học sinh và các thành viên của Đoàn Caravan bên cạnh những tập sách mới, máy lọc nước mới, đã mở ra rất nhiều hy vọng cho một tương lai sáng tươi hơn cho các em học sinh. Dù đường đến trường có xa hay trắc trở, với động lực bản thân và sự quan tâm nâng đỡ của cộng đồng, hẳn các em sẽ còn tiến xa trên hành trình tri thức của chính mình.

Bạc Liêu – thành phố nghĩa tình

Trong chuyến đi lần này, các thành viên của đoàn Caravan còn có cơ hội tham quan, tìm hiểu các công trình và di tích trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu, như Khu di tích cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Khu di tích Nhà công tử Bạc Liêu, Quảng trường Hùng Vương, Nhà hát Cao Văn Lầu, Cánh đồng điện gió, Chùa Xiêm Cán…

Ở một số điểm như Khu di tích cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tinh thần đổi mới sáng tạo được thể hiện rõ qua các hoạt động giao lưu nghệ thuật với khách tham quan và thu nhận đóng góp sau khi kết thúc chương trình. Để tiếp tục phát triển du lịch, thành phố Bạc Liêu còn rất nhiều cơ hội để ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số nhằm nâng cấp trải nghiệm của khách tham quan, cung cấp thêm thông tin, câu chuyện và khả năng tương tác đa chiều.

Sáng tạo vì lợi ích chung

Kết thúc “Caravan – Hành trình tri thức”, các thành viên của Đoàn đã có những kỷ niệm thật đáng nhớ và ý nghĩa. Công tác tổ chức đã diễn ra vô cùng chu đáo với Lễ xuất phát rất nghiêm trang tại TP.HCM, sự điều phối đoàn xe chuyên nghiệp của Ban cung đường, Lễ khai mạc năng động và thân ái tại Đại học Bạc Liêu, và nhiều cơ hội trao đổi, giao lưu giữa các cá nhân đến từ nhiều cơ quan, đơn vị đa ngành, đa nghề nhưng có mối quan tâm chung là sự phát triển bền vững của tỉnh Bạc Liêu cùng khu vực ĐBSCL. Hành trình đã góp phần vào việc thay đổi tư duy, tăng cường hợp tác và lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo vì lợi ích chung đến với cộng đồng và mọi thành viên tham dự.