Kỹ năng tự học là yếu tố quan trọng để giúp chúng ta phát triển bản thân và đạt được kết quả tốt cả trong học tập lẫn làm việc. Vì vậy, để có thật nhiều kiến thức, mỗi người cần trang bị cho mình một kỹ năng học và tự học thật tốt. Vậy bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả?

Tìm hiểu kỹ năng tự học là gì?

Khái niệm tự học chắc chắn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tự học đó là một quá trình mà tự bản thân mỗi người khám phá và tìm hiểu một thông tin hay vấn đề nào đó. Kỹ năng tự học là hoạt động mà bản thân trau dồi kiến thức có từ trong sách vở đến các trải nghiệm trong cuộc sống. Trí tò mò và óc ưa thích khám phá khiến bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì từ công việc dù bạn tham gia ngành nghề nào như: Kế toán, kinh doanh, Marketing, lập trình… để hoàn thiện bản thân.

Quy trình tự học được khái quát như sau: Tự tư duy – Học cách ứng dụng – Suy nghĩ cân nhắc – Thay đổi phù hợp. Trong quy trình này, người tự học sẽ phát triển cả 3 yếu tố: 

 • Phát triển hành vi khi nhận được sự động viên, khuyến khích.
 • Thay đổi nhận thức khi kiến thức và các bài học tự động ăn sâu vào tiềm thức nhờ khả năng ghi nhớ tuyệt vời.
 • Nhân văn hơn từ những bài học kinh nghiệm cá nhân. Từ đó bạn có thể đúc kết những giá trị bản thân và trưởng thành.

Điều quan trọng của yếu tố tự học chính là khi không nhờ đến sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người khác, chính bạn phải tự động não để luận giải và hiểu được vấn đề. 

Lợi ích của việc phát triển kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân người sử dụng phương pháp học tập này, chính là:

Đầu tiên, kỹ năng tự học giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ:

 • Tự học là một trong những phương pháp học tập cơ bản. Đây là hình thức tạo điều kiện giúp chúng ta có thể tập trung nghiên cứu và suy nghĩ có chủ đích về một hay nhiều vấn đề. Để từ đó nâng cao tính linh hoạt, sáng tạo trong việc tri giác, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới. 
 • Việc chủ động tiếp cận và thói quen này được rèn luyện lặp đi lặp lại với kiến thức thông qua phương pháp truyền thống sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng ghi nhớ; biến những kiến thức ở bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn và lúc này chúng trở thành kiến thức riêng của bản thân.

Kế tiếp, tự học giúp người học nâng cao ý thức và nhận thức trong quá trình học tập:

 • Tự học giúp con người nâng cao được ý thức và luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi cũng như khám phá những tri thức, kinh nghiệm mới. Đồng thời dễ dàng tìm được đam mê trong quá trình học. Việc tự giác và độc lập khi nghiên cứu công việc sẽ giúp kích thích não bộ tư duy và không ỷ lại. 
 • Người có kỹ năng tự học luôn thuận lợi hơn trong việc nắm bắt được bản chất vấn đề. Các khả năng tiếp thu, lĩnh hội và tri giác từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, internet, mạng xã hội, truyền hình, bạn bè hoặc từ những người xung quanh cũng phát triển hơn. Từ đó bản thân dễ dàng củng cố và trau dồi những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn.

Tiếp theo, tự học giúp rèn luyện ý chí và khả năng tập trung:

 • Tự học là một quá trình khổ luyện được kéo dài trong suốt đời người. Do vậy, khi phát triển phương pháp này sẽ giúp mỗi người rèn luyện được ý chí quyết tâm, tính bền bỉ và kiên trì tốt hơn.
 • Ngoài ra, để tự học được phát huy tốt hơn, chúng ta cần duy trì tính tập trung trong suốt quá trình học, đồng thời kiểm soát để không bị phân tán vì các tác động ngoại cảnh. Khi tập trung vào tự học, mỗi người xác định được đúng mục đích học tập và hình thành kỹ năng ghi nhớ, vận dụng kiến thức một cách có chọn lọc. Như vậy người học sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được mục tiêu của mình.

Cuối cùng, tự học còn giúp chúng ta luôn luôn chủ động và linh hoạt trong cuộc sống:

 • Chúng ta cần xác định kế hoạch và mục tiêu tự học cụ thể và khoa học trước khi bước vào tự học. Cần nắm rõ: Vấn đề nào là trọng tâm, yêu cầu nào thứ yếu để có thể phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi vấn đề. 
 • Tự học sẽ không theo một chương trình cố định hoặc chương trình học tập không như ta mong muốn. Vì vậy, nếu chúng ta làm chủ được thời gian và kế hoạch của bản thân, ta sẽ tiếp cận với kiến thức chủ động và hiệu quả hơn.

Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả?

Phát triển tư duy chính là bước đầu cực kỳ quan trọng cho quá trình tự học. Bởi khi có tư duy tiến bộ, chúng ta sẽ có thúc đẩy các suy nghĩ tích cực và cảm hứng học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, một số kỹ năng có thể giúp ích cho quá trình tự học diễn ra hiệu quả hơn chính là: Tổ chức và quản lý thời gian, tự tạo động lực và cảm hứng nhằm đẩy lùi thói quen trì hoãn đồng thời biết cách áp dụng các bài học vào các tình huống cụ thể.

Sau đây là các kỹ năng tự học bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chính mình:

 • Kỹ năng học hỏi có kế hoạch: Biết cách lên lịch trình và thời gian biểu học tập khoa học. 
 • Biết xác lập mục tiêu và lập kế hoạch về lộ trình học tập. Biết ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng theo thứ tự giảm dần.
 • Nguồn thông tin học tập cần được tham khảo và kiểm định chất lượng theo cấp độ phức tạp.
 • Thay đổi phong cách viết, học thêm nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn đọc hiểu các loại tài liệu khác nhau.
 • Phải ôn tập các bài học cũ thường xuyên để khắc sâu kiến thức.
 • Kỹ năng viết, ghi chép khi được rèn luyện cũng giúp kiến thức được khắc sâu và làm tiền đề cho những nghiên cứu cũng như học tập sau này.

Mỗi người nên chú ý rèn luyện cho mình kỹ năng tự học. Chúng ta không được ỷ lại quá nhiều vào những người xung quanh vì điều đó chỉ khiến các bạn thụ động hơn và không hiệu quả. Và để thành công trong cuộc sống, tương lai thì tự học là điều vô cùng cần thiết. 

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua