Khởi nghiệp đang được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy quan điểm của mỗi người. Bản chất của khởi nghiệp – bắt đầu công việc mới – đòi hỏi người thực hiện phải chấp nhận thay đổi, chủ động chống chọi với khó khăn và thách thức, sẵn sàng nắm bắt cái mới để phát triển. Trên hành trình đó, người khởi sự sẽ luôn phải đối mặt với thách thức, thất bại. Bài học kinh nghiệm từ những người đi trước luôn là liều vacxin tinh thần hữu hiệu giúp bạn nuôi dưỡng sự kiên trì và bền bỉ để có thể gặt hái thành công.

Và đây là những câu trích dẫn đầy ý nghĩa truyền cảm hứng cho những ai mong muốn khởi nghiệp:

 1. “Nhìn thật xa, mơ thật to, nhưng bạn trẻ cần bắt đầu thật nhỏ, làm thật xuất sắc những công việc không tên khiêm tốn trước những thành công bước đầu và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho chính bản thân mình trước khi bước ra biển lớn.”
  Nguyễn Phi Vân – Người sáng lập Công ty  World Franchise Asociates,Chủ tịch công ty Retail & Franchise Asia

 2. Tôi tin rằng, sách vừa là “thầy”, vừa là “bạn” của tất cả chúng ta. Vậy nên, hãy tìm kiếm cho mình thật nhiều “thầy”giỏi và mở rộng “mối quan hệ “bạn bè” với sách. Nếu ai đó nói rằng, người khởi nghiệp không cần đọc hay học nhiều, theo tôi, đó là sai lầm lớn.”
  – Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp – BSSC

 3. “Điều quan trọng là mỗi người phải tự định vị được mình biết rõ sở trường của mình để dám hành động. Hành động khởi nghiệp không phải là trò chơi. Không thể xóa đi làm lại mà không bị tổn thương. Dám làm đã là dũng cảm, nhưng dám nhận sai và lập tức sửa chữa còn dũng cảm hơn. Nếu không có sự dũng cảm ấy, nhất định không thể thành công khi khởi nghiệp”
  – Võ Nguyên Thắng – Giám đốc điều hành Công ty Web4G Solutions.

 4. “Bất kể là chọn bằng hữu hay người thân để chung tay khởi nghiệp thì sự kiên định và đồng lòng là yếu tố quyết định. Các sáng lập viên cần thống nhất quyền và lợi ích ngay từ đầu. Các thỏa thuận pháp lý cũng nên được thiết lập cụ thể để đảm bảo “luật chơi” giữa các bên. Mối quan hệ giữa các bạn đồng hành cũng cần “vun xới” giống như chăm một cái cây, cần nuôi dưỡng và phát triển thường xuyên
  – Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch LP Group

 5. “Bài học cực kỳ đơn giản là tốt nhất bạn đừng làm gì khi chưa hiểu rõ nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.”
  – Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch Công ty NBN Media
 6. “Hãy bán những vấn đề mà bạn có thể giải quyết, đừng chỉ bán sản phẩm” Unknown Author
 7. “Đừng cố gắng bán hàng bằng mọi cách, hãy bắt đầu bằng cách giúp đỡ.”
  – Zig Ziglar
 8. “Khởi nghiệp – cực nhưng có nhiều điều thật sự tạo cảm giác mình đang sống trọn vẹn. Mọi thứ luôn thay đổi nên phải linh hoạt. Do vậy, quan trọng nhất là hiện tại. Thay vì dành nhiều thời gian cho việc hoạch định tương lai, tôi tập trung vào hiện tại. Chỉ có hiện tại mới bắt mình phải làm đúng, làm thật và khả thi nhất.”
  – Nguyễn Tử Anh – Trưởng nhóm Dự án Catch Goals
 9. “Bạn phải suy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu, phải hiểu rõ mình tại sao khởi nghiệp, để nhắc mình khi muốn từ bỏ điều mà mình đã bắt đầu một cách dễ dàng. Đây sẽ là điểm tựa tinh thần duy nhất cho các bạn hi công việc kinh doanh đứng bên bờ sụp đổ. Vì khi ấy, chỉ có bạn mới giúp được chính mình.”
  – Lê Hoàng Thạch – Người sáng lập Dự án 7 film Fest
 10. “Người có ý tưởng chỉ mới là người khởi xướng. Người suy tính mọi yếu tố tác động, tập trung với kế hoạch, chấp nhận hy sinh riêng tư để cùng cộng sự hành động thống nhất mới là người khởi nghiệp.
  – Huỳnh Quang Vinh – Phó tổng giám đốc Công ty Antesco
 11. “Để thành công, một Startup cần có nhân sự đủ kiến thức, làm ra sản phẩm chất lượng, có lợi ích cho cộng đồng càng tốt, và quan trọng là đúng thời điểm”
  – Nguyễn Khoa Tuấn Anh – Giám đốc công ty Lucky Telecom
 12. “Hãy bắt đầu khi tìm thấy đam mê của mình – cho dù trái ngành – và kiên trì tìm mọi cách để thực hiện, con đường sẽ tự mở lối vào một lúc mình không ngờ tới.”
  – Trần Tiến Công – Vietnam Coaching Institute
 13. “Đừng thành lập một công ty trừ khi nó trở thành một nỗi ám ảnh và bạn thật sự yêu nó. Nếu bạn đã có sẵn chiến lược để rút lui thì nó thật sự không phải là nỗi ám ảnh”
  Mark Cuban
 14. “Hãy trở nên tốt không thể nghi ngờ. Không một nỗ lực marketing hay truyền thông xã hội nào có thể thay thế được điều đó.”
  –Anthony Volodkin, nhà sáng lập, Hype Maching
 15. “Hãy quyết liệt với một ý tưởng, một vấn đề, hoặc một sai lầm mà bạn muốn biến nó thành đúng. Nếu bạn không đủ đam mê ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ đi được đến cuối.”
  Steve Jobs, CEO & Đồng sáng lập Apple Inc.
 1.  “Tôi nghĩ rằng không tập trung vào tiền làm cho bạn tỉnh táo, về lâu dài thì tiền có thể khiến bạn điên lên.”
  –Kevin Systrom, nhà đồng sáng lập Instagram
 1. “Chúng ta nên biết về những thứ mà khách hàng thực sự muốn chứ không phải những thứ mà họ nói là họ muốn hay những thứ chúng ta cho rằng họ nên muốn.”
  –Eric Ries, Tác giả cuốn The Lean Startup
 1. “Tạo ra thứ mà mọi người muốn” cũng bao gồm gây dựng một công ty mọi người muốn được nhận vào làm.”
  –Sahil Lavingia, nhà sáng lập Gumroad.
 1. “Tôi biết rằng nếu thất bại, tôi sẽ không hối tiếc, nhưng tôi biết một điều tôi có thể hối tiếc là không cố gắng.”
  Jeff Bezos
 2. “Có rất nhiều yếu tố giúp khởi nghiệp thành công: Ý tưởng kinh doanh, mô hình, vốn, đam mê, lòng kiên trì.. Tôi cho rằng người trẻ thường có cái nhìn cực đoan, tự tin thái quá và hình dung mọi thứ một cách đơn giản, toàn màu hồng; khi vào thực tế mới bị bất ngờ, bị động và cảm thấy thất vọng. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật chu đáo, phản biện nhiều lần với sự tư vấn, khuyên nhủ của những người đi trước, những người có trải nghiệm thực tế trong ngành đó hoặc lĩnh vực tương tự”
  – Trần Tấn Thiện, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Hello 5 Coffee

#khoinghiep #quotehayvekhoinghiep