ABI @ICRISAT là vườn ươm đầu tiên của Ấn Độ mang sứ mệnh cải thiện phúc lợi của người nghèo bằng việc ươm mầm các doanh nghiệp nông nghiệp có năng lực cạnh tranh, thông qua phát triển và thương mại hóa công nghệ. Năm 2003, khi nhu cầu phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp bùng nổ trên khắp đất nước, Viện Nghiên cứu Cây trồng Quốc tế vùng Nhiệt đới Bán khô hạn (ICRISAT) đã kết hợp với Bộ Khoa học & Công Nghệ và Chính phủ Ấn Độ để thành lập ABI @ICRISAT, viết tắt của Agri-Business Incubator, tạm dịch là Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp.

Vườn ươm doanh nông lớn nhất thế giới

Qua 16 năm hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI @ICRISAT đã hỗ trợ cho 103 doanh nông – những người khởi sự kinh doanh nông nghiệp, trong đa dạng các lĩnh vực như công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm, và nông nghiệp kỹ thuật số. ABI @ICRISAT đã trở thành vườn ươm doanh nông lớn nhất thế giới và vừa nhận được giải thưởng “National Entrepreneurship Awards 2019” (giải thưởng “Doanh nghiệp Xuất sắc Quốc gia”) từ chính phủ Ấn Độ, với số tiền thưởng 1 triệu rupee (308 triệu VNĐ) vào tháng 11 năm 2019.

Những startup nông nghiệp được ABI @ICRISAT hỗ trợ đã tạo ra 2500 cơ hội việc làm, huy động được hơn 25 triệu USD, trực tiếp mang lại lợi ích cho 3 triệu nông dân chỉ riêng trong giai đoạn 2018 – 2019. ABI @ICRISAT đã giúp các startup nông nghiệp hoàn thiện hồ sơ cho 12 thương hiệu và bằng sáng chế chỉ trong 3 năm từ 2016 – 2019. Hơn 5000 người đã được trang bị thực chiến để mở rộng kinh doanh, thương mại hóa công nghệ, quản trị vườn ươm và thành công trên nhiều khía cạnh khác. Mạng lưới gồm các cấp chính quyền, các cố vấn (mentors), nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ của ABI @ICRISAT đang ngày càng phát triển để giúp vườn ươm thực hiện sư mệnh cải thiện phúc lợi cho người nghèo. 

Quyết liệt và triệt để trên mặt trận nông nghiệp

5 dịch vụ ươm tạo chính của ABI @ICRISAT bao gồm: 

  1. Sản xuất giống toàn diện tại mỗi làng
  2. Đầu tư công nghệ cho nông dân nhỏ
  3. Ươm tạo giải pháp công nghệ sinh học
  4. Đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp sáng tạo 
  5. Khởi nghiệp không biên giới

1. Sản xuất giống toàn diện tại mỗi làng 

Nhằm đảm bảo nguồn cung cho các giống cây thụ phấn mở tại nông thôn, ABI @ICRISAT phát triển riêng một quỹ đầu tư để sản xuất giống tại mỗi làng, thôn, xã. Từ khâu nghiên cứu cho đến khâu xây dựng thương hiệu và đưa ra thị trường, ABI @ICRISAT thiết lập một hệ thống toàn diện, nhằm cung cấp đủ số lượng giống chất lượng cao cho người nông dân ở vùng khô hạn đúng thời gian, đúng địa điểm, với mức giá hợp lý nhất, mà vẫn bảo tồn được sự đa dạng của nguồn giống địa phương.

Hệ thống sản xuất giống toàn diện tại mỗi làng của Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI - ICRISAT
Hệ thống sản xuất giống toàn diện tại mỗi làng của Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI – ICRISAT.
Nguồn: http://www.icrisat.org/seed-systems-models-lessons-learned/.

2. Đầu tư công nghệ cho nông dân nhỏ

ABI @ICRISAT hỗ trợ 16 Tổ chức Nông dân với hơn 3.000 thành viên. Mỗi Tổ chức Nông dân sẽ tìm kiếm các hộ sản xuất nhỏ lẻ để giúp trang trại của họ tiếp cận với công nghệ hiện đại, nhằm tăng năng suất, tăng thu nhập theo hướng bền vững. 

ABI @ICRISAT cũng thúc đẩy liên doanh trang trại theo nhóm hợp đồng để canh tác hữu cơ. Vườn ươm sẵn sàng tư vấn kỹ thuật trồng trọt, giúp nông dân lập kế hoạch và quản lý vận hành, đào tạo nâng cao năng lực, và hơn hết là hỗ trợ tiếp cận thị trường thông qua mạng lưới đối tác. 

Một trường hợp được ươm tạo thành công điển hình là Công ty tư nhân kinh doanh thực phẩm hữu cơ Sresta Organic Food. Ngay từ đầu, Sresta định vị để trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành kinh doanh thực phẩm hữu cơ. Trong hơn 15 năm qua, Sresta đã hỗ trợ cho 45 nghìn nông dân Ấn Độ canh tác hữu cơ trên 91 nghìn héc-ta đất. Đọc thêm thông tin về Sresta Organic Food tại https://www.sresta.com/home1/

3. Ươm tạo giải pháp công nghệ sinh học

ABI @ICRISAT tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất giống tiếp cận các biện pháp công nghệ sinh học mới nhất, nhằm cải tiến các dòng cây dược liệu, cây cảnh và cây thân gỗ. Không chỉ đào tạo và tư vấn toàn diện về giải pháp, kỹ thuật, an toàn sinh học, …, ABI còn tài trợ chuyển giao công nghệ, cung cấp phòng thí nghiệm và các nhà màng hiện đại, phục vụ canh tác quanh năm. 

Một trường hợp ươm tạo thành công điển hình là công ty Bioseed Research India, đã nằm trong danh sách 5 công ty hàng đầu Ấn Độ và thâm nhập thành công vào nhiều thị trường quốc tế như: Việt Nam, Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Băng-la-đét, Lào, Cam-pu-chia, Nê-pan và Trung Quốc. Tham khảo về công ty tại: http://bioseed.com/about-us.html

4. Đầu tư mạo hiểm cho doanh nghiệp sáng tạo 

ABI @ICRISAT xúc tiến đầu tư mạo hiểm vào các sản phẩm, dịch vụ độc quyền hoặc có tính chất sáng tạo và tiềm năng thị trường cao. Startup nông nghiệp không chỉ được nhận tư vấn kỹ thuật từ Viện ICRISAT, từ các doanh nghiệp đối tác của ABI, mà còn được sử dụng các cơ sở vật chất, hạ tầng cần thiết để phát triển sản phẩm mẫu (prototype), sau đó được cấp chứng nhận kiểm nghiệm chất lượng cho sản phẩm hoàn thiện. Startup cũng được tiếp cận vốn từ các ngân hàng, các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ tài trợ hạt giống từ chính phủ. 

Một sản phẩm đặc sắc đã ươm tạo thành công là sản phẩm Chai xịt dầu ăn BR Cooking Spray. Sản phẩm mới lạ này đánh dấu bước đột phá về phát triển dầu ăn dưới dạng xịt. Chai dầu giúp tiết kiệm dầu ăn. Bên cạnh việc sử dụng như một công cụ nhà bếp, bạn thậm chí còn có thể dùng nó như là một dụng cụ phòng vệ cá nhân. Chi tiết xem tại https://www.indiamart.com/brcooking-sprays/aboutus.html.

5. Khởi nghiệp không biên giới

Đa phần các liên doanh nông nghiệp đều mong muốn tiếp cận thị trường quốc tế, tìm được những đối tác kinh doanh phù hợp và bền vững. ABI @ICRISAT giúp doanh nghiệp phối hợp với chính phủ và cơ quan quốc tế, cung cấp nghiên cứu thị trường, cho thuê phòng thí nghiệm, văn phòng và cơ sở vật chất với giá ưu đãi, tư vấn về cả công nghệ lẫn phương án phát triển kinh doanh, và kết nối doanh nghiệp vào mạng lưới sẵn có gồm các nhà máy sản xuất và đối tác dịch vụ tại địa phương. 

Trung tâm nghiên cứu và thí nghiệm tại Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI-ICRISAT
Trung tâm nghiên cứu và thí nghiệm tại Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI @ICRISAT
Nguồn: https://www.icrisat.org/

Khởi nghiệp + Tự chủ = Thành công

Vườn ươm ABI @ICRISAT càng phát triển thì càng độc lập về tài chính và năng lực thực thi, không còn phụ thuộc quá nhiều vào những tổ chức đỡ đầu của mình (ICRISAT và Bộ KHCN Chính phủ Ấn Độ). Từ việc hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ mang đến các công nghệ, nghiên cứu mới cho thị trường, ABI @ICRISAT đã trở thành vườn-ươm-cho-các-vườn-ươm khác. Cho đến năm 2019, vườn ươm này đã làm cố vấn cho 22 cơ sở ươm tạo ở các viện của Hội Đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ, ở các đại học nông nghiệp nhà nước, và 11 vườn ươm về chế biến thực phẩm và chuỗi giá trị nông nghiệp ở 8 quốc gia châu Phi. Các nỗ lực ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp ở Việt Nam quả thực nên học hỏi từ những thành công của ABI @ICRISAT.

“Mục tiêu của ABI @ICRISAT trong 5 năm tới là có thể hỗ trợ thêm 100 startup nông nghiệp – công nghệ, mang lại lợi ích cho 10 triệu nông dân ở vùng nhiệt đới khô hạn và tạo ra tối thiểu 5.000 việc làm ở các ngành phi nông nghiệp.” 

Tiến sĩ Sharma – người đứng đầu vườn ươm ABI @ICRISAT, phát biểu năm 2019

Nguồn: Ngân hàng Thế giới. (2012). Hệ thống Đổi mới Nông Nghiệp: Một nguồn tài liệu đầu tư. World Bank Publicatión. Thông tin tổng hợp từ Hộp 5.19 Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp ABI Agri-Business Incubator @ICRISAT


Các bài viết khác trong Chuyên đề Hệ thống Đổi mới Nông nghiệp: